Ra mắt tự truyện “Ông giáo làng trên tầng gác mái”


(Tổ Quốc)- Giới thiệu về thầy giáo Nguyễn Thế Vinh, nhà văn Trần Nhã Thụy đã đùa vui, gọi anh là “Chàng Trương Chi thời nay” và dành những lời lẽ miêu tả với tình cảm hết sức chân tình cho “Chàng”: “Trong cái tiệm mua bán, sửa chữa điện thoại di động nằm trên đường Nguyễn Kiệm (Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) Nguyễn Thế Vinh ngồi lọt thỏm phía sau quầy kính. Vóc người vốn nhỏ thó của anh trông càng nhỏ bé hơn mỗi khi anh kẹp đồ nghề vào giữa vai và cổ rồi cúi gập người xuống những linh kiện li ti. Bàn tay trái của anh cũng khá nhanh nhẹn, thạo nghề. Chốc chốc Vinh lại ngẩng lên cười thân thiện với một khách hàng. Dường như đây là tiệm điện thoại di động trông tuềnh toàng nhưng đông khách nhất ở khu vực này (!)

Khi chỉ còn hai người ngồi với nhau, Vinh chìa cho tôi xem bàn tay của anh. Tôi thật sự kinh ngạc. Đấy là bàn tay mà tôi chưa từng thấy bao giờ. Những ngón tay dài, gân guốc, quẹo quặt đủ hướng như những cái rễ cây đi tìm dưỡng chất dưới lòng đất. Còn bàn tay của Vinh? Nó đi tìm tiếng đàn (!) Để có được tiếng đàn sâu lắng và điêu luyện như ngày hôm nay, bàn tay của anh đã không biết bao lần bị cứa đứt, bật máu, lột da… Có nhìn thấy bàn tay trái đặt ngược trên cần đàn, ngón tay trỏ (ngón mạnh nhất) khảy dây, và những ngón khác bấm phím đàn… mới thấy sự khổ luyện của Nguyễn Thế Vinh. Vinh cười: “Mỗi hợp âm tôi tập cả tháng trời. Thành thạo hợp âm này mới chuyển sang hợp âm khác. Luyện một ngón đàn phải mất ba năm. Đôi khi tôi nghĩ bàn tay mình cũng thật… quái gở!…”

Ra mắt tự truyện “Ông giáo làng trên tầng gác mái” - ảnh 1

Nhân vật- thầy giáo Nguyễn Thế Vinh trở nên quen thuộc với nhiều người trong vai trò thầy giáo ở trường Hướng Dương hay trên các sân khấu trong và ngoài nước với hình ảnh vừa chơi đàn guitar vừa thổi kèn harmonica. Nhưng cuộc đời của Nguyễn Thế Vinh không chỉ có như vậy, tự truyện “Ông giáo làng trên tầng gác mái” sẽ tiết lộ với bạn đọc thêm nhiều câu chuyện thú vị bên cạnh một Nguyễn Thế Vinh mà nhiều người đã biết.

Cuốn tự truyện viết về thầy giáo Nguyễn Thế Vinh được nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút, NXB Hội Nhà văn và SaigonBooks ấn hành chắc chắn là cuốn sách có nhiều cái để đọc, bởi Nguyễn Thế Vinh là ông giáo làng thời hiện đại, là chàng Trương Chi thời nay, là người truyền cảm hứng cho những người trẻ nhiệt huyết dấn thân, cống hiến.

Nhân dịp cuốn sách ra mắt bạn đọc, vào lúc 9g30 sáng chủ nhật, 23/4, Công ty SaigonBooks sẽ tổ chức buổi giao lưu với độc giả tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh,  69 Lý Tự Trọng, Tp. Hồ Chí Minh.

V.Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác