NXB CAND ra mắt sách về Thượng tướng Lê Thế Tiệm


(Tổ Quốc)- “Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian” của nhà văn Võ Bá Cường là cuốn sách mới xuất bản. Nhân dịp này, NXB Công an Nhân dân đã tổ chức ra mắt, tọa đàm với độc giả tại Học viện Cảnh sát Nhân dân.  

“Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian” là cuốn chân dung nhân vật mà nhà văn Võ Bá Cường viết về Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an.

NXB CAND ra mắt sách về Thượng tướng Lê Thế Tiệm - ảnh 1
Bìa cuốn "Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Dấu ấn thời gian"

Cuốn sách không chỉ kể lại cuộc đời một con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, mà nhà văn Võ Bá Cường còn chọn cách tái hiện chân dung Thượng tướng Lê Thế Tiệm qua các sự kiện quan trọng. Mỗi chương sách là một dấu ấn, những dấu ấn thử thách định hình nhân cách con người được hun đúc nên bởi truyền thống gia đình, dòng họ, quê hương, bạn bè, đồng đội, bởi nhân dân. Cuộc đời của Ông cho thấy một bài học lớn: sự trưởng thành của một người, của một thế hệ, của cách mạng, hay của đất nước, đều bắt nguồn từ gốc rễ nhân dân. Cùng với việc khắc họa nhân vật chính, xuyên suốt cuốn sách là hình tượng nhân dân kiên dũng, hy sinh, bao dung, sáng suốt, sự tài ba, tin cậy của những người lãnh đạo và những đồng đội, người chiến sỹ Công an “nếm mật nằm gai”, kiên định, mưu trí, dũng cảm cùng Ông trong những chuyên án lớn, những vụ án có tính chất sinh tử... Có thể nói, Nhân dân là Anh hùng giữ nước, bảo vệ nền an ninh trật tự; nhân dân vĩ đại như Người mẹ Cẩm Sa đã sinh ra những người con chân chính.

Trong xu thế sáng tác hiện nay, thể loại văn học không hư cấu (Non-Fiction) hiện đang là xu hướng mạnh mẽ trên thế giới. Câu chuyện về những nhân vật có ảnh hưởng với xã hội, có vai trò trong lịch sử luôn đặc biệt hấp dẫn chúng ta, bởi vì câu chuyện của họ sẽ cho ta biết những phần của lịch sử còn ẩn giấu. Câu chuyện của Thượng tướng Lê Thế Tiệm, dẫu còn nhiều điều chưa nói hết, cũng đã phần nào giúp chúng ta nhìn thấy đầy đủ và sâu sắc hơn về đời sống, về đất nước trong những thời khắc nhất định.

NXB CAND ra mắt sách về Thượng tướng Lê Thế Tiệm - ảnh 2

Từ trái qua: Thượng tá, nhà thơ Phạm Khải - Phó Tổng biên tập Báo CAND; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi; Giáo sư Phong Lê - nhà nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam hiện đại, nguyên Viện trưởng Viện Văn học cùng tọa đàm về cuốn sách

Tham dự tọa đàm nhân dịp ra mắt cuốn sách, qua những trao đổi và bình luận của tác giả và các diễn giả, Thượng tướng Lê Thế Tiệm - nhân vật của tác phẩm chia sẻ lại một số dấu mốc và những gian khó, hi sinh và cả những điều ấp ủ trong lòng suốt cả cuộc đời, sự nghiệp gắn bó với lực lượng CAND của mình, từ đó mong muốn truyền đến thế hệ trẻ của CAND lòng nhiệt huyết, sự tận tụy và bản lĩnh, mưu trí trước những thử thách cam go. Nhân đây, Thượng tướng bày tỏ sự tri ân đến những thế hệ đi trước, sự biết ơn sâu sắc đến gia đình và dòng họ và đặc biệt là người mẹ, người vợ đã qua những thăng trầm của cuộc sống; lời cảm ơn đến những đồng nghiệp, những chiến sĩ đã gắn bó cùng ông qua quá trình công tác. Ông đặc biệt gửi lời cảm ơn nhà văn Võ Bá Cường đã viết nên tác phẩm cũng như là Nhà Xuất bản CAND đã tổ chức biên tập và xuất bản cuốn sách.

Buổi tọa đàm và ra mắt sách “Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Dấu ấn thời gian” diễn ra tại hội trường Học viện Cảnh sát Nhân dân, Từ Liêm, Hà Nội, sáng 09/3, có sự tham dự của đồng chí Thượng tướng Lê Thế Tiệm cùng phu nhân và gia đình, tác giả- nhà văn Võ Bá Cường. Đến dự chương trình còn có nhiều đồng chí trong lực lượng CAND và các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu cùng đông đảo độc giả quan tâm tới cuốn sách.

V.Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác