Hoạt động kỷ niệm 85 năm sinh Bùi Giáng

(Toquoc)- Nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh nhà thơ Bùi Giáng, cùng với hi vọng đáp ứng phần nào nhu cầu quan tâm của độc giả, Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây phối hợp với diễn đàn sách xưa sẽ tổ chức toạ đàm, giới thiệu tác phẩm và tham dự tuần trưng bày sách mang tên: Bùi Giáng trong cõi người ta.

Thời gian diễn ra tọa đàm: 9h ngày 29/2 tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây - 11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian diễn ra tuần trưng bày sách: Từ 29/2 - 11/3 tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây - 11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bùi Giáng được biết đến là một thi sỹ kỳ dị trong nền văn học Việt Nam. Ông kỳ dị trong lối sống của mình, với vô số những huyền thoại vây xung quanh, cả khi còn sống cũng như sau khi ông đã mất…Bí ẩn lớn nhất trong cuộc đời cũng như văn nghiệp của Bùi Giáng là người ta không thể nào hiểu nổi, vì sao một con người tưởng chừng như rong chơi suốt tháng ngày, nửa tỉnh nửa mê như Bùi Giáng, lại có thể để lại một gia tài chữ nghĩa đồ sộ đến vậy? Ngoài sáng tác, Bùi Giáng còn có cả những tác phẩm dịch.

Trước nay, viết về Bùi Giáng có rất nhiều bài ở dạng báo chí, nhưng cho đến nay vẫn còn quá ít những cuốn sách dành riêng cho ông. Tính đến nay, ngoài mấy số đặc san về Bùi Giáng, thì chỉ mới có vài ba tập sách mỏng. Phần lớn các tác giả viết về Bùi Giáng là những bạn bè văn nghệ sĩ, những người đã cùng sống, đã từng tiếp xúc với nhà thơ, đa số là cùng quê hương xứ Quảng với ông, ghi lại những kỉ niệm, ấn tượng, giai thoại… về ông. Hầu như chưa có nhà nghiên cứu nào sống ở miền Bắc viết về Bùi Giáng. Và cũng chưa có nhiều những tiểu luận, chuyên khảo sâu, dài hơi và đủ đầy về thế giới thơ của ông.

Bùi Giáng trong cõi người ta là một công trình sách tái bản lần thứ 2 cùng với 34 bài đã in trước đây có bổ sung thêm 13 bài, trong đó có công trình của nhà phê bình, nghiên cứu Đỗ Lai Thuý, đại diện cho những cây bút phê bình miền Bắc hiếm hoi viết về Bùi Giáng.

Buổi toạ đàm và trưng bày giới thiệu về Bùi Giáng sẽ có sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu cùng độc giả yêu mến nhà thơ Bùi Giáng.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác