Nhạc ballad là gì? Những bản nhạc ballad hay nhất

Nhạc ballad là gì? Những bản nhạc ballad hay nhất

Có lẽ nhạc ballad là một thể loại được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Những nhạc sĩ khi sáng tác lời bài hát cũng đều dựa vào thực tế giới trẻ đang thích gì, muốn nghe gì, họ đánh vào thị trường âm nhạc như một trào lưu đang được giới trẻ yêu thích. Để hiểu rõ hơn về dòng nhạc này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung sau.

Nhạc ballad là gì?

Nhạc ballad là gì? Những bản nhạc ballad hay nhất

Ballad là một thể loại âm nhạc được yêu thích hiện nay. Nó đã được bắt nguồn từ dòng nhạc đồng quê (country) và nhạc folk. Giai điệu của nhạc ballad thường nhẹ nhàng, chậm rãi khi nghe có chút vương vấn, đượm buồn gợn lại trong lòng. Những bản nhạc ballad nhẹ nhàng đa số được đệm bằng đàn piano, guitar, violin.

Thể loại nhạc Ballads có một lịch sử lâu đời và được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới. Bản ballad thực sự bắt đầu như một bài hát dân gian và tiếp tục phát triển đến ngày hôm nay trong âm nhạc nổi tiếng. Nhiều bài hát tình yêu ngày nay có thể được coi là bản ballad. Một bản ballad điển hình bao gồm các stanzas có chứa một quatrain hoặc bốn dòng thơ. Nhịp hoặc nhịp điệu của mỗi dòng thường là iambic có nghĩa là nó có một âm tiết không bị căng theo sau. Trong bản ballad, thường có tám hoặc sáu âm tiết trong một dòng. Giống như bất kỳ bài thơ nào, một số bản ballad theo hình thức này và một số thì không, nhưng hầu như tất cả các bản ballad đều là câu chuyện có nghĩa là họ kể một câu chuyện.

Bởi vì bản ballad ban đầu được đặt cho âm nhạc nên có một số bản ballad có điệp khúc lặp lại giống như nhiều bài hát bạn vẫn nghe bây giờ. Tương tự, sơ đồ vần điệu thường là ABAB vì chất lượng âm nhạc của mẫu vần điệu này. Phải tự hào rằng dòng nhạc này được dùng đến những ngôn từ”sang trọng” mà không hề hoa mỹ chút nào. Những bài hát đủ điều kiện để tạo cảm hứng cho người nghe, mang đến cảm giác dễ chịu khi thưởng thức bài hát.

Trong khi ballad luôn nổi tiếng, đó là trong phong trào lãng mạn của thơ ca vào cuối thế kỷ 18, bản ballad đã có sự hồi sinh và trở thành một hình thức phổ biến. Nhiều nhà thơ lãng mạn nổi tiếng như William Wordsworth đã viết ở dạng ballad. Hiện nay nhạc ballad có sự pha trộn của nhiều thể loại nhạc khác như rock ballad, ballad opera, folk ballad, trong đó pop ballad mới là thể loại phổ biến nhất tại thời điểm này.

Chủ đề tình yêu được chuộng với ballad

Ballad là từ xuất phát từ âm của Pháp thời trung cổ “chadad balladée” hoặc “dancing song”, những bản ballad là một phần của truyền thống kể chuyện phát triển bằng miệng, giống như những bài thơ sử thi. Những bản ballad ban đầu là những câu chuyện tình yêu mô tả hoàn cảnh của những công dân thường xuyên sử dụng ngôn ngữ và ngôn ngữ thông tục.

Mặc dù chủ đề về tình yêu và mất mát vẫn là trung tâm của những bản ballad qua nhiều thế kỷ, nhưng chúng đã phát triển đến tất cả những người cảm thụ âm nhạc. Ballad đã trải qua sự nổi tiếng mới trong thế kỷ thứ mười tám, khi các nhà thơ lãng mạn như John Keats sử dụng chúng để giúp tạo ra một tâm trạng day dứt, mọi thứ diễn ra chậm chạp kể một câu chuyện mạnh mẽ. Ví dụ, “Love Story” của Taylor Swift là một bản ballad như vậy.

Những bản nhạc ballad Việt Nam hay nhất

Đừng xin lỗi nữa: là sáng tác của nhạc sĩ Tú Dưa, bài hát được tung ra thị trường vào năm 2018 đến nay bản video trên youtube đã có trên 22 triệu lượt xem. Nội dung bài hát khiến người nghe không khỏi đau lòng khắc khoải, là một câu chuyện tình yêu buồn nhưng lại đẹp. Bất kể ai yêu thật lòng cũng đều sẽ đủ vị tha để hiểu được điều này. Đặc biệt hơn qua giọng ca của ca sĩ Erik ft. MIN càng khiến cho ca khúc trở nên đẹp hơn.

“Điều gì làm đôi chúng ta khi hai trái tim đổi thay

Mình từng yêu nhau như thế cớ sao thế này.

Đường còn xa mà không bước cùng bên nhau

nhà ở đây mà sao khác nhau lối về”

Duyên mình lỡ: Tiếp tục một sáng tác nữa của nhạc sĩ Tú Dưa đã mang đến cho thính giả nhiều cảm xúc khi cảm nhận qua những câu từ của bài hát Duyên Mình Lỡ, được thể hiện bởi ca sĩ Hương Tràm. Ngay những câu ca đầu tiên đã khiến cho người nghe như nghẹn lại bởi một mối tình đang dang dở. Bài hát Duyên mình lỡ hiện đang có hơn 65 triệu lượt xem trên youtube và có nhiều ý kiến để lại sau khi cảm thụ bài hát này.

“Mình chia tay nhau từ đây .

Tổn thương trong em cũng nhiều rồi .

Tình yêu này đâu có lỗi gì , lỗi là thuộc về hai chúng ta

Yêu gặp nhau là duyên , khi hết duyên tự đi… nghĩ vậy cho nhẹ lòng hơn”

Chạm đáy nỗi đau: Là sáng tác của “thánh nhạc buồn” – mr.Siro được thiện hiện dưới giọng ca của Erik đã mang đến cho người nghe những cảm nhận sâu sắc về nỗi đau được nhắc đến. Mr.Siro – một nhạc sĩ Việt nhạc cho rằng, khoảnh khắc vui thì trôi qua quá nhanh, thường không đọng lại nhiều cảm xúc như khi trải qua những nỗi buồn. Dù vui 10 phút cũng không nhớ lâu bằng buồn chỉ 3 giây thoáng qua. Đây cũng chính là lý do những ca từ trong bài hát của anh đều thấm đượm nỗi buồn, day dứt đến kỳ lạ. Dẫu bài hát của anh đau lòng nhưng lại được giới trẻ rất quan tâm và yêu thích. “Chạm đáy nỗi đau” khi mở đầu đã mở ra một câu chuyện buồn được đoán trước.

“Luôn bên em là tôi… lâu nay không chút thay đổi…

Thế nhưng bây giờ em muốn chia tay vì: Tôi vẫn còn trẻ con”

Rồi Người Thương Cũng Hóa Người Dưng: được thể hiện bởi ca sĩ Hiền Hồ, là bài hát mới nổi trong năm nay. Trong tình yêu, khi đến một giai đoạn nào đó sẽ trở nên “nhạt”, những ai vượt qua được thì đến với hôn nhân, những ai không qua được thì sẽ là những lần phải đối mặt với sự mâu thuẫn của cảm xúc. Bất kỳ cô gái nào khi tình yêu tan vỡ rồi cũng phải đối mặt với những điều đau lòng như vậy.

“Những tin nhắn anh xem vẫn chưa trả lời

Cuộc gọi nhỡ anh thấy vẫn chưa đáp hồi

Có lẽ mỗi người còn bận lo lắng cho riêng mình

Giờ đây chỉ còn một thói quen chưa kịp quên”

Đừng như thói quen: là sáng tác của nhiều nhạc sĩ như Dương Khắc Linh, Hoàng Huy Long, Jaykii và thể hiện bởi giọng ca Sara Lưu, Jaykii. Bài hát mới nổi trong năm nay. Cũng là một bản ballad buồn nhưng càng nghe càng nghiền.

“Yêu chậm lại một chút

Để biết ta cần nhau hơn”

Trong trí nhớ của anh: là bài hát của nhạc sĩ Khắc Hưng được hát bởi ca sĩ Trung Quân. Có thể nói anh là một giọng ca trầm ấm nên khi thể hiện những bản nhạc ballad nhẹ nhàng càng khiến cho bài hát trở nên thấm buồn hơn. Tất nhiên phải kể đến sự kết hợp của một câu chuyện tình yêu đã buồn sẵn.

“Và nếu thời gian quay về đây

Liệu trái tim kia có đổi thay

Sẽ có còn từng ngày ấm êm mối tình vẫn đắm say”

Nhiều người cho rằng, nhạc trẻ ballad bây giờ chỉ nghe theo trào lưu nên sẽ không thể đi theo thời gian. Điều này có thực sự đúng hay không vẫn còn phải chờ những người cảm thụ âm nhạc sau này sẽ nói gì về ballad hiện tại.

Lưu ý: Những bản nhạc ballad này là lựa chọn theo cảm nhận cá nhân, có hàng trăm, hàng nghìn bản nhạc khác tương tự, nếu bạn cảm thấy có bài nào hay hơn hãy để lại bình luận bên dưới cho những độc giả khác cùng tham khảo nhé.

Những bản nhạc ballad nước ngoài hay nhất

Soledad là bản nhạc bolero nước ngoài hay nhất mọi thời đại. Dù đã trải qua nhiều thập kỷ, thế nhưng những giai điệu đó đến nay vẫn không hề nhàm chán. Một sự bất hủ nghe mãi không chán. Bài hát này hiện nay còn được nhiều ca sĩ hát lại, nhưng so với bản gốc vẫn là đẳng cấp nhất. Cùng chủ đề về tình yêu, cũng nhưng câu từ đau lòng đến thắt lại, nhưng người nghe lại có thể bị nghiện ca khúc này giống như một sự chấp nhận thực tại vậy.

My love cũng là một ca khúc được thể hiện bởi Westlife, có thể nói bài hát này làm nên tên tuổi của ca sĩ này. Có vẻ giai điệu có chút nhẹ nhàng vui tươi hơn, nhưng ca từ lại khiến nhiều người liên tưởng đến sự cô đơn đến tột cùng. Đối với tình yêu, không có gì nói trước được dù có biết trước thì những người trong cuộc vẫn sẽ cố chấp.

– “If I Were a Boy” được thể hiện bởi Beyonce – đây là một bản ballad pop đương đại rất được yêu thích. Hiện nay bài hát này đang được nghe rất nhiều trong bản youtube, với 418 triệu lượt xem, một con số khổng lồ. Bài hát này có chút phá cách, vì theo phong cách pop ballad nên tiết tấu và nhịp điệu có sự phóng khoáng, sôi động hơn.

Everyday I Love You là một bản ballad nhẹ nhàng, mang lại nhiều cảm xúc về tình yêu. Cũng là một bài hát bất hủ trong nhiều thập kỷ đến nay, chỉ cần nghe một lần cũng đủ khiến bất kỳ ai nghiện bản nhạc này. Một chút nhẹ nhàng, chút chậm chạp của tình yêu, của hương vị quen thuộc trong đó.

Boulevard của Dan Byrd, tiếp tục chủ đề quen thuộc của dòng nhạc ballad cổ điển. Bài hát Boulevard sẽ mang lại nhiều xúc động, mọi cảm giác trống giống như một đại lộ dài và rộng thênh thang không một bóng dáng giống như tiêu đề bài hát vậy. Chắc chắn cảm giác này không cần chúng tôi phải giải thích nhiều, chỉ khi yêu họ sẽ tự cảm nhận được điều này.

When You Say Nothing At All của Ronan Keating, đây là bài hát nổi tiếng nhất trong cùng thời của mình, cho đến nay nó vẫn chưa bao giờ hết hot. Một chút nhẹ nhàng, chút mềm mại và chút lắng đọng là đủ làm đốn tim cho bất kỳ ai yêu thích dòng nhạc ballad rồi.

Lưu ý: Những bản nhạc ballad này là lựa chọn theo cảm nhận cá nhân, có hàng trăm, hàng nghìn bản nhạc khác tương tự, nếu bạn cảm thấy có bài nào hay hơn hãy để lại bình luận bên dưới cho những độc giả khác cùng tham khảo nhé.

Kết luận

Những bản ballad với giai điệu chậm, thong dong nhưng vẫn đủ tạo một cảm xúc đặc biệt cho người nghe. Dù hiện nay dòng nhạc này đã bị pha trộn bởi nhiều thể loại khác, nhưng nó vẫn để lại những nét đặc trưng như sự nhẹ nhàng, viết về tình yêu, sự đượm buồn trong từng tiết tấu… Dù ballad của văn hóa nào cũng đều có chỗ đứng riêng trong thị trường âm nhạc giải trí. Tại Việt Nam hiện nay nó là dòng nhạc được nhiều người ưa chuộng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *