Một bài thơ có …tám đồng tác giả

Các nhà thơ lúc cao hứng thường tổ chức chơi chữ, thả thơ, xướng - hoạ, nối vần…và hiện tượng một bài thơ có vài ba tác giả không phải là chuyện hiếm.

Nhưng, một bài thơ có đến 8 đồng tác giả thì có lẽ là trường hợp độc nhất vô nhị trong làng văn Việt Nam và thế giới.

Nhà thơ Thế Lữ, một người trong cuộc , vào năm 1940 đã đăng trên báo “Ngày nay” kể lại chuyện này. Chuyện xảy ra vào dịp nhà thơ Xuân Diệu thi đỗ Tham tá thương chính, được bổ nhiệm vào Sở đoan tỉnh Mỹ tho. Trước ngày lên đường, ông tổ chức bữa cơm thân mật và mời các bạn văn chương tới dự. Khái Hưng, Tú Mỡ, Hoàng Đạo, Nhất Linh, Thạch Lam, Huy Cận, Thế Lữ đã đến tham dự cùng Xuân Diệu, cả thảy là 8 người. Khi cuộc rượu đã khiến tất cả trở nên hào hứng, một người đề xuất làm thơ tập thể để tiễn bạn. Thể thơ được ấn định là thất ngôn bát cú đường luật. Hoàng Đạo lĩnh ấn tiên phong, nảy liền:

Bỗng dưng thi sĩ hoá Tây đoan

Các bạn thích thú với câu đề của Hoàng Đạo, nối tiếp nhau mỗi người một câu, thành một bài thơ hoàn chỉnh. Khi đọc lại cả bài, rất khó phát hiện ra sự ghép nối , chứng tỏ họ là những người rất hiểu nhau, đặc biệt đều có chung cái tính vui vẻ, hài hước, đều muốn góp phần làm cho buổi tiễn bạn thêm vui. Bài thơ hoàn chỉnh đó như sau:

Bỗng dưng thi sĩ hoá Tây đoan

Nửa mặt nhà thơ, nửa mặt quan

Chén rượu tiễn đưa thơ khó nghĩ

Mối tình khôn biệt ý không toan

Giờ đây xin nhớ phen bùi ngọt

Chốc nữa đừng quên cảnh tóp …chan

Ví thử anh em đều xuất cả

Còn tuôn ra lắm mạch thơ gàn.

Thế Lữ không nhớ hết một cách cụ thể câu nào của ai, trừ câu thứ nhất của Hoàng Đạo và câu thứ sáu của Tú Mỡ vì nhà thơ trào phúng đã chọn âm thanh tom, chát đệm cho kép hát ả đào để đưa vào bài thơ làm tăng thêm chất hài hước, thi vị của toàn bài. Chính ý đó đã dẫn đến câu kết rất thoải mái, có tính tự trào của các nhà thơ, nhà văn khi tự nhận là đã viết “thơ gàn”. Tiếng cười vui xuyên suốt bài thơ, chứng gtỏ tình bạn giữa các đồng tác giả thật gần gũi, chân tình hiếm có.


                                                                                             (Sưu tầm)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác