Hội thảo thơ Đồng Đức Bốn và Mai Văn Phấn

(Toquoc)- Vào lúc 7h30 ngày 15/5 tại tầng 9 số nhà 22 Lý Tự Trọng, Hải Phòng sẽ diễn ra Hội thảo thơ của Đồng Đức Bốn và Mai Văn Phấn. Hội thảo do Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức.

Hội thảo thơ Đồng Đức Bốn và Mai Văn Phấn  - ảnh 1Nhà thơ Đồng Đức Bốn (1948-2006) được nhiều người biết đến ở thể thơ Lục bát. Ông có những góp lớn và để lại dấu ấn rõ rệt cho thể thơ truyền thống vốn được coi là dễ làm và khó hay. Nhiều bài thơ của Đồng Đức Bốn như thể được thăng hoa trong phút nhập đồng gây sửng sốt, thú vị cho độc giả: “Người không còn dại để khôn/ Nhớ thương rồi cũng vùi chôn đất mềm…” (Trở về với mẹ ta thôi), hay câu thơ nổi tiếng mà nhiều người thuộc: “Em bỏ chồng về ở tôi không?” (Yêu một ngày hơn triệu mùa đông), “Chợ buồn bán nhớ cho quên/ Bán mưa cho nắng, bán đêm cho ngày/ Chợ buồn bán tỉnh cho say/ Bán thương suốt một đời này cho yêu.” (Chợ buồn)…

Đồng Đức Bốn đã được nhiều giải thưởng về thơ trong các cuộc thi của báo Văn nghệ, Văn nghệ quân đội, Tiền phong…

Đồng Đức Bốn dường như truyền thống bao nhiêu thì Mai Văn Phấn lại hiện đại bấy nhiêu. Mai Văn Phấn luôn tự mình cách tân thơ và trở thành một giọng thơ riêng, được đón nhận và ghi nhận. Đọc thơ Mai Văn Phấn muốn “cảm” được cần phải có một cách đọc khác, một cách nhìn nhận khác về thơ. Mai Văn Phấn quan niệm về thơ: “Trong bóng tối, kể cả trong bóng đen ghê sợ của im lặng, tôi được chứng kiến dự đổ vỡ những giá trị cũ kỹ đến ê chề. Khi định vị được dòng chảy thi ca đương đại trong quá trình hội nhập, biết lạnh lùng khách quan nhìn lại bản thân, sự hoảng loạn đã thôi thúc tôi làm cuộc vượt thoát khỏi cá tính. Không phải như thay đổi mẫu mốt, hay thay bình rượu mà đó chính là “cuộc cách mạng” giữa nội dung và hình thức”.

Mai Văn Phấn cũng được nhiều giải thưởng về thơ ca. Trong ngày thơ lần thứ 9 năm 2011, tại sân thơ hiện đại ở Văn Miếu, bỏ qua tuổi tác như độc quyền của sân thơ trẻ, Mai Văn Phấn đã được giới thiệu và đọc thơ trước sự hưởng ứng của công chúng.

Cùng với các nhà thơ nổi tiếng được sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, thế hệ Đồng Đức Bốn và Mai Văn Phấn đã góp vào dòng chảy thi ca ấy một âm hưởng, một giọng điệu trong lòng công chúng và thơ đất Cảng.

Chọn hai nhà thơ có phong cách đối lập nhau làm hội thảo để một lần nữa khẳng định, thơ dù viết theo cách cũ hay mới thì phải hướng đến cái đích thơ hay và nội dung mà ở thời nào độc giả cũng thấy không cũ, đáng đọc.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác