Giới thiệu tác phẩm "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75"(Toquoc)- Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2015, sáng 16/4, Câu lạc bộ Văn chương- Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi sinh hoạt văn chương đầu tiên của năm 2015, giới thiệu tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của tác giả Trần Mai Hạnh, tác phẩm duy nhất đoạt giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam 2014 với số phiếu tuyệt đối.

Tới dự có nhiều nhà văn, nhà báo, các thành viên CLB quan tâm tới cuốn sách và đặc biệt là trong lần này, nhiều nhà nghiên cứu, phê bình văn học như Nguyễn Chí Hoan, Tôn Phương Lan, Bùi Việt Thắng… đã có những nhận định, đánh giá cao về tác phẩm: khẳng định đây là một tiểu thuyết tư liệu lịch sử; và với tác phẩm này, tư liệu đã có chân trong đời sống văn học (nhà nghiên cứu Tôn Phương Lan).

Nhà thơ Hữu Thỉnh với tư cách là một nhà văn- một bạn đọc đã nhìn nhận thế kỷ 21 là thế kỷ của văn học tư liệu và đây là một tác phẩm điển hình, có tính dự báo cho sự xuất hiện của dòng văn học tư liệu ở Việt Nam. Hơn thế, là người đã từng tham chiến nên ông hiểu rõ sức mạnh sự chân thực của các tư liệu trong tác phẩm để nói rằng, sự thật của các tư liệu trong tác phẩm là kim cương, khiến cho giá trị của tác phẩm không thay đổi theo thời gian. Tác phẩm còn thể hiện rõ tính nhân văn ở chỗ tác giả nói về phía “bên kia” với một thái độ có văn hóa, và bằng văn hóa Việt Nam tác giả cho thấy cách chúng ta tiến vào Sài Gòn trong những năm tháng hào hùng đó. Điều đặc biệt và vượt lên trên tất cả là ý chí của một nhà văn khi viết tác phẩm. Vì những lẽ đó, đây là tác phẩm văn học mà sau khi trao giải nhận được các ý kiến đồng thuận cao nhất và ít có ý kiến ngược chiều nhất.

Từ những thành công của tác phẩm này, nhà văn Bùi Việt Thắng có đề xuất cho các tác giả có tác phẩm được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng được đặc cách trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Theo ông, tác phẩm là một hiện tượng văn học bởi lần đầu tiên có một người viết về chiến tranh từ phía bên kia, nói rõ được nguyên nhân sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa là sự sụp đổ từ bên trong. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử văn học Việt Nam có một tác phẩm dành hẳn 3 chương viết về Nguyễn Văn Thiệu (Tổng thống Việt Nam Cộng hòa) như một nhân vật văn học. Cái tài của tác giả khi viết tác phẩm này chính ở chỗ ông đã thoát ra khỏi chủ nghĩa tư liệu, làm chủ được tư liệu khi sáng tác, giải quyết tốt đặc tính ‘khô khan’ của tư liệu. Tác phẩm nói lên được quyền uy của tư liệu, sức mạnh của văn học tư liệu. Và những tác phẩm viết về chiến tranh hay vẫn thuộc về người trong cuộc.

Cảm nhận từ Biên bản chiến tranh, nhà thơ Vũ Quần Phương thấy rõ được thái độ lịch sử đáng trân trọng, nghiêm cẩn của tác giả đối với tư liệu lịch sử. Tác giả đã giấu mình đi để tư liệu tự lên tiếng. Cuốn sách giúp cho những người đang sống có cơ hội nhìn lại lịch sử để đi vào tương lai.

Giới thiệu tác phẩm
Tại buổi giới thiệu tác phẩm "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75"
 

Tác phẩm ra đời lần đầu tiên cách đây đúng 1 năm, tháng 4/2014, đã gây tiếng vang với độc giả trong và ngoài nước, cuốn sách cũng tạo nên 1 hiện tượng bởi lần đầu tiên, 1 cuốn sách tư liệu chiến tranh được viết lại dưới dạng tiểu thuyết với những chất liệu mà mức độ chân thực đến 100%. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi trên báo chí trong nước về dạng thể loại, nhất là sau khi tác phẩm được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng. Tuy nhiên những đóng góp về mặt tư liệu của cuốn sách với sự kiện giải phóng miền Nam 30/4/1975 trong lịch sử Việt Nam là không thể phủ nhận. Trong dịp này, cuốn sách vừa được NXB Chính trị Quốc gia- Sự thật cho tái bản có bổ sung thêm phần phụ lục gồm hơn 100 trang in toàn văn 21 tài liệu tham khảo nguyên bản về cuộc chiến mà ở thời điểm 40 năm trước là tài liệu tuyệt mật của phía chính quyền Sài Gòn và phía Hoa Kỳ cũng được giới thiệu tới bạn đọc. 

Đối với nhiều người trong giới sáng tác, giải thưởng góp phần tạo nên thương hiệu văn chương, tuy nhiên với tác giả Trần Mai Hạnh, giải thưởng đến với ông như một món quà của số phận. Điều đó cũng đặc biệt như những gì nhà văn- nhà báo đã từng bắt gặp, từng đón nhận trong cuộc đời để hôm nay chúng ta có được một tác phẩm văn chương thực sự giá trị.

Đức Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác