10 lợi ích tuyệt vời của việc nghe nhạc

10 lợi ích tuyệt vời của việc nghe nhạc

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc nghe nhạc cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường sức khỏe thể chất của mỗi người theo những cách đáng ngạc nhiên. Nếu chúng ta học một hoặc hai bài học về âm nhạc, việc đào tạo âm nhạc đó có thể giúp nâng cao chỉ số IQ của chúng ta và thậm chí giữ cho bạn có được sự nhạy bén khi về già. Dưới đây là 15 lợi ích đáng kinh ngạc mà khoa học đã chứng minh đối với người nghe.

>>Tất tần tật về lịch sử của hip hop

>>Nhạc bolero là gì? đặc điểm của nhạc bolero

Âm nhạc làm cho bạn hạnh phúc hơn

10 lợi ích tuyệt vời của việc nghe nhạc

“Tôi không hát vì tôi hạnh phúc; Tôi hạnh phúc vì tôi hát”- William James từng nói như vậy. Điều này cho thấy âm nhạc là một điều gì đó rất kỳ diệu. Nghiên cứu chứng minh rằng khi bạn nghe một loại nhạc mình thích, não của bạn giải phóng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy tốt”. Valorie Salimpoor, một nhà thần kinh học tại Đại học McGill đã tiêm tám người yêu âm nhạc với chất phóng xạ liên kết với các thụ thể dopamin sau khi họ nghe một bài nhạc yêu thích. Một lần chụp PET cho thấy một lượng lớn dopamine đã được giải phóng, khiến họ tạo ra những cảm xúc như hạnh phúc, phấn khích và niềm vui. Vì vậy, nếu lần sau bạn cần tăng cường tình cảm, hãy lắng nghe những giai điệu yêu thích của bạn trong 15 phút nhé, điều này sẽ rất hữu ích.

Âm nhạc làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

“Tôi nghĩ âm nhạc sẽ chữa lành vết thương lòng. Đó là một biểu hiện bùng nổ của nhân loại. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều cảm động. Bất kể văn hóa chúng ta đến từ đâu ”- Billy Joel từng nói. Lắng nghe một bản nhạc bạn thích sẽ làm giảm mức độ của hormone cortisol – gây căng thẳng trong cơ thể, nó có thể chống lại những ảnh hưởng của sự căng thẳng mãn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì stress gây ra 60% bệnh tật của con người. Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu mọi người tích cực tham gia vào việc tạo ra âm nhạc  bằng cách chơi các nhạc cụ gõ khác nhau và ca hát, hệ thống miễn dịch của họ đã được thúc đẩy nhiều hơn so với việc họ chỉ thụ động lắng nghe.

Để giữ bình tĩnh và khỏe mạnh trong một ngày căng thẳng, hãy bật radio lên và lắng nghe bài hát yêu thích nhất.

Music tăng cường hiệu suất chạy

Marcelo Bigliassi và các cộng sự của mình đã phát hiện ra rằng những người chạy bộ kết hợp với nghe nhạc nhanh với giai điệu, âm hưởng nhanh thì sẽ hoàn thành 800 mét đầu tiên của họ chạy nhanh hơn những người chạy những người lắng nghe những bản nhạc chậm rãi, buồn và nhẹ nhàng hoặc chạy mà không có âm nhạc. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc đua, hãy nghe những bài hát truyền cảm hứng.

Âm nhạc giúp bạn ngủ ngon hơn

“Âm nhạc rửa trôi bụi bặm khỏi linh hồn của cuộc sống” – Berthold Auerbach. Hơn 30% người Mỹ bị chứng mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những học sinh nghe nhạc cổ điển thư giãn trong khoảng thời gian 45 phút trước khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn đáng kể so với những học sinh nghe audiobook hoặc không có gì khác với thói quen bình thường của họ. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi ngủ, hãy thử nghe một chút nhạc đồng quê hoặc Mozart trước khi đi ngủ để bắt một thói quen tốt hơn.

âm nhạc giảm trầm cảm

Hơn 350 triệu người bị trầm cảm trên toàn thế giới đây quả là một con số khổng lồ, trong đó có 90% trong số họ cũng bị mất ngủ. Các nghiên cứu giấc ngủ ở trên cho thấy các triệu chứng của trầm cảm giảm đáng kể trong nhóm nghe nhạc cổ điển trước khi đi ngủ. Một nghiên cứu khác của Hans Joachim Trappe ở Đức cũng chứng minh rằng âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân với các triệu chứng trầm cảm, tùy thuộc vào loại âm nhạc. Âm thanh thiền định và âm nhạc cổ điển khiến mọi người tăng lên, nhưng các bản nhạc buồn, u uất sẽ khiến cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Âm nhạc có thể là nơi nương tựa của cảm xúc nếu như lựa chọn đúng bản nhạc.

Âm nhạc tăng cường học tập và trí nhớ

“Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ.” – Jodi Picoult. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng âm nhạc có thể giúp bạn tìm hiểu và thu hồi thông tin tốt hơn, nhưng nó phụ thuộc vào bạn thích loại âm nhạc nào. Các đối tượng áp dụng là tất cả mọi người cho dù ca sĩ. Bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta dễ dàng để nhớ lời bài hát của Eminem trong Lose Yourself hơn bảng các nguyên tố hóa học chưa? Đó là bởi vì bộ não của bạn tìm kiếm các mẫu để hiểu rõ hơn, thu hồi và xử lý thông tin. Đó cũng là lý do tại sao các nhà sản xuất âm nhạc luôn đặt một cái móc vào bài hát của họ, nó được thiết kế để làm chính xác điều đó – để “móc” người nghe. Từng có nhiều thử nghiệm về âm nhạc đối với trí nhớ, và tất cả điều chứng minh rằng những trải nghiệm với âm nhạc mang lại nhiều khả năng nhớ lâu hơn.

giúp bạn quản lý căng thẳng tốt hơn

Học tập tại Đại học thường là thời điểm bạn học cách biến bản thành thành một người đa nhiệm. Bạn sắp xếp một số hoạt động như đi chơi với bạn bè, gây ấn tượng với giáo sư và dành thời gian cho việc học… Nói cách khác, đó là một thời gian rất căng thẳng và để tồn tại bạn sẽ cần tất cả sự giúp đỡ bạn có thể nhận được bao gồm nghe nhạc.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Chicago cho thấy mọi người thường nghe nhạc yêu thích hoặc liên quan đến cảm xúc vì nó giúp họ đối phó tốt hơn với sự căng thẳng. Đó là lý do tại sao rất nhiều người yêu Kendrick Lamar và tôn thờ Taylor Swift; nghe nhạc của họ giúp họ xử lý cảm xúc của họ và củng cố quyết tâm của mình mà không bị quá tải. Vì vậy, nếu cuộc sống đại học đã khiến bạn cảm thấy hơi thất vọng, chán nản hoặc mất tập trung thì hãy thêm âm nhạc vào thực đơn của cuộc sống nhé. Nó không chỉ giúp bạn tập trung vào việc học của bạn mà còn giúp kiểm soát được những stress hàng ngày.

Âm nhạc giảm đau, tốt cho cách bệnh nhân

Nghiên cứu tại Đại học Drexel ở Philadelphia phát hiện ra rằng liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau hiệu quả hơn so với các liệu pháp tiêu chuẩn ở bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu khác cho thấy âm nhạc có thể giảm đau ở những bệnh nhân chăm sóc đặc biệt và bệnh nhân chăm sóc lão khoa, nhưng việc lựa chọn cần phải phù hợp, tốt nhất nên là những tác phẩm cổ điển, âm nhạc thiền định, hoặc các bài hát theo lựa chọn của bệnh nhân.

Nghiên cứu tại Đại học Helsinki cho thấy bệnh nhân đột quỵ nghe nhạc mà họ thích trong hai giờ mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể chức năng nhận thức so với những người nghe sách nói hoặc không được nghe tài liệu. Hầu hết âm nhạc chứa lời bài hát, gợi ý rằng đó là sự kết hợp giữa âm nhạc và giọng nói giúp củng cố trí nhớ thính giác và thính giác của bệnh nhân. Đột quỵ là nguyên nhân số 5 gây tử vong ở Hoa Kỳ. Nếu bạn biết ai đó bị đột quỵ, hãy cho họ nghe những bài hát yêu thích để cơ thể được phục hồi dần dần. Bên cạnh đó đối với những người bị mất trí nhớ, âm nhạc cũng mang lại nhiều tác dụng vô cùng hữu hiệu. Tất cả các chuyên gia đều đã nghiên cứu và hiện nay đang được áp dụng thành công cho nhiều bệnh nhân.

Âm nhạc nâng cao chỉ số IQ và thành tích học tập

“Âm nhạc có thể thay đổi thế giới bởi vì nó có thể thay đổi mọi người.” – Bono. Nghiên cứu cho thấy rằng tham gia các bài học âm nhạc sẽ nâng cao hiệu suất học tập và tăng cường chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu, những học sinh 6 tuổi đã học đàn hoặc hát tại các nhóm nhỏ khác nhau trong 36 tuần, tất cả họ đều đã có sự gia tăng đáng kể về chỉ số IQ và kết quả kiểm tra giáo dục tiêu chuẩn đã chứng minh điều đó với những đứa trẻ không cảm thụ âm nhạc. Như vậy, để giúp con bạn đạt được thành tích học tập xuất sắc, hãy khuyến khích trẻ hát hoặc học chơi nhạc cụ.

Âm nhạc tăng trí thông minh bằng lời nói

Chỉ sau một tháng học âm nhạc (theo nhịp điệu, sân khấu, giai điệu và giọng nói), một nghiên cứu tại Đại học York cho thấy 90% trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 6 có sự gia tăng đáng kể về trí thông minh bằng lời nói. Nhà nghiên cứu Sylvain Moreno cho rằng việc đào tạo âm nhạc có một “hiệu ứng chuyển giao”  giúp nâng cao khả năng hiểu lời của trẻ và giải thích ý nghĩa của chúng. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng phụ nữ trưởng thành được đào tạo âm nhạc và trẻ em được đào tạo âm nhạc vượt trội hơn những người không có đào tạo âm nhạc về các bài kiểm tra trí nhớ bằng lời nói. Cho dù bạn là người lớn hay trẻ em, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nói, hãy thử học các bài hát.

Kết luận

Nghiên cứu mới cho thấy âm nhạc “có thể giao tiếp cảm xúc cơ bản của con người bất kể nền văn hóa và dân tộc của người nghe”. Đối với người lớn hãy tập thói quen nghe nhạc để tâm trạng trở nên tốt hơn, còn đối với trẻ nhỏ, người lớn không nên tiếc tiền đầu tư cho trẻ tham gia những khóa học liên quan đến âm nhạc để cho con bạn phát triển một cách toàn diện.

vanhocquenha.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *