Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Châu Á

(Toquoc)- Vào lúc 10h30 ngày 25/5, tại khách sạn Imperial, thủ đô Tokyo (Nhật Bản), nhà văn Bảo Ninh của Việt Nam sẽ được nhận Giải thưởng châu Á lần thứ 16 của báo Kinh tế Nhật Bản (Nikkei Asia Prizes).

Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Châu Á - ảnh 1
Ba người được trao Giải thưởng châu Á của báo Kinh Tế Nhật Bản (Nikkei Asia Prizes) (ảnh Internet)

Giải thưởng châu Á lần thứ 16 của báo Kinh tế Nhật Bản là giải thưởng thường niên được dành trao cho những người châu Á có cống hiến xuất sắc trong 3 lĩnh vực: Kỹ thuật, kinh tế và văn hóa. Với tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh”, Bảo Ninh được xem là người có đóng góp lớn trong lĩnh vực văn học, ông được biết đến với tư cách là một nhà văn có nhiều đổi mới trong văn học cả trong và ngoài nước.

Tại Nhật Bản, Nỗi buồn chiến tranh đã dịch vào các năm 1997, 1999 và được đánh giá cao, gần như là một trong số không nhiều tác phẩm văn học Việt Nam được biết đến tại Nhật Bản.

Tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh ra mắt năm 1991 với tên gọi Thân phận tình yêu và được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi đổi tên tiểu thuyết thành Nỗi buồn chiến tranh thì dường như cuốn sách càng nổi tiếng hơn trên thế giới. Bởi sau khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc và toàn thắng hai đế quốc lớn khiến cả thế giới kinh ngạc, họ muốn tìm hiểu kỹ hơn về cuộc chiến dưới nhiều góc nhìn. Nỗi buồn chiến tranh là một tác phẩm xuất sắc và không giống như nhiều tác phẩm văn học cùng thời, lại ra đời đúng thời điểm nên nhận được sự quan tâm, đánh giá không chỉ giới văn học trong nước mà cả nước ngoài.

Nỗi buồn chiến tranh có thể coi là tác phẩm có số phận khá đặc biệt với nhà văn Bảo Ninh, bởi sau đó độc giả đã chờ đợi nhà văn viết tiếp cuốn tiểu thuyết về chiến tranh mà đã 2 thập kỷ trôi qua chưa thấy xuất hiện trên văn đàn. Với các nhà thơ, có hiện tượng “thơ một bài” thì hình như Bảo Ninh cũng là nhà văn mà chỉ với một tác phẩm đã nổi tiếng và chưa biết khi nào mới vượt qua chính mình.

Năm 2008, đạo diễn Mỹ Nicholas Simon có ý định thực hiện một bộ phim từ cuốn tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh. Kịch bản đã hoàn tất, nhưng đến phút chót, chính Bảo Ninh từ chối việc hợp tác vì nhà văn cho rằng, kịch bản chuyển thể không đúng tinh thần và không sát với nguyên tác văn học. Vì vậy, đến nay bộ phim về Nỗi buồn chiến tranh vẫn còn… trên giấy.

Nhà văn Bảo Ninh tên thật là Hoàng Ấu Phương, sinh tại huyện Diễn Châu - Nghệ An, quê ở xã Bảo Ninh - Quảng Ninh - Quảng Bình. Ông vào bộ đội năm 1969. Thời chiến tranh, ông chiến đấu ở mặt trận B-3 Tây Nguyên. Năm 1975, ông giải ngũ, tốt nghiệp khoá 2 Trường Viết văn Nguyễn Du, làm việc tại báo Văn nghệ Trẻ. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1997.

Đây là nhà văn đầu tiên của Việt Nam được giải thưởng này. Cùng nhận Giải thưởng châu Á với nhà văn Bảo Ninh năm nay là giải thưởng kinh tế thuộc về Antonio Merode (Philippines), giải kỹ thuật thuộc về tiến sĩ Wu Maw Kuen (người Đài Loan, Trung Quốc).

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác