Tản Đà với thị xã Hải Dương

Hơn 60 năm trước, thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu có một kỷ niệm đẹp trong đời với thị xã Hải Dương. Ta đều biết, dù có lên trời làm báo “Thiên triều” với cụ Hàn Thuyên (trong “Giấc mộng con”), nhà thơ vẫn canh cánh với sự tái xuất của “An Nam tạp chí”.

Vì vậy, để cứu “An Nam tạp chí”, nhiều lần Tản Đà đi tìm sự cộng tác của các nhà văn tài danh, đặc biệt là Nguyễn Công Hoan. Khi Nguyễn Công Hoan dạy học ở Lào Cai, Tản Đà cũng lên tìm, viết “Bài ca cổ bản” và tham gia diễn kịch do công chức địa phương tổ chức để lấy tiền giúp đồng bào Nghệ Tĩnh bị thiên tai. Khi Nguyễn Công Hoan về dạy học ở Hải Dương, Tản Đà cũng nhiều lần đi xe hoả về bàn chuyện tiếp tục xuất bản “An Nam tạp chí”.

Lần ấy, đi xe lửa xuống Hải Dương thăm Nguyễn Công Hoan, Tản Đà ngồi đối diện với một phụ nữ khá xinh tươi, lanh lợi. Tàu chạy chậm, nhà thơ mở quyển “Khối tình con” của mình mới in xong ra đọc cho đỡ buồn ngủ. Người thiếu phụ muốn mua lại quyển sách. Trước một độc giả đáng quý như thế, ông vui vẻ tặng cô quyển sách. Người này khôn xiết vui mừng mà không hay vừa được nói chuyện với chính tác giả Tản Đà.

Sau khi hai người bạn mới quen cùng nhau nhàn du thị xã, họ tạt đến phố Đông Kiều nghe hát. Đào nương cử chỉ đoan trang, vẻ đẹp tuần hậu, giọng ca quyến rũ, mở đầu ngay bằng bài thơ trong tập “Khối tình con”

Khách hà nhân giả?

Có làm sao suồng sã đám đưa thơ

Chốn tiên cung ai kén rể bao giờ

Chi những sự vẩn vơ cùng giấy má

(Trời mắng)

Hỏi ra mới biết đó là cô đào nổi tiếng nhất Hải Dương cũng tên Hiếu, Tản Đà liền gửi cô bài hát “Gửi người tình nhân không quen biết”, trong đó có đoạn thật tâm đắc:

E thì nhời, nhắn thăm ai ngẫu ngữ e thì nhời

Chung tên biết tiếng nhưng người chưa quen

Ngọn đông trào nhờ dì gió đưa duyên

Bờ xa bến lạ cho thuyền tới nơi

Hỏi giai nhân tài tử mấy người

Tính chi chữ “Hiếu: trên trời có hai?”

Gặp nhau khi cũng bật cười…

Sau đó, bài thơ này được in trong tập Tản Đà vận văn tập 1. Nhà thơ Tản Đa quyến luyến không rời cô đào nghệ sĩ tỉnh Đông. Âu cũng là nét đẹp văn hoá thời ấy đã đi vào giai thoại. Ngay từ thời ấy mảnh đất văn hoá nơi đây đã tụ hội danh sĩ mọi miền, hấp dẫn các “giai nhân tài tử” cả nước.

                                                                       (Giai thoại văn học Việt Nam)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác