Thành lập Quỹ hỗ trợ, quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga

Sáng 11/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhà văn, dịch giả người Nga Marian Tkachev (28/5/1932-28/5/2012) và công bố thành lập Quỹ hỗ trợ, quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga.

Marian Tkachev sinh năm 1932, là nhà văn, nhà phê bình văn học kiêm dịch giả xuất sắc người Nga. Ông tốt nghiệp tại Trường đại học Tổng hợp Moskva. Khi còn là sinh viên, ông vừa nghiên cứu tiếng Việt vừa tham gia dạy tiếng Nga cho các học sinh Việt Nam được cử sang học tại trường phổ thông nội trú Moskva.

Marian Tkachev đã giới thiệu tới độc giả Nga những tác phẩm xuất sắc trong văn học cổ đại và hiện đại Việt Nam, đã viết hàng trăm bài báo và tiểu luận về đất nước và đời sống văn học Việt Nam. T
ác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài “Dế mèn phiêu lưu ký” đã được ông chuyển ngữ thành công và trở thành một trong những tác phẩm được độc giả nhỏ tuổi nước Nga yêu thích. Hàng loạt tác phẩm lớn của văn học Việt Nam đã được Marian Tkachev dịch như: Truyền kỳ mạn lục, Vang bóng một thời, Giữa hai mùa xuân, Truyện Tây Bắc, Miền Tây, Đảo hoang, Mặt trận trên cao, Giấc mơ...

 

Thành lập Quỹ hỗ trợ, quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga - ảnh 1

Bìa cuốn sách “Marian Tkachev - người bạn tài hoa và chí tình”


Để dịch thành công các tác phẩm văn học Việt Nam, Marian Tkachev đã tìm hiểu lịch sử văn học, ngôn ngữ, đời sống văn hóa Việt Nam; tiếp xúc, học hỏi các tác giả và nhiều nhà văn trong làng văn Việt Nam. Chính sự lao động cần cù cộng với tài năng bẩm sinh của một cây bút sáng tác có bản sắc riêng mà các bản dịch của ông có sức truyền cảm và thể hiện văn phong độc đáo. Với những cống hiến của nhà văn, dịch giả Marian Tkachev cho lĩnh vực quảng bá văn học Việt Nam ở Nga, ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị đầu tiên dành cho các nhà văn hóa Nga năm 1988.

Tại Lễ kỷ niệm, cuốn sách “Marian Tkachev - người bạn tài hoa và chí tình” do dịch giả Thúy Toàn và Phạm Vĩnh Cư chủ biên, NXB Hội Nhà văn ấn hành, đã được giới thiệu đến độc giả. Cuốn sách bước đầu hệ thống một cách tương đối toàn diện về thân thế, sự nghiệp của nhà văn, dịch giả Marian Tkachev và một số tác phẩm của ông.

Cũng tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga./.

(cpv.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác