Tuần triển lãm về Nguyễn Du diễn ra từ ngày 17 - 25/11

Từ ngày 17- 25/11, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức Tuần triển lãm về Nguyễn Du với nhiều hoạt động đặc sắc và thiết thực.

Chương trình triển lãm gồm những nội dung chính như: Triển lãm sách và các tài liệu về Nguyễn Du, các tác phẩm của Nguyễn Du và Truyện Kiều; Triển lãm thư pháp; Nói chuyện về “Những nét độc đáo trong văn hóa Kiều”; Bình thơ, ngâm thơ vịnh Kiều; Diễn trích đoạn “Thuý Kiều- Kim Trọng”; Ra mắt một số ấn phẩm in mới để phục vụ triển lãm.

Tuần triển lãm về Nguyễn Du diễn ra từ ngày 17 - 25/11  - ảnh 1 

Bản Nôm “Kim Vân Kiều tân tập” sẽ được
trưng bày trong dịp này. Ảnh: BTC cung cấp

Ban Tổ chức cho biết, Triển lãm sách và các tài liệu về Nguyễn Du sẽ quy tụ nhiều ấn phẩm quốc ngữ, Hán Nôm của Nguyễn Du cũng như các công trình nghiên cứu, biên khảo, chú thích về Nguyễn Du của nhiều lớp học giả xưa tới nay như: Phạm Quý Thích, Trần Trọng Kim, Tản Đà, Đào Duy Anh, Trương Tửu... Các bản Nôm gốc như: bản in "Kim Vân Kiều tân tập" (Thành Thái năm Bính Ngọ 1906), bản chép tay "Kim Vân Kiều thích chú” (Duy Minh thị trùng san, Kỷ Mão 1879)… cũng được đem ra trưng bày lần này.

Cũng trong đợt triển lãm này, công chúng có cơ hội thưởng ngoạn các bộ sưu tập của các nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn và Phạm Đan Quế (Bộ đĩa, CD Truyện Kiều, Hộp bói Kiều, Truyện Kiều điện tử…). Thư viện Khoa học tổng hợp cũng đưa ra 249 nhan đề sách giới thiệu thân thế và sự nghiệp đại thi hào Nguyễn Du, Truyện Kiều và các tác phẩm của ông với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, và nhiều tác phẩm nghiên cứu, bình luận về Truyện Kiều để phục vụ bạn đọc ngay trong khu vực trưng bày.

Bên cạnh đó, tại đợt triển lãm này, 20 bức thư pháp Hán Nôm các trích đoạn tác phẩm của Nguyễn Du cũng được trưng bày. Các tác phẩm này do thư pháp gia trong Chi hội thư pháp, Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Tp. Hồ Chí Minh như: Lâm Hán Thành, Lý Tùng Niên, Trương Lộ, Trần Tiên Minh, Ô Dân Phát, Huỳnh Tuần Bá thể hiện. Nội dung các bức thư pháp này thể hiện tâm sự và nhân sinh quan của đại thi hào được ký thác trong Truyện Kiều, Văn tế thập loại chúng sinh và các tác phẩm thơ chữ Hán lúc sinh thời.

Tuần triển lãm về Nguyễn Du sẽ được khai mạc vào sáng 17/11, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, số 69 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh./.

Huy Lê

(Nguồn: cpv.org.vn)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác