"Tôi" ... bị thu hồi chức Chủ tịch Hội Nhà văn

Số là hôm 4/2 gặp mặt văn nghệ sĩ toàn tỉnh Bình Định, tổng kết công tác VHNT 2006, do mải vui với bạn bè lúc giải lao, nên Mai Thìn tôi vào hơi bị muộn.

Vừa bướt vào Hội trường thì nghe có tên mình trong danh sách khen thưởng, rồi mọi người thúc lên nhận bằng khen, nên tôi cũng đĩnh đạc lên ngay sân khấu.

Ngó tới ngó lui thấy toàn xếp của các chi hội và lãnh đạo Hội VHNT. Té ra đây là lượt trao bằng cho các tập thể. Lỡ rồi nên tôi cũng bắt tay khá chặt người trao bằng rồi ung dung nhận cái bằng "Tặng cho chi hội văn học". Còn cạnh tôi thì đồng chí Đào Quí Thạnh - chi hội trưởng chi Hội văn học lại được trao cái bằng cho CLB văn học!

Chuyện như thế cũng chưa có gì đáng "nổ"! Vâng nếu như không có cái vụ danh chính ngôn thuận ghi tên tôi. Trong bằng khen là "ông Mai Thìn - chủ tịch Hội VHNT". Số là bằng khen của tôi thì do nhà văn Lê Hoài Lương lên nhận (Lê Hoài Lương cũng được tặng bằng khen trong đợt này), có lẽ do mãi sung sướng nên nhà văn của "Tiếng chuông chiều " không thèm nhìn vào cái "mặt" bằng của tôi xem người ta ghi gì nên cũng chưa phát hiện ra tên tôi cùng với chức danh "chủ tịch Hội VHNT". Khi nhận bằng khen từ tay Lê Hoài Lương, tôi vội về nhà mở cái bằng ra... khoe với con gái, thì mới tá hỏa. Bằng khen ghi rõ ràng: Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen ông Mai Thìn- chủ tịch Hội VHNT". Quá đã! Tui bèn móc di động "khoe" ngay với bạn bè. Thế là trưa đó Mai Thìn phải mất một chầu để rửa cái chức... chủ tịch Hội VHNT.

Trong bữa nhậu rửa... chức (có thi sĩ Nhã Thiên, Trần Xuân Toàn, Đào Quí Thạnh, nhà văn Lê Hoài Lương, Nguyễn Dự, kịch tác giả Đào Minh Tâm....) ai cũng bảo năm này, Mai Thìn phải ăn Tết lớn, bằng khen phải treo giữa nhà cho nó oai.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang!

Chiều 5/2, đang bù đầu với chương trình Tết thì Mai Thìn nhận một cú điện thoại của đ/c Chủ tịch công đoàn Hội VHNT hỏi xin số nhà để tới... thăm, mặc dù trước đó đ/c này đã tới mấy lần!

Cuối buổi chiều, về đến nhà thì con gái tôi thông báo ngay tin... buồn: Cái bằng khen của ba có bác gì tới đổi đi rồi...


MAI THÌN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác