Tìm hiểu lịch sử miền Nam qua bộ sách địa lý- lịch sử(Tổ Quốc)- Vào lúc 9-11g ngày 22/3, độc giả tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội để tìm hiểu thêm về các tỉnh miền Nam qua bộ sách Chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ do NXB Trẻ ấn hành. 

Tìm hiểu lịch sử miền Nam qua bộ sách địa lý- lịch sử - ảnh 1
6 cuốn sách đầu tiên được phát hành của chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ hồi cuối thế kỷ 19- đầu thế kỷ 20

Trong dịp này, NXB Trẻ sẽ giới thiệu 6 tựa sách (trên14 tựa) của bộ sách chuyên khảo với tên gọi đầy đủ là “Địa lý học: Tự nhiên, kinh tế, và lịch sử Nam kỳ” được dịch từ nguyên bản tiếng Pháp. Đây cũng là bản dịch tiếng Việt đầu tiên được xuất bản đầy đủ từ trước tới nay. 

Công trình “Địa lý học: Tự nhiên, kinh tế, và lịch sử Nam kỳ” được thực hiện bởi hội nghiên cứu Đông Dương vào những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Bộ sách gồm 14 tập sách nhỏ lần lượt được xuất bản trong khoảng hơn 10 năm từ năm 1901-1911 về các tỉnh: Biên Hòa, Hà Tiên,  Gia Định, Mỹ Tho, Bà Rịa và Cap Saint-Jacques, Châu Đốc, Bến Tre, Sa Đéc, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đảo Phú Quốc (tỉnh Hà Tiên), Vĩnh Long. Mỗi tập là một chuyên khảo về một tỉnh của Nam kỳ, được thực hiện theo đề cương chi tiết do Đại úy Lacroix đưa ra gồm 4 chương: Địa lý học tự nhiên- Địa lý học kinh tế- Địa lý học lịch sử và chính trị- Thống kê và hành chính. Bộ sách Chuyên khảo là một bức tranh tổng quát về Nam kỳ đầu thế kỷ 20, một bức tranh tập trung, không dài dòng hay rườm rà, với những chi tiết cần thiết cho thấy thực trạng của từng tỉnh. Tập sách là những cuốn tư liệu cần thiết cho việc tìm hiểu lịch sử các tỉnh miền Nam đất nước.

6 tựa sách được NXB Trẻ phát hành lần này là những cuốn chuyên khảo về các tỉnh: Bến Tre, Châu Đốc, Gia Định, Long Xuyên, Sa Đéc, Vĩnh Long. Những cuốn còn lại sẽ lần lượt được giới thiệu đến bạn đọc sau đó.

Buổi tọa đàm ra mắt sách được tổ chức tại Hội trường NXB Trẻ, 161B Lý Chính Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Đến dự buổi ra mắt sách, độc giả có cơ hội tìm hiểu và trò chuyện với các dịch giả chính của công trình này gồm: dịch giả Nguyễn Nghị, dịch giả Nguyễn Thành Long và ông Olivier Tessier- Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Với sự kiện ra mắt bộ sách, NXB Trẻ và các dịch giả muốn cùng những độc giả yêu nghiên cứu, thích tìm hiểu về lịch sử, chia sẻ những tư liệu cần thiết cho việc tìm hiểu Nam kỳ cách nay một thế kỷ. Tham dự buổi tọa đàm, độc giả cũng sẽ có cơ hội nhận được nhiều món quà độc đáo mà NXB Trẻ trao tặng.


V.Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác