Toạ đàm "Những vấn đề của phê bình văn học đương đại Mỹ"

(Toquoc)- Vào lúc 9h ngày 7/6 tại Hội trường tầng 2, Viện văn học- 20 Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ diễn ra toạ đàm: Những vấn đề của phê bình văn học đương đại Mỹ.

Buổi toạ đàm nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Sứ quán Hoa Kỳ trong lĩnh vực văn học. Trung tâm viết văn Quốc tế thuộc trường Đại học Iowa - Mỹ sẽ bắt đầu chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam bắt đầu từ ngày 4-7/6.

Trung tâm viết văn Quốc tế thuộc Trường ĐH Iowa là nơi hàng năm các nhà văn thế giới gặp nhau trong thời gian 3 tháng để sáng tác và trao đổi những kinh nghiệm viết văn. Trong những năm qua, nhiều nhà văn Việt Nam đã tham dự chương trình này như các nhà văn, nhà thơ: Hữu Việt, Phan Thị Vàng Anh, Võ Thị Hảo, Châu Giang, Phan Triều Hải, Phan Hồn Nhiên… Còn trong chương trình khách mời cùa chính phủ Mỹ, một số nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã được đến thăm Đại học Iowa: Tạ Duy Anh, Y Ban, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Thị Thu Huệ, Trần Mạnh Hảo, Trương Nam Hương, Dương Thuấn, Trần Anh Thái, Nguyễn Việt Hà...

Phê bình văn học Việt Nam trong vài năm trở lại đây có khá nhiều ý kiến, nhận định được đưa ra, trong đó có cả thực trạng, nguyên nhân và giải pháp… tuy nhiên vẫn chưa có một bứt phá nào có thể làm thay đổi tình hình hiện nay. Toạ đàm “Những vấn đề của phê bình văn học đương đại Mỹ” được xem là một quy chiếu để phần nào lý giải phê bình văn học trong nước và trên thế giới.

Ngoài buổi toạ đàm, các nhà văn Mỹ còn có các buổi thuyết trình và trao đổi về những vấn đề như thơ ca đương đại Mỹ, phê bình văn học đương đại Mỹ, lịch sử và trí tưởng tượng của nhà văn, vấn đề bản quyền…

Chương trình hoạt động của đoàn nhà văn Hoa Kỳ

 

Ngày 5-6: (địa điểm: Hội Nhà văn VN)

Sáng: 8g30 làm việc với Hội Nhà văn VN; 9g30 tọa đàm về những vấn đề của thơ ca đương đại Mỹ

Chiều: 14g - các nhà văn Mỹ đọc tác phẩm

 

Ngày 6-6: (địa điểm: Hội Nhà văn VN)

Sáng: 9g - các nhà văn Mỹ thuyết trình về chủ đề "Lịch sử và trí tưởng tượng"

Chiều: tọa đàm với các nhà văn Việt nam về dịch văn học và bản quyền

 

Ngày 7-6: (địa điểm: Viện Văn học)

Sáng: 9g - tọa đàm về những vấn đề của phê bình trong văn học đương đại Mỹ


 

 Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác