Nào đâu những chợ hoa đời thường ?

 

(Toquoc)- Hội hoa khác với chợ hoa lắm. Hội hoa - lễ hội - diễn là chính. Chợ hoa - đời thường. Tôi đã đi khắp 63 tỉnh thành nước Việt, ai hỏi: ở đâu có chợ hoa đẹp nhất? Khó lắm câu trả lời.

Nào đâu những chợ hoa đời thường ? - ảnh 1
Chợ hoa Tết (ảnh Internet)

Hồi bé tẹo tôi thường từ Văn Miếu, Hà Nội chạy ra chợ cửa Nam - có hàng bán hoa, thích ngắm nhất những bông layjơn, những bông hồng. Dần dần, hàng hoa mở thêm vài hàng hoa nữa bên kia đường. Vỉa hè hoa. Xô bồ hoa. Cũng hồi bé được đi Hải Phòng. Đến giờ tôi vẫn thích chợ hoa ở vườn hoa đối diện Nhà hát thành phố. Tôi nhớ một dãy quầy bán hoa xây có bốn cột tròn, mái ngói, xinh xinh. Dễ thương lắm! Tôi không còn nhớ cô bán hoa, không còn nhớ những chậu hoa, xô hoa, mà nhớ nhõn cái quầy hoa ấy với mái ngói đầy rêu tôi có thể dướn người là vuốt ve được những thảm rêu ấy và thật thú vị bất ngờ khi thấy từ thảm rêu kia ngoi lên một bông hoa dại tím ngắt. Sau nhiều năm trở lại, các cô bán hoa xưa đã thành dì, thành bà, các quầy hoa xinh xinh vẫn thế. Mái ngói cũ đổ rêu vẫn thêm thắt cái chất xưa xưa.

Thật ra mấy quầy bán hoa ấy theo cách gọi tây tây một tẹo là các ki ốt bán hoa, tôi đã nống lên thành chợ, chứ thực ra chưa thành chợ. Vậy ở đâu trên nước Việt ta không phải là ngày lễ tết có chợ thực sự là chợ hoa? Đà Lạt - xứ hoa cũng chưa hề có chợ hoa riêng. Ai muốn mua hoa ra dãy đàng trước chợ Đà Lạt có ba, bốn quầy hoa ở đó. Thế thôi! Vậy thì tại sao nơi nhiều hoa như Đà Lạt lại không làm riêng một chợ hoa chỉ nhõn hoa. Người đến đó xem hoa, ngắm hoa và mua... hoa.

Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn, Cần Thơ rất cần thiết có riêng chợ hoa của mình. Thú thật tôi không chút cảm tình với cái gọi là chợ hoa Nghi Tàm ở chân đê sông Hồng, Hà Nội mà nửa chợ thì nhếch nhác, nửa siêu thị thì lạnh lẽo. Ước gì trên khắp đất nước xứ sở của hoa sẽ có những không gian dành cho hoa- những chợ hoa muôn màu sắc, dáng vẻ ở kiến trúc của chợ, của từng ki ốt, từng thềm hoa, vách hoa. Đà Nẵng, Sài Gòn có dáng dấp hiện đại. Nha Trang có dáng dấp... Chàm, Buôn Ma Thuột có dáng dấp Êđê, Bana, Huế - cổ, Hà Nội vừa cổ vừa sang, Cần Thơ - chợ hoa trên thuyền lềnh bềnh sông nước. Tạo nên các chợ hoa cho riêng mình tức là tạo nên điểm đến của du khách, tạo nên một điểm nhấn văn hóa, kiến trúc. Bên trong chợ hoa miền xuôi có thể có những dãy mái tranh với những gánh hàng hoa. Bên trong dãy hoa miền ngược có thể có những nhà sàn, nhà rông với những gùi hoa. Bên trong chợ hoa miền sông nước là những thuyền hoa... Hoa ở mỗi xứ sở phải được tôn vinh. Tôn vinh hoa tức tôn vinh người, tạo nên niềm tự hào cho mỗi cư dân ở đó. Thậm chí chợ hoa ở Huế có thể chỉ là một không gian thơ mộng bên dòng sông Hương. Chợ hoa ở Hà Nội có thể là một con hẻm phố cổ với các xe đạp hoa của các cô bán hoa dạo, các xích lô hoa.

Nào đâu những chợ hoa đời thường ? - ảnh 2
Chợ hoa xuân trên bến sông Sài Gòn (ảnh Internet)

Tôi đến Venice hoặc Amsterdam rất thú vị với những hẻm hoa. Có lần tôi nói với người trồng hoa số 1 ở Đà Lạt - kỹ sư Nguyễn Dũng về chợ hoa Đà Lạt, hẻm hoa Đà Lạt, Nguyễn Dũng thích lắm. Chính anh là người thiết kế và thực hiện các vườn hoa Đà Lạt, trong đó có vườn hoa Yersin rất thoáng bên hồ Xuân Hương. Tôi viết những dòng này khi người mê hoa, yêu hoa, ước mơ có một chợ hoa thật đẹp ở Đà Lạt đã không còn nữa giữa cái tuổi hoa một đời người. Vườn của Nguyễn Dũng hoa được trồng, bố trí rất tự nhiên và... thoáng, màu sắc hài hòa. Phòng khách của Nguyễn Dũng hoa cũng được “bày” rất tự nhiên và... thoáng, màu sắc hài hòa. Nguyễn Dũng tính “bê” cái ý tưởng hài hòa của mình để góp phần tạo nên một chợ hoa. Tiếc rằng lúc này những cỏ dại lại đang rải đang lô xô phủ trên nấm đất, bên dưới nấm đất ấy lại là con người yêu hoa nhất. Tự dưng tôi nghĩ đời hoa quá ngắn, đời người cũng quá ngắn, lẽ nào những dự định dù chỉ là dự định làm một chợ hoa ở đâu đó cứ chỉ là dự định thì vượt vèo như gió, như hương thôi...

Lưu Trọng Văn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác