Mỗi người hãy mang một cuốn sách đến Ngày hội Đọc sách

(Toquoc)- Hưởng hứng Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4, từ ngày 21-22/4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ diễn ra Ngày hội Đọc sách năm 2012 với chủ đề: Đọc sách cho ngày mai.

Mỗi người hãy mang một cuốn sách đến Ngày hội Đọc sách - ảnh 1


Ngày hội Đọc sách năm nay so với năm ngoái có nhiều điểm khác và có quy mô lớn hơn, kéo dài trong 2 ngày.

Lễ khai mạc sẽ có nghi lễ dâng hương tại đền thờ Chu Văn An, tiếp đó là tiếng trống khai hội của lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Màn thả bóng bay sẽ mang theo thông điệp của Ngày hội: Đọc sách cho ngày mai, vì một ngày mai tươi sáng, đọc sách cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sẽ có nhiều hoạt động diễn ra ngay sau lễ khai mạc như: Thi xếp sách nghệ thuật, Triển lãm sách quý hiếm, Trưng bày và bán sách giá ưu đãi, Toạ đàm giao lưu giữa các nhà quản lý, nhà văn với công chúng, Trình diễn thơ và văn xuôi, Văn nghệ - những bài hát phổ nhạc từ thơ, Góc thư viện… Ngoài ra còn có một số cuộc thi dành cho các em học sinh, sinh viên như: Thi tuyên truyền giới thiệu sách, Vẽ tranh theo sách, Cùng đọc cùng chia sẻ, Thi tìm hiểu kiến thức qua sách báo.

Để tránh tình trạng lộn xộn như năm ngoái trong giờ vàng tặng sách miễn phí cho độc giả, năm nay Ban tổ chức làm “ngược lại”, tức là mỗi độc giả, mỗi Nhà xuất bản tham gia Hội sách sẽ mang theo một cuốn để “Quyên góp sách xây dựng nông thôn mới”. Với cách làm này, Ban tổ chức kỳ vọng sau mỗi kỳ Hội sách sẽ có nhiều cuốn sách hữu ích được chuyển đến vùng sâu vùng xa, nơi còn thiếu thốn sách.

Ngày Hội đọc sách năm 2012 được coi là hoạt động thiết thực chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIII năm 2012 sẽ thông qua Luật Thư viện. Mục đích của Ngày hội là nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên về ý nghĩa của việc đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

Tham góp về vấn đề này, nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho rằng muốn trẻ có tình yêu sách thì trong giáo dục phải có bộ môn dạy đọc sách. Nếu dạy đọc sách không có trong chính khoá thì dạy ngoại khoá. Đó là cách thiết thực xây dựng tình yêu sách.

Độc giả tham gia Ngày hội Đọc sách tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ được miễn phí vé vào cửa.

Ngày hội Đọc sách do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Các đơn vị phối hợp gồm có: Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác