Thuyết trình “Giới tính và nghiên cứu văn học”


(Toquoc)- 9g ngày 26/7, Viện Văn học sẽ có buổi thuyết trình “Giới tính (gender) và nghiên cứu văn học” tại Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là hoạt động khoa học hướng tới Tọa đàm "Văn xuôi nữ trong bối cảnh văn học Việt Nam đương đại" do Viện Văn học và Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2012 tới. Các nội dung được thảo luận trong buổi thuyết trình gồm: Một số vấn đề lý thuyết về giới tính; Một số gợi mở trong việc vận dụng lý thuyết về Giới tính trong nghiên cứu văn học sử Việt Nam.

Tham dự có diễn giả: Trần Văn Toàn- Tiến sĩ, nhà nghiên cứu phê bình văn học, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (lĩnh vực nghiên cứu chính: văn học Việt Nam đầu thế kỷ đến 1945, cơ sở văn hóa Việt Nam, diễn ngôn về giới tính những vấn đề lý thuyết và nghiên cứu thực tiễn). Trần Thiện Khanh, người đảm trách tổ chức một số hoạt động khoa học, diễn đàn văn học trẻ gần đây của Viện Văn học được giới phê bình, nghiên cứu đánh giá cao mà gần đây nhất là Hội thảo "Nghiên cứu phê bình văn học hiện nay" (tháng 1/2012) thu hút được hầu hết  đội ngũ làm nghiên cứu phê bình văn học trẻ hiện công tác ở các trường đại học, các viện và tạp chí chuyên ngành nghiên cứu phê bình văn học như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội II, Trường Đại học Khoa học và xã hội nhân văn Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và xã hội nhân văn TP. Hồ Chí Minh, báo Văn nghệ, Viện Nghiên cứu văn hóa, Đại học Vinh, Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng Trung bộ, Viện thông tin Khoa học xã hội, Đại học Sư phạm Huế, Tạp chí Nhà văn....

Trước thực trạng của nghiên cứu, phê bình văn học như hiện nay, đây là những hoạt động thiết thực của giới nghiên cứu phê bình văn học trẻ. Các hoạt động trong chương trình này không hướng đến những vấn đề chung chung về thực trạng đội ngũ, khuynh hướng phê bình... như nhiều diễn đàn đã và đang bàn thảo mà hướng đến những vấn đề, trường hợp, hiện tượng văn học cụ thể, gây chú ý của dư luận… cần những người làm công tác nghiên cứu, phê bình văn học trẻ nhập cuộc nhận diện, lý giải.

Hải Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác