Tin tức- sự kiện từ ngày 21/4/2017Gần 20 tấn sách phục vụ độc giả trong Hội sách cũ Hà Nội tháng 4/2017


Tin tức- sự kiện từ ngày 21/4/2017 - ảnh 1

Trong thời gian từ 21-23/4, tại sân Hồ Văn trong khu Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội sách cũ Hà Nội tổ chức Hội sách cũ Hà Nội 2017. Hội sách được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, khẳng định giá trị, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; xây dựng và phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng đất nước.

Với chủ đề “Những người giữ hồn sách cũ”, Hội sách lần này được tổ chức với quy mô lớn nhất trong năm 2017 với gần 20 tấn sách cũ, mới thuộc đủ mọi lĩnh vực: văn học, lịch sử, văn hóa, đời sống, kinh doanh, quân sự, chính trị, luật, khoa học, thiếu nhi, ngoại văn, đông tây y, giáo trình cho sinh viên,truyện tranh… với mức giá từ 5-10-20k trở lên, giảm giá đến 50% và có nhiều đầu sách quý, hiếm có giá trị cao phục vụ quý độc giả.

Trong thời gian diễn ra Hội sách sẽ có buổi toạ đàm “Những người giữ hồn sách cũ”, vào lúc 9g ngày 21/4/2017 với 2 diễn giả: nhà phê bình, nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân và Bác Điền, một người bán sách cũ có thể coi là lâu năm nhất Hà Nội với những kỷ niệm về công việc, bản thân cũng như những nhà sưu tầm sách báo mà bác có dịp được tiếp xúc, trao đổi.

Độc giả yêu sách đến với hội sách sẽ có dịp để chiêm ngưỡng nhiều đầu sách quý hiếm như: Đầy vơi (Đái Đức Tuấn - NXB Mới in 1943, bản đặc biệt trên giấy dó lụa có Thủy Ấn “Tâm Như Minh Nguyệt”, có triện “Mai Hoa Tái Thế Minh Nguyệt Tiền Thân”); Hà Nội băm sáu phố phường (Thạch Lam- NXB Đời nay 1943, in trên giấy dó); Cỏ dại (Tô Hoài- NXB Hà Nội 1944, giấy dó); Thơ Đỗ Phủ (Nhượng Tống dịch- NXB Tân Việt 1944, giấy dó); Nam Hải dị nhân liệt truyện (Phan kế Bính, 1912)… Cũng như có nhiều cơ hội để nhận những phần quà đặc biệt là những cuốn sách quý của các NXB tham gia chương trình.

 

Ra mắt tác phẩm “Bóng làng” của tác giả Trần Quốc Quân

Tin tức- sự kiện từ ngày 21/4/2017 - ảnh 2

9g30 sáng thứ bảy, 22/4, NXB Trẻ và tác giả Trần Quốc Quân sẽ có buổi ra mắt tác phẩm Bóng làng tại Hội trường tầng 2, Thư viện Hà Nội, 47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bóng làng là tác phẩm tiếng Việt thứ 2 của tác giả Trần Quốc Quân được giới thiệu với độc giả Việt Nam. Buổi ra mắt sách do nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên dẫn chương trình, với sự tham dự của khách mời, đạo diễn Nguyễn Quốc Trọng, người từng đồng hành với tác giả trong buổi ra mắt cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam hồi 2014.

Trần Quốc Quân sang Ba Lan làm nghiên cứu sinh từ năm 1988 rồi ở lại sinh sống và làm việc, anh hiện là Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan. Ngoài làm công tác cộng đồng, là doanh nhân, anh còn là người đồng sáng lập và viết bài cho báo Quê Việt - tờ báo của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan thành lập từ năm 1999.

Anh chạm ngõ văn chương Việt Nam với tác phẩm Tuyết hoang (NXB Trẻ, 2014), đến Bóng làng vẫn là những cảnh ngộ và đời sống của người Việt ở Ba Lan. Cái nhóm người làng Lành của Thích ở Ba Lan có thể phóng chiếu vào bất cứ đâu có người Việt, ngay cả ở trong nước. Hồn làng vẫn đậm trong ta. Tình làng vẫn sâu trong ta. Và chất làng vẫn bám chặt ta… (trích giới thiệu về tác giả).

Giống như tiểu thuyết đầu tiên xuất bản tại Việt Nam, câu chuyện trong Bóng làng cũng là những nỗi niềm của một người Việt xa quê, những hình ảnh quê hương hiện lên rõ mồn một trong tác phẩm. Những câu chuyện trong tác phẩm là những khắc họa rõ nét về đời sống của người Việt ở Ba Lan mà tác giả có dịp quan sát, trải nghiệm, cảm nhận. Và tất cả được phản ánh lại trong tác phẩm dưới ngòi bút của ‘nhà văn trẻ’ Trần Quốc Quân.

 

Tọa đàm, gặp gỡ với tác giả - họa sĩ Jean-Charles Sarrazin


Tin tức- sự kiện từ ngày 21/4/2017 - ảnh 3

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn học châu Âu tại Việt Nam, L’Espace phối hợp với Công ty Truyền thông Nhã Nam tổ chức tọa đàm, gặp gỡ họa sĩ Jean-Charles Sarrazin vào lúc 18g ngày 06/5 tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Buổi tọa đàm cũng sẽ giới thiệu 3 cuốn sách mới xuất bản tại Việt Nam của ông: Vì con yêu mẹ, Hạt mầm tình yêu và Cái gì đây?- là 3 trong số rất nhiều tác phẩm minh họa của Sarrazin kết hợp cùng người viết truyện Pascale Teulade. Đó là những câu chuyện nhỏ lúc thì xúc động, đáng yêu về tình mẫu tử, lúc lại đầy hóm hỉnh khi đưa ra một cách giải thích đầy thú vị cho trẻ nhỏ về sự hình thành của các em bé, và lúc lại đầy bất ngờ khi đề cập đến trí tưởng tượng phong phú của các bé con.

Jean-Charles Sarrazin là tác giả và họa sĩ minh họa của NXB Ecole des Loisirs. Năm 1987, ông học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Hiện tại, ông giảng dạy mỹ thuật, vẽ tranh minh hoạ và viết truyện dành cho trẻ nhỏ.

Mỗi sáng, nếu có thể, ông đều vẽ lại các hoạt động thường nhật như những mẩu truyện tranh ngắn vào cuốn số tay, từ những cuộc gặp mặt tới kỉ niệm. Đặc biệt, những câu chuyện về quá trình làm bố trong cuốn sổ đã trở thành chất liệu sáng tác trong các tác phẩm của ông

Cũng trong dịp này, L’Espace sẽ tổ chức Triển lãm trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Jean- Charles Sarrazin, Triển lãm bắt đầu từ 06/5-16/5/2017 tại tầng 2 L'Espace, Hà Nội.

Thùy My

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác