Giới thiệu tác phẩm “Chiều rơi trên sóng”

(Toquoc)- Vào lúc 9h ngày 18/2 tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây - 11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ có buổi giới thiệu tác phẩm “Chiều rơi trên sóng”, tập thơ song ngữ của nhà thơ Ba Lan, Lâm Quang Mỹ.

Giới thiệu tác phẩm “Chiều rơi trên sóng” - ảnh 1

Nhà thơ Lâm Quang Mỹ là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Ba Lan. Ông là nhà thơ có nhiều đóng góp trong việc làm sinh động hơn các mối quan hệ Ba Lan - Việt Nam thông qua việc đưa văn học Ba Lan gần lại Việt Nam. Trong năm 2010, cùng với Paweł Kubiak, ông đã cho xuất bản Tuyển tập thơ Việt Nam rất có giá trị, trong đó có các bài thơ từ thế kỷ XI đến thời hiện đại, được dịch ra tiếng Ba Lan.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhìn nhận thơ Lâm Quang Mỹ cho rằng, đó là: “thơ của kẻ giàu tính Nhân Văn bẩm sinh. Nếu nói Thơ là Người, thì cũng cần nói thêm, Thơ là biểu hiện cái thăm thẳm của Người, cái bản ngã riêng lẻ của Người giữa xã hội Người. Có lẽ nhờ thế mà Lâm Quang Mỹ đã hiện ra trong đời với tư cách là một Người-Thơ, một Người-Thơ luôn thu nhỏ thế giới vào trái tim đa cảm, vào bộ não giàu suy nghĩ thông minh, để rồi lại biến hóa nó thành những bài thơ dâng tặng chính mình. Và khi thơ ông chia sẻ tuyệt vời được với chính mình, thì cũng có nghĩa là thơ ông sẽ chia sẻ tốt đẹp với những tâm hồn đồng điệu khác”.

Còn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đánh giá: “Hầu hết những bài thơ của Lâm Quang Mỹ thường đi từ một hiện thực đời sống đến hiện thực của tâm hồn… Và “hiện thực của đời sống là của cải của mọi người còn hiện thực của thi ca thì của riêng nhà thơ. Hiện thực của thi ca tạo ra một tinh thần của đời sống và từ đó những sự kiện của tâm hồn bắt đầu xuất hiện. Và những sự kiện đó tác động vào khả năng thẩm mỹ của người đọc”.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên sẽ đảm nhận vai trò MC cho buổi giới thiệu tác phẩm.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác