Tọa đàm “Từ trang sách nhỏ đến màn ảnh lớn”


(Tổ Quốc)- Buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Yêu sách Thái Hà tổ chức diễn ra vào hồi 14h ngày 03/12/2016 tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội, số 1 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội.

Đến dự buổi tọa đàm, bạn sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi về văn học và điện ảnh với các khách mời dự kiến là những người am hiểu về điện ảnh, văn học và sự liên quan giữa hai lĩnh vực nghệ thuật này: nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, đạo diễn Trần Lực và nhà văn Hoàng Anh Tú. Các khách mời cũng sẽ giải đáp phần nào những câu hỏi thường gặp về quan hệ giữa tác phẩm văn học với điện ảnh.


Tọa đàm “Từ trang sách nhỏ đến màn ảnh lớn” - ảnh 1
"Chiến tranh và hòa bình" - tác phẩm kinh điển của đại văn hào Nga Leo Tolstoy đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên

Trong nghệ thuật, ít có lĩnh vực nghệ thuật nào lại liên quan tới nhau nhiều như điện ảnh và văn học. Nhiều tác phẩm văn học đã được dựng thành phim và cũng không ít tác phẩm ở bộ môn nghệ thuật thứ bảy là nguồn cảm hứng cho sáng tác văn học.

Tuy nhiên ở Việt Nam hiện có một thực tế là nhiều người không biết và cũng không mấy quan tâm đến những tác phẩm được chuyển thể thành phim. Điều này là do đâu khi mà ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, các nước Âu- Mỹ hay Trung Quốc, việc nhắc đến những cuốn sách và phim chuyển thể là chuyện thường ngày? Thực trạng này đặt ra nhiều vấn đề: Liệu văn hóa xem và văn hóa đọc trong nước có thể kết hợp phát triển như “nước người ta”? Muốn vậy ta phải làm gì?

Để có được câu trả lời, khán giả và độc giả quan tâm đến lĩnh vực chuyển thể có thể tìm thấy trong buổi tọa đàm này. Mọi người cũng có cơ hội giao lưu với các vị khách mời để giải đáp những thắc mắc về chuyển thể như nhà văn có vai trò gì trong việc làm phim không? Đạo diễn và nhà biên kịch có những khó khăn gì trong việc tạo nên một tác phẩm điện ảnh từ những trang sách nhỏ? Làm thế nào để kết nối tốt hơn giữa viết sách và làm phim, giữa việc đọc sách và xem phim?...

Minh Thư

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác