Nhà thơ Nguyễn Duy và tình yêu Hà Nội

Nhà thơ Nguyễn Duy luôn được người yêu thơ dành cho những tình cảm chân thành, sâu sắc. Những vần thơ về quê hương, về Tổ quốc thân yêu của ông tràn ngập các trang viết. Trong không gian mùa thu của những ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, giải phóng Thủ đô, ông đến và chia sẻ tâm hồn mình với người Hà Nội.

Buổi giao lưu do công ty truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hoá Pháp tổ chức vào tối 11/10 tại L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Đến dự buổi giao lưu có nhà nghiên cứu phê bình văn học Chu Văn Sơn, Phạm Xuân Nguyên, cùng các nhà văn, nhà thơ, bạn bè, độc giả yêu tNhà thơ Nguyễn Duy và tình yêu Hà Nội  - ảnh 1hơ của nhà thơ Nguyễn Duy.

Nhà thơ Nguyễn Duy làm thơ từ sớm với những bài tả cảnh trường em, ruộng vườn, người thân... Bài thơ in báo đầu tiên vào năm 1957 khi Nguyễn Duy đang học lớp hai. Hiện tượng thơ Nguyễn Duy bắt đầu được chú ý khi năm 1973 khi ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ của tuần báo Văn nghệ với chùm thơ: Hơi ấm ổ rơm, Bầu trời vuông, Tre Việt Nam trong tập Cát trắng. Năm 2007, nhà thơ Nguyễn Duy được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.  

Riêng với thể thơ lục bát, nhà thơ được đánh giá cao, nói như nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn: “Chỉ ở thể thơ lục bát, hồn thơ Nguyễn Duy mới dậy men nổi gió...”. Thơ lục bát của Nguyễn Duy được viết theo phong cách hiện đại, câu thơ vừa phóng túng lại vừa uyển chuyển chặt chẽ. Ông được giới phê bình nhìn nhận là người đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này.

P.V

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác