Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện các trường đại học họp bàn về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI


Chiều 11/1/2013, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Ban tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI và đại diện của các trường đại học đã họp bàn về kế hoạch triển khai các hoạt động tham gia Ngày Thơ Việt Nam năm 2013.

Tham dự cuộc họp có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch (chủ trì); nhà văn Khuất Quang Thụy - Ủy viên BCH, Phó TBT tuần báo Văn nghệ, TBT Website Hội Nhà văn VN; nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Ủy viên BCH, Trưởng ban Nhà văn trẻ, TBT Tạp chí Nhà văn; nhà thơ Lê Quang Sinh – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hội Nhà văn VN; các nhà thơ, nhà phê bình văn học: Nguyễn Hữu Hà, Võ Sa Hà, Lý Hoài Thu, Văn Giá; cùng đại diện của 11 trường đại học, học viện đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội và Thái Nguyên.

 

Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện các trường đại học họp bàn về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI  - ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu khai mạc, nhấn mạnh ý nghĩa chủ đề “Tuổi trẻ và Tổ quốc” của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI: “Ngày Thơ lần này chúng ta dành “sân chơi” cho những nhà thơ trẻ đến từ các giảng đường, với nhiệt huyết, tài năng của chính mình, các bạn trẻ sẽ thể hiện được trọn vẹn tình yêu đối với Tổ quốc và dân tộc qua thơ ca, nghệ thuật.” Trong cuộc họp này, các bên cùng thảo luận về chương trình, kế hoạch tham gia Ngày Thơ để qua đó thấy được những thuận lợi cũng như khó khăn cần phải hỗ trợ trong công tác chuẩn bị. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trình bày chương trình dự kiến sẽ được tổ chức: tối ngày 13 tháng Giêng (âm lịch) năm 2013, các trường thi (vòng 1) các tiết mục đã được chọn lựa tại Văn Miếu; cả ngày 14 tháng Giêng là thời gian dành cho 21 CLB Thơ của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận; tối 14 tháng Giêng, thi vòng 2 để chọn ra các tiết mục đặc sắc nhất từ các trường; sáng Rằm tháng Giêng, những tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được biểu diễn tại hai sân thơ (sân thơ trẻ và sân thơ truyền thống)… Hy vọng rằng với những dòng chảy cảm xúc về tình yêu quê hương, tổ quốc được thể hiện trong khoảng không gian và thời gian thiêng liêng như vậy, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI sẽ trở thành một lễ hội đặc biệt in dấu trong lòng công chúng yêu thơ và trong tâm trí của những trí thức trẻ Việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu đưa ra ý kiến thảo luận để phối hợp triển khai những hoạt động cụ thể từ nay đến trước ngày 26/1/2013 (tức ngày 15 tháng Chạp năm 2012).

 

Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện các trường đại học họp bàn về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI  - ảnh 2

Nhà phê bình Văn Giá – Chủ nhiệm khoa Viết văn – Báo chí (trường ĐH Văn hóa): “Hiện nay chúng tôi đã nhận được nhiều bài của sinh viên trong toàn trường, nhưng gặp phải một khó khăn là các tác giả bị lệ thuộc quá trực tiếp vào đề tài “Tuổi trẻ và Tổ quốc”, cho nên chưa thực sự trở thành tác phẩm hay, thể hiện đúng cảm xúc tự nhiên, chân thành của người viết. Chúng tôi đã kịp thời có sự điều chỉnh, đó là khuyến khích sinh viên viết chân thực về tình cảm của mình, bởi lẽ, đi đến tận cùng tâm tình cá nhân sẽ gặp Tổ quốc… Trường ĐH Văn hóa dự kiến sẽ tham gia 5 tiết mục, trong đó có 3 tiết mục thơ (được thể hiện bằng hình thức đọc, ngâm và trình diễn) và 2 tiết mục múa.”

 

Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện các trường đại học họp bàn về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI  - ảnh 3

Thiếu úy Chu Công Thế (Học viện Cảnh sát nhân dân) hồ hởi báo cáo: “Ngay khi nhận được công văn của Hội Nhà văn Việt Nam gửi đến, Ban Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đã xác định đây là một cuộc học tập chính trị sâu rộng, chính vì thế, phong trào sáng tác lập tức được phát động trong toàn học viện và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các học viên. Đến nay chúng tôi đã nhận được 596 bài thơ, con số này sẽ được tiếp tục tăng lên. Và khó khăn của chúng tôi là phải có một ban thẩm định có chuyên môn để chọn ra những bài thơ xuất sắc nhất trong số đó.” Với “khó khăn” của Học viện Cảnh sát nhân dân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nhanh chóng đề ra phương án tháo gỡ, đó là các thành viên của Hội đồng thơ của Hội Nhà văn VN sẽ hỗ trợ việc đọc và tuyển chọn ra những bài thơ hay để tham gia Ngày Thơ.

Nhiều ý kiến tiếp tục được đưa ra: nhà thơ Võ Sa Hà (đến từ ĐH Thái Nguyên) cho biết, khó khăn lớn nhất của ĐH Thái Nguyên là số lượng tác phẩm nhận về ít, chất lượng không cao nhưng sẽ cố gắng hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Đại úy Nguyễn Thị Huyền Trang (đại diện Trường VHNT quân đội) bày tỏ tinh thần sẵn sàng thực hiện đúng, đầy đủ những yêu cầu của Ban tổ chức để tham gia Ngày Thơ Việt Nam với tinh thần và chất lượng tác phẩm tốt nhất. Đại diện đến từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (nơi có truyền thống làm thơ và yêu thơ được “chuyển tiếp” qua nhiều thế hệ sinh viên) thể hiện quyết tâm sẽ chọn ra được những bài thơ hay nhất từ 25.000 sinh viên hiện đang theo học tại trường…

Nhà thơ Đỗ Hàn thông báo danh sách các nhà văn, nhà thơ trực tiếp làm việc với các trường: nhà văn Khuất Quang Thụy và Trung Trung Đỉnh phụ trách các trường thuộc khối an ninh quốc phòng (Đại học VHNT quân đội, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Phòng không – Không quân); nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng nhà phê bình Văn Giá: ĐH Văn hóa; nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: ĐH Sư phạm Hà Nội; nhà văn Võ Thị Xuân Hà và nhà phê bình Lý Hoài Thu: ĐH KHXH&NV Hà Nội; nhà thơ Nguyễn Hữu Hà và Lê Quang Sinh: Trường ĐH Bách Khoa HN và ĐH Kiến trúc; nhà văn Võ Thị Xuân Hà: ĐH FPT, ĐH Đại Nam và Học viện Báo chí tuyên truyền; nhà thơ Võ Sa Hà: ĐH Thái Nguyên.

 

Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện các trường đại học họp bàn về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI  - ảnh 4

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu bế mạc cuộc họp: “Mục đích của việc tổ chức Ngày Việt Nam lần thứ XI với chủ đề “Tuổi trẻ và Tổ quốc” nhằm trình bày với công chúng yêu thơ hình ảnh trí thức trẻ đối với Tổ quốc và sự nghiệp bảo vệ đất nước. Với hai nội dung: "sáng tác và biểu diễn, các tiết mục tham gia Ngày Thơ sẽ được chấm điểm và trao giải cho từng hạng mục. Bằng sự cố gắng của Hội Nhà văn Việt Nam và các trường đại học, học viện, chúng ta hy vọng sẽ làm nên một lễ hội thơ thiêng liêng, hoành tráng, ấn tượng, thể hiện sâu sắc nhất tình cảm đối với Tổ quốc và nhân dân".

Hội Nhà văn Việt Nam và đại diện các trường đại học họp bàn về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI  - ảnh 5

Cuộc họp kết thúc lúc 16h30p. Ngay sau cuộc họp, các nhà văn đã có cuộc trao đổi với đại diện các trường do mình phụ trách về những kế hoạch cụ thể sẽ tiến hành trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ và chất lượng nội dung các tiết mục trình diễn trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XI.

(vanvn.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác