Tin vắn


Hoạt động của các đơn vị nhân ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4:

NXB Kim Đồng tổ chức nhiều hoạt động về sách và văn hóa đọc: tại Hưng Yên, trao tặng 5 tủ sách cho 5 thư viện ở các địa bàn khó khăn của tỉnh, mỗi tủ sách có 300 cuốn với nhiều thể loại, tổng trị giá 4,5 tỷ đồng.

Công ty sách Thái Hà tổ chức Ngày hội đọc sách miễn phí từ 4 - 7/4 tại Trung tâm thương mại Indochina Plaza, Hà Nội với hơn 15000 đầu sách ở nhiều thể loại cùng các hoạt động quyên góp sách, đồ dùng học tập để xây dựng tủ sách cho trẻ em vùng nông thôn; trưng bày và giới thiệu sách, giảm giá bán sách; giao lưu chủ đề Chiến thắng con quỷ trong bạn; giao lưu chủ đề Nghệ sĩ với tấm lòng thiện nguyện với ca sĩ Thái Thùy Linh và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng; ra mắt cuốn sách Cô gái U80 và giao lưu cùng tác giả Hà Mạnh.

Nhà sách trực tuyến Ybook thực hiện chương trình Mỗi ngày một cuốn sách nhằm khuyến khích việc đọc sách có tác quyền trong thời gian từ 16 - 23/4. Mỗi ngày, nhà sách này giới thiệu một tựa sách với bản ebook được cho tải miễn phí đọc thử trong vòng 24 giờ, nếu độc giả thích thì có thể mua hai phiên bản sách in và sách điện tử với mức giảm giá ít nhất 20%.

 

Giới thiệu sách mới của nhà văn Nguyễn Đình Tú

14h ngày 10/4, nhà văn Nguyễn Đình Tú ra mắt tiểu thuyết Hoang tâm tại Thư viện Hà Nội. Sách do công ty Văn hóa và truyền thông Phương Đông liên kết với NXB Hội Nhà văn phát hành.

Nhận định về cuốn sách, nhà thơ Inrasara viết: "Lịch sử Việt Nam giai đoạn qua đầy thiếu khuyết. Cải cách ruộng đất, đã có vài tác phẩm động cập đến, nhưng chưa nhiều. Chiến tranh biên giới Tây Nam càng hiếm hơn nữa. “Hoang tâm” của Nguyễn Đình Tú nằm trong dạng hiếm ấy. Nhưng “Hoang tâm” không phải là tiểu thuyết sử thi, nơi người đọc hi vọng tìm thấy ở đó những trận đánh lớn, những chiến lược thể hiện vai trò và tài năng của các tướng lĩnh, hay tinh thần chiến đấu của binh sĩ các bên tham chiến. Nguyễn Đình Tú muốn nhấn vào khía cạnh khác, nhỏ lẻ và phân mảnh. Cho nên, nó “người” hơn."

Nhà văn Nguyễn Đình Tú sinh năm 1974 tại Kiến An, Hải Phòng. Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội (1996). Tu nghiệp sĩ quan tại Trường Quân chính Quân khu 3 (1996 - 1997). Từ năm 1997 đến 2001 công tác tại Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 3. Từ năm 2001 công tác tại tạp chí Văn nghệ quân đội. Hiện là Trưởng Ban Văn xuôi tạp chí Văn nghệ quân đội. Phó Ban nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam. Tác giả đã xuất bản 6 tập truyện ngắn và các tiểu thuyết: Hồ sơ một tử tù (2002); Bên dòng Sầu Diện (2006); Nháp (2008); Phiên bản (2009), Kín (2010), Hoang tâm (2013). Và đoạt được một số giải thưởng văn học của Tạp chí Văn nghệ quân đội, giải thưởng tiểu thuyết NXB Công an nhân dân phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, 2002…

 

Tọa đàm sách của Frédéric Beigbeder

18h ngày 11/4, tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ có buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt tác phẩm Kẻ ích kỷ lãng mạn của Frederic Beigbeder. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các dịch giả Hồ Thanh Vân, Phùng Hồng Minh, Vũ Minh Thu.

Frédéric Beigbeder là cái tên thường xuyên được nhắc đến trong trào lưu mới của tiểu thuyết Pháp đương đại. Hầu như tác phẩm nào của ông cũng gặt hái được rất nhiều thành công. Một số tác phẩm của ông đã được Nhã Nam dịch và xuất bản tại Việt Nam như Tình yêu kéo dài ba năm, Một tiểu thuyết PhápKẻ ích kỷ lãng mạn, trong đó Một tiểu thuyết Pháp đã giành giải Renaudot năm 2008.

 

Đêm nhạc - thơ Bến lạ

20h ngày 13/4, đêm nhạc - thơ Bến lạ sẽ được tổ chức tại hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Đêm nhạc - thơ dựa trên một tác phẩm thơ - văn xuôi Bến lạ của nhà thơ Đặng Đình Hưng (NXB Văn nghệ TP.HCM - 1991), nhạc sỹ Phan Nam sẽ viết cho các nhạc cụ trống, ghi ta, piano, nhị những đoạn nhạc ngắn như một kiểu đối thoại với Bến lạ. Đêm nhạc - thơ Bến lạ sẽ có một cách tiếp cận mới mẻ với công chúng qua hai giọng đọc-nói: trung, cao. Chương trình do Họa sĩ Lê Thiết Cương đạo diễn; Phan Nam đạo diễn âm nhạc và bộ gõ; Nhã Uyên, Hoa Phương Chi đọc thơ; Nguyễn Tất Long tap dance; Nguyễn Văn Tuấn chơi ghi-ta; Nguyễn Tuấn Nam chơi piano và Nguyễn Quốc Hùng chơi đàn nhị.

Vô Vi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác