Trò chuyện “Thơ như là mĩ học của cái khác”

(Toquoc)- Vào lúc 9h sáng ngày 20/1 tại số 3A Ngô Quyền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi trò chuyện về cuốn sách “Thơ như là mĩ học của cái khác” của nhà phê bình Đỗ Lai Thuý.

Đỗ Lai Thuý là một người dành nhiều tâm sức cho phê bình thơ ca. Với cách tiếp cận riêng của mình như phân tâm học và những nỗ lực tìm tòi ông đã đem đến cho bạn đọc nhiều tác phẩm phê bình có giá trị như: Mắt thơ, Hồ Xuân Hương hoài niệm phồn thực, Nghệ thuật như là phương pháp, Sự đỏng đảnh của phương pháp…

Cuốn sách Thơ như là mĩ học của cái khác ra đời cách cuốn Mắt thơ 20 năm, bao gồm 3 phần. Phần một chính là tên gọi của cuốn sách, Phần hai viết về những tác giả đã thành danh như Nguyễn Đình Thi, Trần Dần, Lê Đạt, Bùi Giáng… Phần 3 viết về những tác giả đương đại mà theo ông là có đóng góp đáng kể cho thi ca. Đánh giá về cuốn sách, cây bút phê bình trẻ Nhã Thuyên khái quát: “Viết về một thế giới thơ trong một không gian đang phân rã những góc nhìn, những giọng nói, kết cấu cổ điển của cuốn sách này có thể là biểu hiện của nỗ lực đi tìm một cấu trúc nương tựa của người viết”.

Nói về phê bình văn học Đỗ Lai Thuý từng cho rằng: Hiện nay, phê bình chưa làm đúng chức năng của nó, chưa trở thành một nghề nghiệp, một chuyên môn, một khoa học có sự đào tạo, có chuyên sâu, có phương pháp, có kinh điển và “nghề này thì lấy ông này làm tiên sư”. Có lẽ, đây là chỗ phê bình văn chương của ta, còn có khoảng cách với thế giới, còn chưa cùng một “mặt bằng” với thế giới. Bởi vậy, người làm phê bình văn học ở ta phải tiếp bước các thế hệ đi trước, tạo ra sự nhịp bước đó.

Buổi trò chuyện không những xoay quanh cuốn Thơ như là mĩ học của cái khác mà còn bàn rộng hơn đến công việc của người làm phê bình văn học.

Sẽ có sự hiện diện của các phê bình trẻ như Nhã Thuyên, Ngô Thanh và Nguyễn Mạnh Tiến trong buổi trò chuyện.

Buổi trò chuyện do Không gian Sáng tạo Trung Nguyên tổ chức, đây cũng được coi là một trong những hoạt động văn hoá - nghệ thuật định kỳ được tổ chức của Trung Nguyên trong vài năm trở lại đây.  

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác