"Nhà văn nói về tác phẩm đầu tiên"(Toquoc)- Đối với mỗi nhà văn, động lực để họ cầm bút là được viết ra những gì mình suy nghĩ, cảm nhận về cuộc sống, con người... và sau đó là đứa con tinh thần của mình sẽ được người đọc đón nhận, vì vậy cảm xúc lần đầu tiên khi giới thiệu tác phẩm của mình tới bạn đọc hẳn sẽ in đậm dấu ấn trong cuộc đời mỗi người cầm bút.

Với những mong muốn tìm lại một giai đoạn đáng nhớ của các nhà văn trong sự nghiệp sáng tác, nhằm tìm hiểu thêm về tác phẩm đầu tiên được công bố trên sách, báo chí chính thống trong nước của các nhà văn, nhà thơ Việt Nam, Báo điện tử Tổ Quốc thực hiện chuyên đề "Nhà văn nói về tác phẩm đầu tiên" trong cuộc đời của người cầm bút. Qua đó, để thấy được tác phẩm đầu tiên có ý nghĩa như thế nào đối với người cầm bút.

Việc tìm lại và công bố thêm một lần nữa tác phẩm đầu tiên của các nhà văn, nhà thơ không chỉ có ý nghĩa ôn lại kỷ niệm những ngày đầu bước vào văn nghiệp của mỗi người cầm bút. Hơn thế, quá trình sáng tác và tác phẩm đầu tiên được công bố sẽ là những tư liệu quý cho giới nghiên cứu phê bình, một tư liệu tham khảo hữu ích cho độc giả, đặc biệt là những nhà văn trẻ, những cây bút đang dấn thân vào con đường văn chương…

Với mục đích tốt đẹp trên, Báo Điện tử Tổ Quốc - Chuyên trang Văn học Quê nhà xin kính mời Quý nhà văn góp ý và gửi bài cộng tác bao gồm các nội dung sau:

- Cảm xúc và lý do cho ra đời tác phẩm đầu tiên

- Tác phẩm đầu tiên có ý nghĩa như thế nào trên con đường viết văn của tác giả

- Những khó khăn, trở ngại khi liên hệ in ấn, công bố tác phẩm đầu tiên

- Giới thiệu lại toàn bộ tác phẩm đầu tiên

- Ảnh chụp lại tác phẩm khi được công bố lần đầu tiên trên sách, báo, tạp chí…

- Ảnh chân dung nhà văn/nhà thơ

Các bài viết cho chuyên đề: “Nhà văn nói về tác phẩm đầu tiên” khi được đăng tải trên chuyên trang Văn học Quê nhà sẽ được trả nhuận bút theo quy định của Luật Báo chí hiện hành. Dự kiến, sau khi được công bố trên Báo Điện tử Tổ Quốc, toà soạn sẽ tập hợp in thành kỷ yếu vào cuối năm 2015 và nếu có điều kiện sẽ xuất bản thành sách để giới thiệu rộng rãi với bạn đọc.

Bài viết dưới dạng viết tay hoặc đánh máy rõ ràng và ảnh, tư liệu xin gửi về địa chỉ:

Báo Điện tử Tổ Quốc - Chuyên trang Văn học Quê nhà

Số 20 ngõ 2 Hoa Lư- Quận Hai Bà Trưng- Thành phố Hà Nội

E.mail: vanhocquenha@toquoc.gov.vn             

Điện thoại: (84-04) 39742817 

Ban Biên tập rất mong sớm nhận được sự quan tâm cộng tác của Quý nhà văn.

Ban Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác