“Quả trăng”, “Thỏ ngoan” - Thơ thiếu nhi của Trần Thị Nhật Tân

Phạm Trọng Thanh

(Toquoc)- 58 bài thơ thiếu nhi của Trần Thị Nhật Tân trong hai tập “Quả trăng” (Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin, 1996) và “Thỏ ngoan” (Nhà xuất bản Thanh niên, 2007) mang đến cho tôi ấn tượng tốt: một cây bút làm thơ, viết tiểu thuyết nhiều năm qua vẫn giữ nguyên tình yêu dành cho tuổi thơ như ngày nào.

In bài thơ đầu tiên trên báo Thiếu niên Tiền phong năm 1965 khi tác giả là điện báo viên phục vụ chiến đấu tại trận địa pháo phong không bảo vệ cầu Hàm Rồng, Trần Thị Nhật Tân còn trải qua công tác y tá trong quân đội trước khi chuyển ngành, được đào tạo thành cô giáo nhiều năm dạy học ở thành phố Nam Định. Cô tốt nghiệp Trường Viết văn Nguyễn Du khoá II (1982-1985).

Những bài thơ thiếu nhi Trần Thị Nhật Tân viết từ những năm kháng chiến chống Mỹ, khi các bà mẹ hát ru đẩy tao nôi bên cửa hầm trú ẩn; “Bé bé bằng bông/ Hai má hồng hồng/ Bé đi sơ tán/ Bế em đi cùng”, tác giả không chọn in vào hai tập Quả trăng Thỏ ngoan. Thế nhưng ở Nam Định nhiều người còn nhớ bài hát “Giàn mướp”, thơ Trần Thị Nhật Tân - Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc:

Lá xanh/ Hoá vàng/ Từng đàn/ Ong ngoan/ Rủ nhau/ Lấy mật/ Cho hoa/ Thụ phấn/ Cho sai/ quả dài/ Gửi về/ biếu mẹ/ Đây quà/ của bé/ Ngày ngày/ tưới vun/ Từ nơi/ sơ tán/ Một làn/ mướp hương.

Chăm ngoan, dũng cảm, hồn nhiên, đội mũ rơm đi học… đó là hình ảnh các bạn nhỏ đua “làm nghìn việc tốt” những tháng năm đất nước có chiến tranh.

Năm 1976, tiết mục ca múa “Cái nón xinh xinh” của thiếu nhi Thành Nam dự hội diễn đoạt giải A. Bài hát (thơ Trần Thị Nhật Tân - Nhạc Xuân Huấn), điệu múa của tuổi thơ bên vành nón nhỏ thật dễ thương.

Cái nón xinh xinh/ Rung rinh cánh bướm/ Theo mẹ ra đồng/ Cùng tia nắng sớm/ Theo em tới lớp/ Cuốc đất trồng cây/ Khi vui nón múa/ Dẻo đôi bàn tay… (Cái nón- Quả trăng)

Thế giới của tuổi thơ trong Quả trăng, Thỏ ngoan khá phong phú. Tác giả đưa các em về thăm “Vườn bà ngoại” thơm hương quả chín và rộn tiếng chim, hẹn nhau nghỉ hè về bờ ao mát bóng cây cháu ngồi câu cá. Đó là biển quê đêm có hai bầu trời, sao trên sạp thuyền vạn chài và sao trên trời thẳm. Gia đình, vấn vít hơi thơm bữa cơm quây quần bên mẹ. Mái trường thân yêu nơi cô giáo dịu hiền ngày ngày lên lớp, có bạn nhỏ biết làm “cái cầu ngoan” dắt bà cụ sang đường. Đó là những người lao động khoẻ mạnh; bàn tay chau của bố rèn sắt cho bền, mẹ thức khuya dậy sớm để cho bé được thoả thích ngắm cảnh liềm trăng chăm gặt lúa trời. Chúng ta gặp các chú bộ đội đến nhà dạy các cháu múa hát những đêm trăng, còn ban ngày các chú là những ánh “Sao ngày” băng rừng lội suối hành quân đường dài giữ gìn đất nước bình yên.

Quả trăng và Thỏ ngoan cũng dành đất cho các nhân vật “đồng thoại”, “ngụ ngôn” trổ tài. Đây là “anh Trê” vênh vểnh râu, chăm học võ. Đây là “con Chạch” chỉ vì Hay đi chơi rông/ Quá giờ, trốn học/ Về nói dối ông… để đến nỗi: Cuối năm bị đúp/ Các bạn cười chê/ Gặp ai chạch lẩn/ Để khỏi bị ê. Tác giả vận dụng ca dao, thành ngữ vào thơ viết cho các em. “Lẩn như chạch” cho bài Con Chạch và “Con cua tám cẳng hai càng/ Chẳng đi mà lại bò ngang cả ngày” cho bài Ếch con học toán, một chú Ếch con biết làm tính cộng đến Mười hẳn hoi:

Ngồi trên lá trang/ Ếch làm toán tập/ Thấy cua bò ngang/ Ếch giơ tay chộp/ Mắt ếch chớp chớp/ A! Tính ra rồi/ Hai càng tám cẳng/ Vừa tròn số mười! (Ếch con học toán- Quả trăng).

Từ “chộp” ở dòng thơ thứ tư tả động tác bắt cua của ếch rất đắc địa: Vừa nhanh, vừa gọn, “chộp” còn mang âm “ộp” - tiếng kêu của Ếch. Vừa bắt được cua, vừa được “ộp” lên một tiếng, thế mới tài chứ! Đây là một trong những bài thơ hay của Trần Thị Nhật Tân.

Tác giả cùng các em khám phá thế giới tự nhiên xung quanh ta. Một đàn kiến bé biết xếp hàng một bên mép tường, gật đầu chào nhau (Đàn kiến ngoan- Thỏ ngoan). Cây phượng vĩ sân trường, hè nào cũng đứng vẽ hoa lên trời mà thật lạ Không bao giờ cạn/ Màu đỏ sáng ngời (Cây phượng trường em). Một bông hồng biết trả lời đúng cả hai câu bé hỏi: Hoa hồng ơi! Sao tươi thế? - Hoa tắm mưa/ Từ tay bé/ Hoa hồng ơi! Sao thơm thế? - Hoa yêu người/ Nở nụ cười (Bé hỏi hoa- Quả trăng).

Viết về lòng tôn kính của thiếu nhi đối với lãnh tụ kính yêu của đất nước, tác giả có những bài thơ trang trọng, chân thành, cảm động:

Vườn Bác rộn tiếng chim

Rung rinh cành táo chín

Hoa hồng toả hương thơm

Cá quẫy đuôi dưới bến.

Cháu đi lên nhà Bác

Không thấy Bác, Bác ơi!

Căn phòng yên lặng thế

Bác đã đi xa rồi…

(Cháu đến thăm Bác- Quả trăng)

Đến Côn Đảo, tác giả đứng trong bóng mát một cây bàng lực lưỡng, viết tặng các em một bài thơ nhỏ mà ý nghĩa lớn: bài “Cây bàng Bác Tôn”.

Từ năm 1928 đến ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, Bác Tôn Đức Thắng bị đế quốc cầm tù tại nhà lao Côn Đảo. Bác tham gia công tác bí mật của Chi bộ Đảng trong nhà lao Côn Đảo, lãnh đạo tù nhân chống lại bọn cai ngục, chúa đảo tàn ác. Lợi dụng lúc đi làm công việc “khổ sai” chở nước đến nhà khám tù, Bác Tôn lén đưa nhiều đọt bàng non, quả bàng vào các phòng giam, trao cho tù nhân chữa bệnh kiết lỵ, ghẻ lở. Và Bác Tôn đã trồng bàng từ những năm ba mươi thế kỷ trước, để đến bây giờ:

Cháu đến Côn Sơn

Bàng xoè mát bến

To mấy người ôm

Quả thơm, thơm ngọt.

Cây bàng Bác trồng

Đứng đầu chân sóng

Những cây bàng khác

Xếp theo thẳng hàng

(Cây bàng Bác Tôn- Thỏ ngoan)

Vâng, một rặng bàng uy nghi thân cành lực lưỡng, những “Cây dũng sĩ”, “Cây hiền nhân” toả bóng mát dọc đường Tôn Đức Thắng, bên bờ vịnh Côn Sơn biển trời lồng lộng của thị trấn Côn Đảo ngày hôm nay.

Tôi đã đọc hai tập thơ Quả trăngThỏ ngoan của cô giáo Trần Thị Nhật Tân dành cho các em. Thật đáng mừng, ở tuổi nghỉ hưu, tác giả có điều kiện thực hiện những dự định sáng tác, trong đó có các tập sách dành cho tuổi thơ, một định hướng có từ ngày đầu cầm bút. Với vốn sống dày dặn và kinh nghiệm viết văn, làm thơ nhiều năm, mong sao tác giả dành tâm lực nhiều hơn nữa trên từng tác phẩm viết cho tuổi thơ để có thêm những thành công mới.


Nam Định

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác