Tọa đàm Hồi ký “Chiến công thầm lặng”


(Tổ Quốc)- Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức buổi giới thiệu và tọa đàm cuốn hồi ký “Chiến công thầm lặng” của nguyên Đại tá an ninh Đinh Đình Phú.


Tọa đàm Hồi ký “Chiến công thầm lặng” - ảnh 1
Buổi giới thiệu và tọa đàm tập Hồi ký "Chiến công thầm lặng" diễn ra sáng ngày 16/11
 

Một cuốn Hồi ký đặc biệt

Có thể nói buổi tọa đàm diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn lần này không giống như thông lệ là bàn sâu về văn chương nghệ thuật mà bàn về vấn đề xã hội, tệ nạn tham nhũng.

Việc Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm cùng với Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi tọa đàm về cuốn sách “Chiến công thầm lặng” là hoạt động thiết thực thực hiện Nghị quyết TW 4 của Đảng. Đồng thời cho thấy nhà văn và tác phẩm cùng tham gia cuộc chiến chống nội xâm - nhà văn Nguyễn Trí Huân; Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Nhà văn và Tác phẩm cho biết.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân cũng nhận định cuốn Hồi ký của nguyên Đại tá Đinh Đình Phú là một tự truyện đặc biệt của một người có số phận đặc biệt.

Nguyên đại tá an ninh Đinh Đình Phú sinh năm 1935 tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Ông tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi. Cách đây khoảng chục năm về trước, ông đã tố giác vụ sai phạm đất đai nổi tiếng tại Đồ Sơn được báo chí đồng hành và nhắc đến nhiều. Vì cuộc đấu tranh chống tham nhũng đất đai này ông đã được Thủ tướng Phan Văn Khải tuyên dương công trạng chống tiêu cực và trở thành nhân vật “Người đương thời” chống tham nhũng của Đài truyền hình Việt Nam.

Cuốn Hồi ký của Đinh Đình Phú có độ dài hơn 400 trang sách, được bắt đầu bằng “Ký ức tuổi thơ” khi nhân vật lên 6 tuổi. Tiếp đến là 11 chương và Phần kết. Trong 11 chương gần như được sắp xếp theo tuần tự thời gian (Dấu ấn đường đời trinh sát phản gián - Vào Đảng; Cả đời ăn cơm của dân; Miền Nam vẫy gọi; Trở về Bắc; Nghiệp vụ phản gián; Những kỷ niệm khôn nguôi ngồi ghế trường Đảng; Cuộc chiến thầm lặng; Chọi trâu, viết sách, yêu thơ; Cuộc chiến chống quan tham…)

Đánh giá về cuốn sách, nhà lý luận phê bình Bùi Việt Thắng cho rằng: Cuộc chiến thầm lặng của tác giả Đinh Đình Phú là một cuốn “sách trắng”, vì nó gần như là đầu tiên trong lĩnh vực nghệ thuật ngôn từ công khai bóc trần trước dư luận những ung nhọt của vấn nạn tham nhũng. Cách đây 10 năm, vụ án Đồ Sơn là tâm điểm chú ý của dư luận nhưng hiện nay còn nhiều đại án lớn hơn. Tuy nhiên, việc cuốn sách ra đời vẫn rất kịp thời trước Nghị quyết TW 4 của Đảng đưa ra.

Được biết, cuốn sách này trước khi xuất bản tại NXB Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả Đinh Đình Phú đã “xin ý kiến đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi xin phép xuất bản, đã được nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trả lời vào ngày 12/9/2014: “Tôi đã đọc. Tôi thấy nên xuất bản”.

Tọa đàm Hồi ký “Chiến công thầm lặng” - ảnh 2
Bìa sách
 

Trách nhiệm xã hội và công dân của nhà văn

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra TW Đảng cũng nhận định đây là cuốn sách rất đặc biệt. Mặc dù, đây là cuốn sách đề cập đến vấn đề tham nhũng nhưng đọc xong vẫn thấy niềm tin. Có được ngày hôm nay là nhờ truyền thống dân tộc chống ngoại xâm và nội xâm.

Tuy nhiên ông Vũ Quốc Hùng mong muốn cuốn sách có thể cân nhắc, chỉnh sửa thêm nữa để làm sao phổ biến rộng rãi cho nhiều người đọc, đồng thời có nhiều thêm nữa tác phẩm dưới dạng văn học đi vào lòng người để thế hệ trẻ thêm yêu nước, có trách nhiệm với đất nước. Nhà văn hãy cùng đồng hành trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Nhà lý luận phê bình Bùi Việt Thắng nhận định cuốn hồi ký vừa có chất đời vừa có chất văn. Với thi pháp chân thành đã khiến chính nhà phê bình khi cầm trên tay cuốn sách “rất khó thoát ra khỏi” và ông tin cuốn sách là một minh chứng cho thấy nhà văn không quay lưng với thời cuộc.

Trong hai giá trị: xã hội và văn chương ở cuốn Cuộc chiến thầm lặng thì nhà thơ Trần Quang Quý - Phó Giám đốc NXB HNV đánh giá giá trị xã hội cao hơn giá trị văn chương. Những phần tư liệu mang tính đơn từ có vẻ khô khan nhưng đó là những tư liệu quan trọng gợi mở xu thế viết tiểu thuyết tư liệu.

Mặc dù văn học đề tài chống tham nhũng còn ít nhưng nhà văn Văn Chinh khẳng định: nhà văn vẫn là người đồng hành trong cuộc chiến chống tham nhũng, chống cái xấu. Cuốn sách cho thấy “phẩm giá của nhà văn” và giá trị của văn chương nằm ở sự thật.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác