Ngành xuất bản: kiên quyết nói “không” với tình trạng bán giấy phép

(Tổ Quốc) -  Hội nghị Giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2017 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sáng 30/8, đã tổng hợp tình hình hoạt động xuất bản 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành xuất bản đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đã nộp lưu chiểu 14.499 cuốn sách, với hơn 214 triệu bản, giảm 3,6% về đầu sách nhưng lại tăng 10% về bản so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, sách giấy của các NXB có 13.907 đầu sách với 195 triệu bản. Sách điện tử có 196 xuất bản phẩm với 3,503 triệu lượt phát hành. Lượng sách điện tử giảm 57,5% về xuất bản phẩm, và giảm 9% về lượt phát hành so với cùng kỳ năm ngoái. Một số xuất bản phẩm khác như tranh, ảnh, bản đồ, đĩa, tờ rơi… có 370 loại với gần 15 triệu bản. Số xuất bản phẩm không kinh doanh gồm 26 tài liệu, với 179.486 bản.

Trong thời gian này, Cục Xuất bản và các Nhà xuất bản đã phối hợp chặt chẽ trong việc cấp phép và xử lý vi phạm nên số vụ sai phạm được hạn chế. Riêng Hội Xuất bản Việt Nam đã có nhiều hoạt động liên quan tới xuất bản, nổi bật là việc tổ chức Đại hội 4 Hội Xuất Bản thành công, bầu ra Ban chấp hành hội mới, ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, thông qua phương hướng, điều lệ của Hội. Hội Xuất bản cũng tham gia bồi dưỡng công tác biên tập, xuất bản, ngăn chặn tình trạng sao chép sách nói.

Ngành xuất bản: kiên quyết nói “không” với tình trạng bán giấy phép - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành xuất bản cũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như 96 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý (giảm 18% so với năm 2016). Trong đó, có 28 xuất bản phẩm phải đình chỉ để sửa chữa, 7 xuất bản phẩm phải đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung, cùng một số vi phạm khác… mà nguyên nhân của thực trạng này xảy ra ở khâu liên kết xuất bản giữa các nhà xuất bản với các đơn vị làm sách.

Kết luận Hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh cho rằng, trong thời gian tới ngành Xuất bản phải thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: quản lý chặt chẽ quy trình liên kết, kiên quyết nói “không” với tình trạng bán giấy phép, chú ý hơn tới các dòng sách bảo vệ chủ quyền biển đảo.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác