Nhộn nhịp công tác chuẩn bị Ngày thơ Việt Nam lần thứ X

Ngày thơ Việt Nam lần thứ X sắp sửa khai cuộc hứa hẹn rất nhiều màu sắc thơ ca, văn hóa độc đáo… Trước thềm ngày hội đầy ý nghĩa này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng nhà văn Lê Phan Nghị - Văn phòng Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du, đơn vị phụ trách sân thơ các tỉnh thành tại nhà Thái Học - Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Nhộn nhịp công tác chuẩn bị Ngày thơ Việt Nam lần thứ X - ảnh 1

- Thưa nhà văn Lê Phan Nghị, đây là lần đầu tiên ông tham gia vào Ban Tổ chức Ngày thơ Việt Nam, vậy ông có thể chia sẻ những cảm xúc của ông khi tham gia công việc này?

Nhà văn Lê Phan Nghị: Ngày thơ năm nay mang một sắc thái rất đặc biệt khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương kết hợp với Ngày thơ lần thứ X và tròn 80 năm Thơ Mới của dân tộc. Công tác chuẩn bị, triển khai cho sự kiện quan trọng này đã được bắt đầu từ tháng 10. Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành tổ chức, phân công công việc của từng Ban, từng bộ phận. Bản thân tôi vừa tham gia vào công tác tổ chức Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lại vừa phụ trách sân thơ Thái Học với sự tham gia của 11 tỉnh thành. Mặc dù đây là năm đầu tiên tham gia vào Ban tổ chức sân thơ nhưng bằng kinh nghiệm và thực tế từ những Ngày thơ trước đó tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng. Từ Quảng Ninh trở về Hà Nội, mặc dù với lịch làm việc dày đặc, bị mất cả tiếng nhưng tôi và anh em văn nghệ sĩ vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

- Sự tham gia của 11 đơn vị tỉnh thành từ mọi miền góp vui trong Ngày thơ Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã được chuẩn bị ra sao, thưa ông?

Nhà văn Lê Phan Nghị: Về cơ bản, cho tới sáng nay, ngày 13 tháng Giêng âm lịch, hầu hết các đoàn đã có mặt tại Hà Nội, một số đoàn ở xa cũng đang trên đường về. Đặc biệt, Ngày thơ Việt Nam năm nay, có rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm tính vùng miền của các đoàn: Hòa Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Cao Bằng…

- Vâng, vậy những tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày thơ năn nay đã được Ban Tổ chức duyệt cụ thể chưa?

Nhà văn Lê Phan Nghị: Riêng tiết mục cồng chiêng của Hòa Bình đã được duyệt cụ thể, trực tiếp. Còn các tiết mục khác của các tỉnh, Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam cũng đã chỉ đạo cho Chủ tịch các hội văn học nghệ thuật, các đồng chí đều là hội viên Hội nhà văn Việt Nam trực tiếp theo dõi, duyệt chương trình một cách sát sao, đảm bảo được nội dung và ý nghĩa phù hợp với ngày hội lớn của dân tộc.

- Theo tôi quan sát, phần khung sân khấu đã được dựng gần như hoàn tất trong sáng nay, một công việc cũng hết sức quan trọng và cần có sự huy động về nhân lực cũng như sự thống nhất về ý tưởng, cách sắp xếp. Công việc này được bắt đầu từ bao giờ?

Nhà văn Lê Phan Nghị: Về sân khấu cùng như tổng thể chương trình đã được dàn dựng, thiết kế từ 5/12. Nhìn chung có nhiều thuận lợi, ăn nhập giữa các bộ phận thực hiện nhờ sự chỉ đạo nhiệt tình, khoa học của Ban lãnh đạo Hội cùng với lòng tận tụy, hết mình của anh em văn nghệ sĩ.

- Vậy có khó khăn nào phát sinh đối với các địa phương khi tham gia Ngày thơ Việt Nam năm nay không?

Nhà văn Lê Phan Nghị: Các địa phương từ khắp mọi miền luôn có sẵn sự nhiệt tình, cũng như tinh hoa của thi ca, văn hóa địa phương mình. Có chăng vấn đề gặp phải là những khó khăn về kinh phí. Do vậy, chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật đã đưa ra thông điệp: Nhà nước và nhân dân cùng làm. Chính điều này đã dần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị. Mọi người đều bắt tay vào công việc này một cách vui vẻ, đầy ý thức trách nhiệm và trên hết là làm với lòng tự hào. Ban chấp hành Hội đã cố gắng chăm lo từ sự chuẩn bị tổng thế, nội dung cho tới khâu đi lại, ăn nghỉ thậm chí lo tới cả sự thuận lợi trên đường đi từ địa phương ra Hà Nội cho các xe chở văn nghệ sĩ, chở đạo cụ vào nội thành.

- Trong không khí nhộn nhịp của ngày thơ Việt Nam lần thứ X, ông gửi gắm điều gì sau những nỗ lực, cố gắng cho ngày Thơ?

Nhà văn Lê Phan Nghị: Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị lãnh đạo, các đồng chí lãnh đạo từ trung ương tới địa phương; đặc biệt là trách nhiệm của văn nghệ sĩ. Ngoài sự chỉ đạo còn có sự vận động, nỗ lực của từng địa phương, từng cá nhân mỗi con người. Những người thực hiện như tôi thực sự xúc động khi thấy từng nụ cười, từng niềm vui đem đến cho những ai tham sự ngày Thơ tại văn Miếu. Hôm qua, một đại tá đã về hưu, gặp tôi liền bắt tay hồ hởi: Ngày thơ năm nay khoe sắc quá. Điều đó đã tiếp thêm niềm tin cho tôi trong ngày hội này.

- Vâng! Xin cảm ơn nhà văn!

                                                                                    (vanvn.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác