TP.HCM tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10

(Toquoc)- Ngày 5/2/2012 (tức 14 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra tại Bến Nhà Rồng. Chương trình do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức.

Chủ đề Ngày thơ năm 2012 tại TP. Hồ Chí Minh là: Thành phố 10 mùa Thơ, hướng tới 10 năm Ngày thơ Việt Nam. Trong 10 năm qua, cứ dịp tết Nguyên tiêu là giới văn học nghệ thuật lại chào đón một ngày lễ hội để tôn vinh thơ ca, được gặp gỡ bạn bè yêu văn chương… Thế nhưng tên gọi “Thành phố 10 mùa Thơ” (Gần giống với tên một bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên - Thành phố 10 mùa hoa) nghe chưa thật hợp lý và dễ bị hiểu lầm. Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh vừa kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Tuy nhiên, văn học TP. Hồ Chí Minh được xác định là có từ trước đó rất lâu với rất nhiều thành tựu mà trong đó không chỉ có riêng thơ. Nếu đặt tên “Thành phố 10 mùa Thơ” có thể nhiều người sẽ nghĩ thơ ca của TP. Hồ Chí Minh chỉ có 10 năm và 10 năm là được mùa? Còn nếu cho rằng 10 mùa Thơ đó là 10 năm gắn với Ngày thơ Việt Nam thì cũng chưa thật chuẩn xác, vì khó đồng nhất quan điểm, mùa xuân là mùa của thơ. Vẫn là hướng tới sự kiện Ngày thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh được tổ chức 10 lần, thì tại sao lại không chọn một cái tên giản dị hơn, dễ hiểu hơn, chẳng hạn: 10 năm lễ hội muôn ngàn tiếng thơ…

Mặc dù TP. Hồ Chí Minh là một trong những nơi được đánh giá là hội tụ nhiều cây bút thơ trẻ với cá tính, cách tân mạnh mẽ nhất cả nước, nhưng cũng như mọi năm, năm 2012, trong Ngày thơ sẽ không có các tiết mục trình diễn thơ, sắp đặt thơ… như ở Hà Nội. Năm nay TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ không chia tách sân thơ truyền thống và sân thơ trẻ mà gộp chung một sân thơ với các tiết mục truyền thống là đọc thơ và ngâm thơ. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của các Lều thơ đến từ các Câu lạc bộ của quận huyện trong thành phố.

Thời gian diễn ra Ngày thơ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu từ 9h-22h cùng ngày.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác