Cảm thụ âm nhạc là gì? Cách cảm thụ âm nhạc

Cảm thụ âm nhạc là gì? Cách cảm thụ âm nhạc

Âm nhạc là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nhờ có âm nhạc tinh thần của những người nghe luôn trong trạng thái vui vẻ và tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Tuy nói vậy, cảm xúc của người nghe nhạc tùy thuộc vào cách cảm thụ khác nhau.

Cảm thụ âm nhạc là gì?

Cảm thụ âm nhạc là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nó được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu nghĩa sát nhất. Cảm thụ âm nhạc là một phương pháp được sử dụng cho trẻ em cho chúng tập làm quen, tập tiếp cận với các hoạt động thông qua âm nhạc. Những trò chơi vận động, sáng tạo, lắng nghe, ca hát, chia sẻ… đều được kết hợp với âm nhạc.

Cảm thụ âm nhạc là gì? Cách cảm thụ âm nhạc

Cảm thụ âm nhạc là một môn học: Cũng giống như bạn học đàn piano hay học hát. Mỗi môn môn học sẽ cho bạn những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật riêng. Tương tự như vậy, cảm thụ âm nhạc sẽ dạy người cảm thụ các thức sử dụng âm nhạc để tìm hiểu, khám phá cuộc sống xung quanh. Bằng cách này họ sẽ cảm nhận được nhiều hơn về cuộc sống từ kiến thức âm nhạc. Cảm thụ âm nhạc không chỉ dành riêng cho các bé mà còn dành cho cả người lớn.

Cảm thụ âm nhạc chính là một quá trình, việc này bắt đầu từ thời điểm âm nhạc từ nhạc phát tác động vào người nghe, họ tiếp nhận rồi chuyển qua cảm nhận đồng thời lúc này những cảm nhận sẽ sinh ra cảm xúc nhận định bên ngoài theo cách của riêng mình. Sản phẩm của âm nhạc đã tác động đến người cảm thụ và mang tính chủ thể nên nó không nhất thiết phải là một bài hát, cũng không nhất thiết là 1 bản nhạc mà nó có thể là một tác phẩm hội họa, một bài thuyết trình hay thậm chí là một điệu nhảy…Quá trình cảm thụ âm nhạc được diễn ra liên tục và không ngừng nghỉ trong cuộc sống của con người.

Cảm thụ âm nhạc là môi trường sống của mỗi chúng ta, là “không khí” chúng ta hít thở mỗi ngày. Các yếu tố chúng ta tiếp xúc mỗi ngày với âm nhạc như trường độ, cao độ, âm sắc, cường độ, biểu cảm, cảm xúc qua những tác phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau như vận động cơ thể, nhảy múa, khám phá nhạc cụ, hát hò, lắng nghe, kể chuyện…

Cảm thụ âm nhạc còn được xem là một vật liệu giúp bất kỳ ai cũng dễ dàng tạo ra sự sáng tạo của riêng mình. Sự sáng tạo trong mọi mẫu mã, hình thể chứ không phải là sao chép copy từ một khuôn sẵn có. Mặc dù âm nhạc được sử dụng bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau, bởi nhiều chất giọng khác nhau, nhưng chúng lại là thế giới mang đến cho người cảm thụ nhiều điều thú vị. Rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống được cảm thụ dễ dàng hơn trong cuộc sống nhờ có sự góp mặt của âm nhạc, không bằng cách này thì bằng cách khác.

Vai trò của cảm thụ âm nhạc

Kích thích sự sáng tạo: Khi bé hoặc bất kỳ ai nghe nhạc cũng đều tác động đến não bộ, kích thích sự sáng tạo thông qua một loạt hình ảnh tưởng tượng về thế giới muôn màu sắc xung quanh chúng ta. Điều đó sẽ được thể hiện ra ngoài bằng những cử chỉ, nét mặt, điệu bộ của người cảm thụ. Đối với sự phát triển não bộ của trẻ con được người lớn chú trọng hơn trong vấn đề này.

Tăng khả năng ngôn ngữ: Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, thực tế cũng chứng minh rằng những đứa trẻ biết hát trước khi biết nói. Tất cả những bài học về cảm thụ nhạc đều khiến những đứa trẻ hình thành khả năng ngôn ngữ một cách chuẩn xác nhất.

Tăng khả năng đánh giá thế giới: Trẻ hiểu chuyện hơn, biết lắng nghe đồng thời cũng biết đưa ra những quan điểm riêng của mình trong nhiều hoạt động khác nhau của cuộc sống.

Tốt cho kỹ năng vận động thể chất: Thông qua những trò chơi vận động kết hợp với âm nhạc sẽ sẽ phát triển tốt hơn về mặt thể chất. Các xúc giá được thúc đẩy cơ bản được xem là bước đệm quan trọng cho tương lai sau này.

Khả năng biểu lộ tình cảm: Trẻ sẽ phát triển nhanh hơn đối với những cung bậc cảm xúc của mình như vui, buồn, bất ngờ, phấn khích, háo hức… một cách tự nhiên, linh hoạt.

Tăng kỹ năng giao tiếp: Khi được làm quen với âm nhạc từ sớm trẻ sẽ bắt chước nên sẽ tự tin hơn mỗi khi giao tiếp với môi trường xung quanh.

Tăng thêm kiến thức: Âm nhạc dạy bạn không chỉ đơn thuần mang đến những cảm xúc vui vẻ của người nghe mà còn mang đến nhiều kiến thức về xã hội tự nhiên khác. Nhất là những kiến thức về hội họa, âm nhạc, múa, nghệ thuật, toán học, văn học… Vì những lợi thế này hầu như mọi phụ huynh đều thích con mình tham gia những lớp nhạc từ khi còn rất bé.

Cách cảm thụ âm nhạc

Bằng cách nghe: Mọi người có thể thưởng thức âm nhạc bằng cách lắng nghe nó. Họ có thể đi đến các buổi hòa nhạc để nghe nhạc sĩ biểu diễn. Âm nhạc cổ điển thường được biểu diễn trong các phòng hòa nhạc, nhưng đôi khi các lễ hội lớn được biểu diễn bên ngoài như sân hoặc sân vận động. Mọi người có thể nghe nhạc trên đĩa CD, máy tính, iPod, truyền hình, radio, cassette / máy nghe nhạc và thậm chí cả điện thoại di động.

vì sự phát triển của công nghệ nên bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu khi có thời gian rảnh. Vì đã có tai nghe nên sẽ không ngại làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, cho dù bạn có ở chỗ đông người đi chăng nữa.

Bằng cách chơi hoặc hát: Mọi người có thể học chơi một nhạc cụ. Có lẽ là phổ biến nhất cho người mới bắt đầu là piano, guitar, hoặc máy ghi âm…. Khi đã quyết định theo học, hãy bắt đầu với những giai điệu đơn giản nhất, những ký hiệu nốt nhạc đơn thuần, sau khi thuần thục rồi mới phát triển thêm. Học nhạc hay học hát cũng cần lựa chọn nhạc cụ cùng bài hát phù hợp với lứa tuổi thì mới mang lại hiệu quả thực sự. Để có kỹ năng căn bản như từ đầu, bắt đầu với một giáo viên dạy nhạc luôn là lựa chọn tốt nhất.

Bằng cách soạn/ sáng tác: Bất cứ ai cũng có thể tạo nên những bản nhạc của riêng mình. Không hề khó khăn để soạn các bài hát hoặc giai điệu đơn giản. Nó dễ dàng hơn cho những người có thể chơi nhạc cụ. Không ai ép buộc bạn phải tạo ra một bản nhạc xuất sắc ngay trong lần đầu tiên cả, bạn có thể từ từ tạo ra những bản thử nghiệm, đến khi hay thực sự rồi công bố bản chính thức. Nhạc cụ có thể là giọng của một ai đó, bài hát cũng có thể là một câu chuyện, một đoạn thơ bất kỳ. Sự đa dạng trong sáng tác hoàn toàn không bị giới hạn.

Kết luận

Cảm thụ âm nhạc rất quan trọng trong quá trình phát triển bản thân của những đứa trẻ, nếu đã nắm rõ chắc chắn bạn sẽ không nên bỏ qua âm nhạc trong cuộc sống của mình. Mỗi người có một cách cảm thụ âm nhạc riêng, với 3 cách ở trong bài viết này sẽ luôn được sử dụng và áp dụng nhiều nhất vào thực tế.

vanhocquenha.vn – âm nhạc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *