Hội Nhà văn trao giải tiểu thuyết và giải thường niên


(Toquoc)- Sáng 02/02 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Tiểu thuyết lần thứ IV và Giải văn học thường niên năm 2015.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân đọc báo cáo Giải thưởng Tiểu thuyết lần thứ IV của Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết có 162 tác phẩm của 146 tác giả tham dự cuộc thi. Trong đó có 17 tác phẩm vào chung khảo và kết quả cuối cùng có 10 tiểu thuyết đoạt giải.

Hội Nhà văn trao giải tiểu thuyết và giải thường niên - ảnh 1
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Hữu Thỉnh lên trao giải thưởng cho các tác giả được giải

10 tác phẩm đoạt giải tiểu thuyết là một sự lựa chọn kỹ càng và khắc nghiệt. Tuy nhiên, cuộc thi không có giải A thì chưa được gọi là thành công. Thành công được ghi nhận ở Giải Tiểu thuyết lần thứ IV là chiều rộng chứ chưa có chiều sâu.

Về nội dung: Các tác phẩm tham dự cuộc thi tiểu thuyết lần thứ IV tập trung ở các mảng đề tài chính: Đề tài chiến tranh, đề tài lịch sử, vấn đề xã hội đương đại.

Về hình thức: Phần lớn các tác phẩm vẫn viết theo hướng truyền thống, giản dị, dễ hiểu. Bên cạnh đó một số tác giả đã có những tìm tòi thể hiện cách viết mới, hiện đại.

Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ IV của Hội Nhà văn Việt Nam là một bức tranh văn học đa dạng, phản ánh những chuyển động dữ dội của quá khứ và lịch sử, giải mã ý nghĩa của đời sống với không gian và thời gian rộng.

Tại lễ trao giải nhà văn Nguyễn Trí Huân - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng nhắc đến trường hợp đáng tiếc đối với tác phẩm Miền hoang của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Giá như nhà văn lý giải thấu đáo hơn vì sao người lính Việt Nam lại bỏ trốn và giá như Miền hoang không tham dự một giải thưởng khác (Miền hoang trước đó đã tham dự và được giải thưởng Sách hay) nên không được giải trong cuộc thi tiểu thuyết lần thứ IV này. Các tác phẩm đoạt giải bao gồm: Người thứ hai của Tô Hải Vân, Mảnh vỡ của mảnh vỡ của Vĩnh Quyền, Chim ưng và chàng đan sọt của Bùi Việt Sỹ (Giải B). Giải C gồm có: Bác sĩ trưởng khoa của Vũ Oanh, Vùng sâu của Tô Nhuận Vỹ, Thạch trụ huyết của Nguyễn Trần Bé, Hát của Trần Nhã Thụy, Dư chấn 3,5 độ Richter của An Bình Minh, Gã Tép Riu của Nguyễn Bắc Sơn, Cuộc đời ngoài cửa của Nguyễn Danh Lam, Seo sơn của Vũ Quốc Khánh, Đốt trúc của Nguyễn Đắc Như.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đọc báo cáo tổng kết Giải thưởng năm 2015 của Hội Nhà văn Việt Nam. Theo đó, nét mới năm nay là có sự đồng nhất khá rõ từ hội đồng sơ khảo với hội đồng chung khảo chứ không làm khó cho hội đồng chung khảo như mùa giải những năm trước. Tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo có 3 tác phẩm thơ, 5 tác phẩm văn xuôi, 2 tác phẩm lý luận phê bình, 2 tác phẩm văn học dịch. Trải qua 4 cuộc họp, với sự lựa chọn nghiêm túc, chất lượng, Hội Nhà văn đã quyết định và chọn ra 7 tác phẩm xuất sắc để trao giải cho: Kỳ nhân làng Ngọc - Trần Thanh Cảnh, Thông reo Ngàn Hống - Tiểu thuyết của Nguyễn Thế Quang, Long Mạch - Hoàng Trần Cương, Vườn khuya - Trần Hùng, Các lý thuyết nghiên cứu văn học ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày đổi mới đến nay - Nguyễn Văn Dân, Âm thanh của tưởng tượng - Lê Hồ Quang và Người đàn ông đến từ Bắc Kinh - Henning Mankell của Nguyễn Minh Châu dịch.

Đánh giá chung về các tác phẩm đoạt giải văn học 2015, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định: có tính đa dạng đề tài, thi pháp rộng, ngôn ngữ rộng, vấn đề rộng.

Tin&ảnh: Hà Anh


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác