Hội Nhà văn đã có một Ban chấp hành mới

(Toquoc)- 6/8 là ngày cuối cùng diễn ra đại hội Nhà văn Việt Nam với nhiều nội dung mang tính chất tổng kết. Đến dự Đại hội có nhiều lãnh đạo cấp cao như ông Trương Tấn Sang, Phùng Hữu Phú, Lê Xuân Tùng, Nguyễn Đức Bình, Nguyễn Hữu Thọ và bà Vũ Giáng Hương.

Nhà thơ Hữu Thỉnh đọc báo cáo tổng  kết với nhan đề “Vì sự cường thịnh của đất nước, vì phẩm giá con người”. Trong đó gồm các phần: Kiểm điểm nhiệm vụ phát triển văn học nhiệm kỳ 2005 - 2010 và Phương hướng, nhiệm vụ phát triển văn học trong nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Kiểm điểm nhiệm vụ phát triển văn học được nhìn nhận là văn học 5 năm qua tiếp tục phát triển với cảm hứng yêu nước, dân tộc, dân chủ, nhân văn và đạt nhiều thành tựu mới. Cái mới trong văn học có khi diễn ra đột xuất, đơn chiếc, dễ thấy nhưng nhiều khi diễn ra lặng lẽ, tiệm tiến, chắc chắn, phải đợi một thời gian mới thấy hết diện mạo. Chủ đề nổi bật và mối quan tâm lớn nhất của văn học hiện nay là vấn đề đạo đức xã hội. Xu hướng hiện đại hóa văn  học diễn ra mạnh mẽ thể hiện qua những cố gắng tiếp cận những tư tưởng tiên tiến của thời đại, những vấn đề có tầm nhân loại.

Nhiệm kỳ qua, toàn thể Hội viên xuất bản 1875 tác phẩm, trong đó văn xuôi 942, thơ 661, văn học dịch 83, lý luận phê bình 239. Thể loại tiểu thuyết được xác định là trọng yếu của văn học nên Hội Nhà văn đã tổ chức 3 cuộc thi tiểu thuyết. Truyện ngắn được đánh giá là thể loại nhiều thành tựu nhất, đã có sự kết hợp những giá trị cao cả với vẻ đẹp bình dị. Bút ký qua các cuộc thi báo Văn nghệ, tạp chí Nhà văn gây được sự chú ý của bạn đọc. Thơ luôn luôn đi tiên phong về đổi mới cách cảm, cách nghĩ. Lý luận phê bình đã có nhiều cuộc hội thảo. Tuy nhiên cần phải có đội ngũ chuyên gia, có tiếng nói thẩm quyền về các vấn đề nghề nghiệp.

Về giải thưởng, 5 năm qua có 1 nhà văn được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 49 Nhà văn được tặng giải thưởng Nhà nước, 5 nhà văn được giải thưởng Đông Nam Á, 13 nhà văn được giải thưởng Sông Mê Kông. Ngoài ra cò có giải thưởng thường niên.

Hội viên hiện nay có tổng số 923 người, trong  đó có 446 người ở Hà Nội, 158 ở thành phố Hồ Chí Minh. Số hồ sơ xin vào Hội còn tồn đọng 546.

Ngoài duy trì ổn định các ấn phẩm báo chí, Hội đã ra đời website, tạp chí Hồn Việt. Các hoạt động đối ngoại cũng được triển khai.

Phương hướng nhiệm vụ chính của nhiệm kỳ này là tập trung sức sáng tạo còn đội ngũ, phấn đấu để có nhiều tác phẩm hay, nâng cao chất lượng phê bình, nâng cao chất lượng hội viên.

Đồng chí Trương Tấn Sang chúc mừng Đại hội và tin tưởng rằng với đội ngũ các nhà văn giàu tài năng, tâm huyết và trách nhiệm với nhân dân và đất nước, văn học Việt Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều tác phẩm hay, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, đáp ứng lòng mong đợi của Đảng, Nhà nước, nhân dân và những người yêu mến văn học.

Sau phát biểu chào mừng của bà Vũ Giáng Hương, nhà thơ Lâm Xuân Vi đọc kết quả bầu cử đã chọn 15 nhà văn vào Ban chấp hành như sau:

Nhà thơ Hữu Thỉnh với 618 phiếu - là người có số phiếu cao nhất, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Quang Thiều, Trung Trung Đỉnh, Lê Quang Trang, Khuất Quang Thụy, Nguyễn Thị Thu Huệ, Trần Đức Tiến, Đào Thắng, Võ Thị Xuân Hà, Đình Kính, Vũ Hồng, Nguyễn Hoa, Văn Công Hùng, Phan Trọng Thưởng.

Như vậy, trong danh sách Ban chấp hành khóa 8, có 13 gương mặt mới và chỉ có hai thành viên Ban chấp hành tái đắc cử là nhà thơ Hữu Thỉnh và nhà văn Nguyễn Trí Huân.  Thành phần Ban chấp hành tuy đủ số lượng và có thành phần vùng miền, chiếm đa phần ở độ tuổi 50 - 60 nhưng yếu tố trẻ vẫn chưa phát huy tối đa, trẻ nhất là nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh năm 1966. Các thành viên ở Hà Nội chiếm hơn nửa, điều này cũng phù hợp với hoạt động của Hội Nhà văn khi trụ sở ở Hà thành. Một lần nữa ủy viên Ban chấp hành là người dân tộc thiểu số lại bị khuyết.

Từ thành phần Ban chấp hành được bầu chọn trong đại hội 8, chắc chắn mọi sự chú ý của dư luận còn tiếp tục để theo dõi hoạt động của họ trong nhiệm kỳ 5 năm nữa, và trước mắt là Tổng biên tập báo Văn nghệ sắp tới. 

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác