Nhạc cổ truyền và thơ đương đại “hợp bích”


(Toquoc)- Vào lúc 20h ngày 24/10 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc cổ truyền với thơ đương đại của Nguyễn Duy “Xẩm ngọng - Lời ru - Tre xanh”.

Nhạc cổ truyền và thơ đương đại “hợp bích” - ảnh 1
Biểu diễn nghệ thuật cổ truyền (ảnh: L'espace)

“Xẩm ngọng - Lời ru - Tre xanh” là một đêm trình diễn cổ nhạc Việt Nam với lời thơ đương đại của Nguyễn Duy. Nhà thơ Nguyễn Duy sẽ đọc các bài thơ của mình trên nền cổ nhạc để đồng tấu với các bạn nhạc trong đêm diễn.

Chương trình kéo dài khoảng hơn một giờ đồng hồ với hai phần.

Phần 1, đọc thơ Nguyễn Duy với các bài: Đò lèn, Về làng, Một góc chiều Hà Nội Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, Tổ quốc nhìn từ xa

Phần 2 sẽ là hát nhạc truyền thống như ví, cò lả, ru, xẩm, hát văn, hát chèo, ca trù, ngâm thơ cổ, lẩy kiều với các bài: Tre Việt Nam, Khúc dân ca, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Mỗi, Thơ tặng người xa xứ, Vũ điệu cây, Lời ru con cò Việt, Thật thà, Xẩm ngọng hoặc Cơm bụi ca.

Nguyễn Duy có nhiều bài thơ thuộc thể loại lục bát. Lục bát của ông khá đa dạng, có chất thâm thúy bác học như bài Tre Việt Nam: Tre xanh xanh tự bao giờ/ Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh/ Thân gầy guộc lá mong manh/ Mà sao nên lũy nên thành tre ơi… từng được đưa vào sách giáo khoa cho bao nhiêu thế hệ học sinh học, yêu thích. Không những thế, thơ Nguyễn Duy còn đậm chất dân ca, giàu hình ảnh, giàu nhạc điệu, dễ đi vào lòng người, dễ đánh thức tình cảm con người…Bần thần hương huệ thơm đêm/ Khói nhang vẽ nẻo đường lên niết bàn/ Chân nhang lấm láp tro tàn/ Xăm xăm bóng mẹ trần gian thuở nào/ Mẹ ta không có yếm đào/ Nón mê thay nón quai thao đội đầu/ Rối ren tay bí tay bầu/ Váy nhuộm bùn áo nhuộm nâu bốn mùa (Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa). Bên cạnh đó, thơ Nguyễn Duy còn gần gũi, tưng tửng, hài hước với lối nói bình dân, đại chúng. Chẳng hạn trong bài Cơm bụi ca có những câu: “Xa nhau cực nhớ cực thèm/ Ai về Hà Nội gửi em đôi nhời/ Cô đầu thời các cụ chơi /Ta đây cơm bụi bia hơi tà tà”… gần giống thơ dân gian, thơ bút tre lưu truyền. Chính vì thế, số lượng người yêu thơ và thuộc thơ Nguyễn Duy khá đông đảo.

Nhạc cổ truyền và thơ đương đại “hợp bích” - ảnh 2

Thực ra, trước và sau Nguyễn Duy có rất nhiều người làm thơ lục bát và thành công. Tuy nhiên sự khác biệt của thơ lục bát Nguyễn Duy ở chỗ rất gần gũi và dễ chuyển thể thành ca từ, dễ hòa vào nhạc trong các làn điệu truyền thống như nhận định “trong thi từ còn giữ được đầy đặn âm chất, âm sắc của tiếng Việt. Đây là lợi thế của thơ Nguyễn Duy.

Đêm thơ nhạc ngoài sự tham gia của nhà thơ Nguyễn Duy còn có NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác