Long trọng trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT

(Toquoc)- 129 tác phẩm, cụm tác phẩm đã được Chủ tịch nước trao Giải thưởng Nhà nước và 356 nghệ sỹ được trao Danh hiệu NSƯT.

Sáng 27/5, lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú đã diễn ra  long trọng tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo TP Hà Nội, các bộ, ngành cùng đông đảo các nhà văn, nghệ sỹ đã đến dự buổi lễ.

Long trọng trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Giải thưởng Nhà nước cho 129 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình văn học nghệ thuật

Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu NSƯT, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: “Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và danh hiệu NSƯT là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành tặng những tác phẩm xuất sắc, những nghệ sỹ tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đối với đội ngũ sáng tác và các nghệ sỹ, đây là sự quan tâm đặc biệt, là nguồn động viên to lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, khích lệ văn nghệ sỹ cả nước đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, gắn bó với cách mạng, với đất nước, với nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn học, nghệ thuật Việt Nam”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng nhấn mạnh: “Xác định rõ ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu NSƯT, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, địa phương triển khai chặt chẽ công tác xét tặng theo đúng quy định, đảm bảo khách quan, dân chủ, trách nhiệm, công khai, văn hóa, đúng quy trình, đổi mới phong cách làm việc, lựa chọn đúng hồ sơ đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đúng thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xét, đề nghị Chủ tịch nước ra quyết định phong tặng”.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Giải thưởng Nhà nước cho 129 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình văn học nghệ thuật, và danh hiệu NSƯT cho 356 nghệ sỹ.

Long trọng trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT - ảnh 2

356 nghệ sỹ được trao danh hiệu NSƯT

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Trong sự nghiệp xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, văn học, nghệ thuật đóng vai trò rất quan trọng, khơi nguồn và phát huy sức mạnh nội sinh của toàn dân tộc. Đảng và Nhà nước ta sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để văn học, nghệ thuật phát triển với mục tiêu nâng cao toàn diện chất lượng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam; xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ; củng cố, đổi mới hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật ở Trung ương và các địa phương, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong tình hình mới”.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng, đội ngũ sáng tác văn học, nghệ thuật và nghệ sỹ Việt Nam ngày nay, nhất là thế hệ trẻ, sẽ theo sát thực tiễn đất nước, tu dưỡng, luyện rèn, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật xứng tầm với những thành tựu to lớn của quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Vừa từ trở về đến Hà Nội vào 11 giờ đêm qua sau chuyến công tác phục vụ các chiến sỹ ở Trường Sa, gương mặt của NSƯT Tấn Minh vẫn còn dấu vết của sự mệt mỏi, song anh vẫn không giấu được niềm vui vì được phong tặng danh hiệu NSƯT lần này. NSƯT Tấn Minh cho biết: “Rất may mắn là vừa kịp kết thúc chuyến công tác từ Trường Sa về hôm qua. Sáng hôm qua mới từ đảo về đến TP Hồ Chí Minh, rồi 11 giờ đêm mới về đến Hà Nội, nhưng Minh rất vui vì về kịp dự buổi lễ. Được danh hiệu lần này là sự ghi nhận một cách xứng đáng đối với sự đóng góp, lao động của Minh suốt 20 năm qua. Là người nghệ sỹ, lúc nào Minh cũng xác định mình phải lao động, sáng tạo, nhưng được Đảng, Nhà nước và Nhân dân cộng nhận và trao danh hiệu NSƯT thì danh hiệu là niềm vui, là sự củng cố niềm tin để mình tiếp tục phấn đấu, cống hiến”.

Được trao Giải thưởng Nhà nước dịp này với các bộ phim Cỏ lau, Những người thợ xẻ, Của rơi, Đạo diễn Vương Đức cho biết: “Năm 1994, khi được giải thưởng quốc tế cho bộ phim truyện nhựa Cỏ lau, tôi đã mất ngủ cả đêm. Khi ấy còn trẻ, cảm xúc mạnh mẽ. Giải thưởng lần này là sự đánh giá sức sống của những tác phẩm của tôi. Tôi vui vì được Nhà nước đánh giá xứng đáng. Điện ảnh Việt Nam đang gặp những khó khăn, và khi gặp khó khăn thì một trong những điều cần thiết là phải đoàn kết, cùng nhau vượt qua từng bước. Điện ảnh là nghệ thuật tập thể, càng cần thiết phải đoàn kết”.


Long trọng trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT - ảnh 3
Đạo diễn Vương Đức được Chủ tịch nước trao giải thưởng Nhà nước


Long trọng trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT - ảnh 4

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn nhận danh hiệu NSƯT


Từng làm hồ sơ để được xét danh hiệu NSƯT từ năm 1997, đến năm nay, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn mới được nhận danh hiệu này. Ông vui vẻ cho biết: “Thế là từ nay, tôi không phải cải chính với các báo nữa”. Hóa ra là vì các báo, khi phỏng vấn, viết tên đạo diễn Đỗ Minh Tuấn đều “vô tình” thêm danh hiệu NSƯT lên trước tên ông. Vị đạo diễn nổi tiếng với “Người đàn nghịch cát” chia sẻ sắp tới sẽ làm những bộ phim về nông dân và đất đai. Người nghệ sỹ, quan trọng là phải biết đồng cảm với những mối quan tâm của nhân dân.

Hồng Hà
Ảnh: Ngọc Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác