Nhà văn Nguyễn Trí giao lưu cùng độc giả

(Tổ Quốc) - Nhân giới thiệu tác phẩm mới nhất Trí khùng tự truyện của nhà văn Nguyễn Trí, tác giả sẽ có buổi giao lưu cùng bạn đọc vào lúc 9g ngày 21/10 tại Sân khấu Đẹp Cafe, Đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Nguyễn Trí là một nhà văn viết bằng vốn sống, bằng chính những đau đớn của mình. Ông trải qua nhiều nghề trước khi trở thành nhà văn, từ tìm trầm hương, đá quý, vàng, xe ôm. Vì trải qua nhiều nghề mưu sinh như thế nên vô cùng thấu hiểu và cảm thông với những con người sống ở tầng đáy xã hội.

Nhà văn Nguyễn Trí giao lưu cùng độc giả  - ảnh 1

 

“Tôi lao vào những cuộc phiêu lưu với trầm hương đá quý, sân ga bến tàu và chơi trò canh mánh vượt biên. Bị bắt ở tù với vô vàn nỗi đau xót. Khi thiếu thốn miếng ăn suốt một thời gian dài, từng tế bào trong cơ thể phải gồng lên để tồn tại. Vậy nên tôi đủ thứ khát thèm. Thèm nhất là đường. Khùng tôi ăn đường táng với cơm, nhai một ký đường là chuyện thường. No bụng mà miệng vẫn cứ thèm. Sau đó là mỡ. Tôi mua một ký thịt ba rọi về luộc lên rồi thái ra chấm với muối tiêu. Ăn xong mà vẫn cứ thèm. Hạ sơn trong mỗi đợt tìm trầm thì Khùng và lũ bạn như những con ma đói thật sự. Vào một quán ăn bình dân chúng tôi ăn như hổ cuốn.

Hôm ấy, tôi quăng chai rượu sang một bên rồi cầm lấy cây bút và quyển vở. Tôi viết.”

Trí Khùng tự truyện đã phản ảnh chân thật không gian sống tại Miền Nam trước 1975 của người dân cũng như những người quân nhân. Không những vậy, những va chạm lịch sử và số phận nghiệt ngã thân phận con người thời hậu chiến cũng được phản ảnh trọn vẹn trong cuốn tự truyện này.

Nhà văn Nguyễn Trí giao lưu cùng độc giả  - ảnh 2

Bìa sách

Trí Khùng tự truyện gồm 18 chương, mỗi chương là một câu chuyện nhỏ: Ba bánh đạp, Uy của vua hẻm, Ngổn ngang phố thị, Tha hương ngộ cố tri, Ba bánh đạp và kẹo kéo, Sơn đông mãi võ, Dạy kèm tiếng Anh, Thanh Sơn trĩu một nỗi buồn, Gặp lại Hùng Nheo, Bóng tối trong rừng cao su, Bò sữa và đìa tôm, Đối phó, Đại hoạ, Thảm họa của trúng số, Bán vé số, Tôi và văn chương, Ngài Thiếu tá, Chấm Ba Ke.

Nguyễn Trí bén duyên với văn chương khá muộn, nhưng văn chương lại đem đến cho ông một sự cứu rỗi. Nhờ văn chương mà cuộc đời Trí Khùng bước sang trang mới: “Một cuộc biến đổi từ Minh Trí đến Minh Tàn rồi rốt cuộc thành ra Trí Khùng - Nhà văn Nguyễn Trí… Tôi chợt nghĩ, hay là Đấng Tối Cao đã cố tình vùi dập Trí Khùng để cho ra một nhà văn của giới cần lao: NGUYỄN  TRÍ chăng…”- nhà văn Trần Thanh Cảnh.

Trong cuộc đời, khi nếm trải quá nhiều bất hạnh, trải qua quá nhiều biến cố, ngoài khả năng chịu đựng, nhiều người đã tìm đến mái hiên chùa gửi nốt phần đời còn lại. Nguyễn Trí không gửi mình vào ngôi chùa nào nhưng ông đã chọn gửi mình vào chữ nghĩa.

Nhân giới thiệu tác phẩm mới nhất Trí khùng tự truyện của nhà văn Nguyễn Trí, tác giả sẽ có buổi giao lưu cùng bạn đọc vào lúc 9g ngày 21/10 tại Sân khấu Đẹp Cafe, Đường sách Tp. Hồ Chí Minh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Nhà văn Nguyễn Thu Trân cũng sẽ có mặt và là MC của buổi giao lưu này.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác