Tin vắn ngày 14/1/2014

 

(Toquoc)- Giao lưu với tác giả đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2013, Ra mắt tác phẩm "Đừng mơ từ bỏ sách giấy" và Họp báo về giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2013 là những thông tin nổi bật sắp diễn ra tại Sài Gòn - Hà Nội.

 

1. Giao lưu với tác giả đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2013

Vào lúc 8h30 ngày 16/1 tại 211 Võ Văn Tần, Q.3, TP.Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi giao lưu giữa độc giả với tác giả Nguyễn Trí xung quanh tác phẩm Bãi vàng, đá quý, trầm hương (NXB Trẻ) được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2013.

Tại buổi giao lưu, độc giả sẽ được trò chuyện với tác giả Nguyễn Trí chủ nhân của giải thưởng văn học mới nhất, xung quanh tác phẩm của ông, những giá trị mà độc giả tìm kiếm ở văn chương ngày nay và họ đã tìm thấy tác phẩm của ông.

Bên cạnh đó độc giả có thể đặt những câu hỏi liên quan đến chuyện đời, chuyện viết lách của tác giả Nguyễn Trí.

Tác phẩm Bãi vàng, đá quý, trầm hương được biết là tác phẩm đầu tay của Nguyễn Trí, nhưng theo tiết lộ của tác giả thì ông đã viết từ khá lâu và có một gia tài văn chương khá ấn tượng, với khoảng 200 truyện ngắn và 2 truyện dài. Việc in ấn tác phẩm tiếp theo của Nguyễn Trí giờ đây phụ thuộc vào Nhà xuất bản chứ không phải chờ… tác giả sáng tác sau ánh hào quang của thưởng.

Buổi giao lưu sẽ có sự góp mặt của nhà văn Trần Đức Tiến, người đã đề cử tác phẩm vào giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 sau khi Hội đồng văn xuôi không có cuốn nào vào được chung khảo.

Buổi giao lưu do Nhà xuất Trẻ và Nhà sách Cá Chép đồng tổ chức.

 

2. Ra mắt tác phẩm “Đừng mơ từ bỏ sách giấy”

Vào lúc 18h ngày 16/1 tại thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền sẽ diễn ra buổi ra mắt giới thiệu tác phẩm bằng tiếng Việt “Đừng mơ từ bỏ sách giấy” của Jean-Claude Carrière và Umberto Eco.

“Đừng mơ từ bỏ sách giấy” là cuộc đàm luận thú vị giữa hai học giả hàng đầu thế giới hiện nay - Jean-Claude Carrière và Umberto Eco về tương lai của sách trong thời đại kỹ thuật số.

Đây là một chủ đề khá thú vị trong bối cảnh hiện nay, khi internet phát triển chóng mặt. Cùng với báo mạng, văn học mạng đã dần dần định hình và tạo lập được vị thế. Đã có nhiều người đặt câu hỏi, liệu từ thực tế này, tương lai của sách giấy liệu có mất đi, có bị thay thế bằng bằng hình thức tồn tại online trên mạng không. Xét cho cùng, sự “hồ nghi” này không phải không có lý do.
Từ sách giấy cói đến tệp văn bản điện tử, chúng ta đi qua năm nghìn năm lịch sử của sách thông qua cuộc đối thoại vừa uyên bác vừa hài hước, vừa bác học vừa chủ quan, vừa biện chứng vừa chứa đựng các giai thoại, gây tò mò và rất hấp dẫn.

Tác phẩm "Đừng mơ từ bỏ sách giấy" sẽ kiến giải cho độc giả một góc nhìn thú vị, vừa mang tính khẳng định, nhận định chủ quan vừa đưa ra những lý do thuyết phục. Tác phẩm do Hoàng Mai Anh dịch, công ty Sao Bắc Media xuất bản tháng 11/2013.

 

3. Họp báo, trao giải thưởng và kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2013

Vào lúc 9h ngày 19/1 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (số 275 đường Âu Cơ, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi họp báo về các nội dung: Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12, Trao giải và Kết nạp Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013.

Đây được coi là năm Hội Nhà văn Việt Nam có những cải tiến trong cách thức xét giải và trao giải thưởng văn chương. Do đó đã hạn chế được tình trạng “từ chối giải” hoặc các ý kiến trái chiều từ truyền thông cũng như công chúng quan tâm đến văn chương. Cụ thể, tác phẩm từ các Hội đồng chuyên môn lên Chung khảo được giới thiệu tối đa 3 tác phẩm. Sẽ chỉ tồn tại giải thưởng chứ không có các hình thức khác như tặng thưởng hay bằng khen. Trước khi trao giải có họp báo để giải đáp toàn bộ thắc mắc của báo chí xung quanh giải thưởng.

Việc họp báo liên quan đến giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam từ lâu đã được chờ đợi và năm nay Hội Nhà văn đã tiến hành công việc này. Hi vọng, đây sẽ là hoạt động được duy trì thường niên bám sát với giải thưởng để mọi câu hỏi liên quan đến tác phẩm đoạt giải được giải đáp.

Sau họp báo, sẽ là Lễ trao giải và Kết nạp Hội viên năm 2013. Bốn tác giả được trao giải: Ma Văn Kháng, Mã Giang Lân, Nguyễn Văn Thái và Nguyễn Trí. 36 tân Hội viên sẽ được chính thức kết nạp gồm các chuyên ngành: văn xuôi: 13 tác giả; thơ: 16 tác giả; lý luận phê bình: 3 tác giả và văn học dịch: 4 tác giả.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác