Tọa đàm “Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc?”


(Tổ Quốc)- Liệu bạn có thể nói về một cuốn sách khi chưa đọc nó. Câu trả lời sẽ có trong buổi tọa đàm về cuốn sách “Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc?” (tác giả Pierre Bayard) diễn ra lúc 6g chiều ngày 22/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Tọa đàm “Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc?” - ảnh 1
Bìa cuốn "Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc"

Có lẽ sự hài hước trong quá trình viết cuốn sách, từ tiêu đề cuốn sách cho tới các phần nhỏ trong cấu trúc nội dung, các kí hiệu của cuốn sách… là một trong những lý do đầu tiên khiến độc giả bị thu hút.

Với việc đặt vấn đề bằng câu hỏi: Liệu ta có thể phát biểu một cách thoải mái, hấp dẫn về những cuốn sách mà ta chưa đọc hay không? - Câu trả lời là có. Để chứng minh, thông qua việc viện dẫn các tác giả nổi tiếng như Proust, Wilde Oscar, Valéry, Umberto Eco, Montaigne… tác giả Pierre Bayard đi sâu giải thích các trường hợp một cuốn sách được coi là chưa đọc: sách ta chưa biết đến, sách ta mới đọc lướt, sách ta mới nghe người khác nói đến, và sách ta đã đọc nhưng đã quên; liệt kê các tình huống ta thường rơi vào: trong các cuộc trò chuyện giao tế, trước mặt một vị giáo sư, trước mặt nhà văn, và trước mặt người ta yêu; từ đó đưa ra các cách thức ứng xử cần có: không hổ thẹn, áp đặt ý kiến cá nhân, sáng tác ra một cuốn sách mới và nói về cái tôi của chính mình.

Cuốn sách thể hiện quan điểm rất mới lạ và độc đáo của tác giả về việc đọc sách, khuyến khích người đọc tự do khám phá sách theo cách phù hợp nhất với chính mình, vượt ra ngoài những nguyên tắc đã có, để biến quá trình đọc sách thành quá trình sáng tạo của mỗi độc giả.


Tọa đàm “Làm sao nói về những cuốn sách chưa đọc?” - ảnh 2
Tác giả Pierre Bayard (ảnh: arf.com)

Tác giả Pierre Bayard (sinh năm 1954) là người Pháp, giáo sư văn học và tâm lý. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm bán chạy như How to talk about books you haven’t read? (Làm thế nào để nói về cuốn sách bạn chưa từng đọc?), Who killed Roger Ackroyd?, Sherlock Holmes was wrong, How to talk about places you've never been?.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và Thạc sĩ ngữ văn Mai Anh Tuấn.

Vân Vân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác