Tọa đàm về về tác giả cuốn sách “Hoàng tử bé”


18h chiều nay (10-4), tại Hà Nội sẽ diễn ra cuộc tọa đàm về “Con người triết gia trong nhà văn - phi công Antoine de Saint-Exupéry”. Ông là tác giả các cuốn sách “Hoàng từ bé”, “Bay đêm”, “Xứ con người”… đã được xuất bản và giới thiệu tại Việt Nam.

Nhà văn
Nhà văn Antoine de Saint-Exupéry từng là phi công và ông đã có nhiều tác phẩm văn học được nhiều bạn đọc trên toàn thế giới yêu thích

Các tác phẩm “Bay đêm” – bản dịch của Châu Diên, “Xứ con người” – bản dịch của Nguyễn Thành Long và “Hoàng tử bé” – bản dịch của Trác Phong của Antoine de Saint-Exupéry được độc giả Việt Nam đón nhận nhiệt tình và được tái bản nhiều lần. Antoine de Saint-Exupéry cũng là tác giả quen thuộc với độc giả Việt Nam. Nhân dịp này, Công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội, Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh cùng Viện trao đổi Văn hóa Pháp IDECAF tổ chức toạ đàm về nhà văn này.

Buổi tọa đàm là dịp để độc giả gặp gỡ và trao đổi với các dịch giả, nhà nghiên cứu về Antoine de Saint-Exupéry – tác gia được dịch từ rất sớm ở Việt Nam và có nhiều tác phẩm quen thuộc được tái bản nhiều lần. Cuộc tọa đàm sẽ cung cấp thông tin như quá trình dịch, giới thiệu Saint-Ex vào Việt Nam đến những trao đổi chuyên môn sâu rộng như tính triết học, những chiêm nghiệm trong các tác phẩm của ông.

Antoine de Saint-Exupéry sinh ngày 29 tháng Sáu năm 1900 tại Lyon, Pháp. Từ thời thơ ấu, cậu bé Antoine đã nuôi dưỡng niềm say mê bất tận với máy bay. Dù kết quả học tập chỉ ở mức trung bình nhưng cậu bé rất thích viết lách và từng đoạt giải trong cuộc thi kể chuyện thời trung học.

Năm 1917, Saint-Exupéry lấy bằng tú tài nhưng thi trượt vào trường Hải quân. Sau đó ông thực hiện nghĩa vụ quân sự tại một trung đoàn Không quân ở Strasbourg, rồi Casablanca. Sau vụ tai nạn máy bay vào năm 1923, ông giải ngũ và chỉ lái máy bay trở lại vào năm 1926 với công việc chuyên chở thư tín qua lại giữa Toulouse và Dakar. Chính trong thời gian này ông xuất bản cuốn sách đầu tay L’aviateur (Phi công). Tiếp đó là “Courrier Sud” (Tàu thư phương Nam), “Vol de nuit” (Bay đêm) và đặc biệt, “Terre des hommes” (Xứ con người) giành Giải thưởng của Viện Hàn Lâm Pháp năm 1939.

Trong thế chiến thứ hai, ông đã cố đăng ký làm phi công chiến đấu nhưng do nhiều lần bị tai nạn và sức khỏe suy giảm, ông chỉ được xếp ở lực lượng dự bị và đảm trách những nhiệm vụ nhẹ nhàng. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, ngày 31 tháng Bảy năm 1944, máy bay của ông mất tích trên không phận Địa Trung Hải. Saint-Exupéry được công nhận là “Hy sinh vì nước Pháp”.

Chương trình tọa đàm về nhà văn này sẽ diễn ra từ 18h ngày 10-4 tại Trung tâm Văn hoá Pháp, Hà Nội và 18h ngày 15-4 tại TP Hồ Chí Minh.

 
(hanoimoi.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác