Toạ đàm "Đồng dao trong thế giới trẻ thơ"

(Toquoc)- Vào lúc 9h ngày 10/12 tại Hội trường Trung tâm văn hoá Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra toạ đàm “Đồng dao trong thế giới trẻ thơ” do Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội cùng công ty Alphabooks phối hợp tổ chức.

Đồng dao là những lời hát dân gian mộc mạc có từ xa xưa và được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, thường là khuyết danh tác giả thường dành cho trẻ con.

Lời hát đồng dao mộc mạc, ít lô-gíc, đôi khi rời rạc, khó hiểu nhưng thường được gắn kết bởi vần điệu nên dễ thuộc, dễ nhớ, phù hợp với trẻ con thông qua các hình ảnh sống động, sự vật hiện tượng và các mối quan hệ gần gũi

Các bài đồng dao thường gắn với các trò chơi dân gian như hình với bóng, như bài hát có nhạc và thơ. Đồng dao hiện diện trong các trò chơi vận động (đánh chuyền, trồng nụ trồng hoa…) hay mô phỏng (thả đỉa ba ba, mèo đuổi chuột…), các bài Kéo cưa lựa xẻ, Nun na nu nống, Rồng rắn lên mây…

Trong thơ thiếu nhi, hình thức đồng dao cũng được các tác giả sử dụng khá nhiều như trường hợp thơ Trần Đăng Khoa, ví dụ ở bài thơ Kể cho bé nghe (Hay nói ầm ĩ là con vịt bầu/ Hay sủa đâu đâu/ Là con chó vện/ Hay chăng dây điện/ Là con nhện con…)

Đồng dao khiến người ta quan sát, bật cười, tưởng tượng, mơ mộng, và suy ngẫm. Đồng dao là sự kết nối giữa các thế hệ, là sự chiêm nghiệm của hôm qua truyền lại cho hôm nay.

Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh và cây bút trẻ Nhã Thuyên sẽ tham gia tọa đàm.

Hà Anh

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác