Tọa đàm thơ Phùng Cung

(Toquoc)- Vào lúc 18h ngày 28/6 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra toạ đàm thơ Phùng Cung.

Buổi toạ đàm thơ Phùng Cung diễn ra nhân dịp ra mắt tuyển tập “Xem đêm” do công ty truyền thông Nhã Nam và Trung tâm văn hoá Pháp phối hợp tổ chức.

Đánh giá về tập thơ “Xem đêm” ra đời năm 1995 của Phùng Cung, nhà thơ Hoàng Cầm cho rằng: Có lẽ từ xưa đến nay, chưa có tập thơ nào về một vùng quê nghèo khổ lại xúc tích, cô đọng, mang tính truyền thống, hiện đại và sâu sắc như tập Xem đêm… Có thể nói đây là tư liệu quý giá về đời sống cả về ngôn ngữ nhân dân vùng Trung du Bắc Bộ rộng lớn trước đây.

Còn nhà thơ Ngô Minh, người từng gặp Phùng Cung, biết Phùng Cung qua Phùng Quán đưa ra nhận định: Đời chữ là đời người. Chữ của Phùng Cung là chữ đẻ ra, luyện nên từ cánh đồng, bờ tre, mái rạ, hương lúa, hương cau, ánh sáng đom đóm, từ đớn đau, chiêm nghiệm một đời người  trầm luân khổ ải. Tôi cứ nghĩ, chữ ấy mới  là chữ của  hồn thơ Việt. Thơ là để cho người đọc xúc động, chia sẻ, thơ  phải làm cho người đọc nổi da gà, ứa nước mắt, mới là  thơ thật.

Phùng Cung là nhà văn, nhà thơ của đất Vĩnh Yên, sinh năm 1928, mất năm 1997. Phùng Cung là người anh em kết nghĩa thân thiết của nhà thơ Phùng Quán. Phùng Cung có các tác phẩm: Con ngựa già của Chúa Trịnh, Dạ Ký, Mộ Phách, Kép Nghề, Xem Đêm, Quản thổi, Chiếc mũ lông, Phùng Cung truyện và thơ.

Tham gia buổi toạ đàm sẽ có các nhà văn, nhà thơ: Phạm Toàn, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Thuỵ Kha và Thái Kế Toại.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác