Giới thiệu nhật ký thanh niên xung phong

(Toquoc)- Cuốn "Nhật ký thanh niên xung phong Trường Sơn" của Trần Văn Thùy vừa được Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây giới thiệu tới độc giả. Đây là cuốn nhật ký ghi lại những ngày sống và làm việc từ những ngày đầu đặt chân đến Trường Sơn, từ tháng 5/1964-8/1968.

Một trong những người đầu tiên của giới văn học được tác giả gửi gắm bản thảo là nhà văn Phạm Sông Hồng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà bản thảo đến giờ mới được công bố. Đánh giá về cuốn nhật ký, nhiều ý kiến cho rằng, nó là một bức tranh sinh động, trung thực của lịch sử được tái hiện, nếu không có những cuốn nhật ký như thế này thì sẽ là thiếu sót. Đây là một tư liệu quý về chiến tranh, được nhìn bằng con mắt của thời bình. Cuốn nhật ký không chỉ tái hiện bối cảnh những năm chiến tranh ác liệt của Trường Sơn mà còn có nhiều trang viết về tâm trạng của người lính, của bạn bè văn chương. Cũng có lúc họ buồn, cám cảnh với hoàn cảnh thực tế lúc bấy giờ nhưng họ không bao giờ tuyệt vọng.

Nhà văn Phạm Sông Hồng bày tỏ, còn nhiều câu chuyện về Trần Văn Thuỳ chưa được công bố. Nhưng một ngày nào đó, nhà văn sẽ công bố, để cho độc giả thấy Trần Văn Thuỳ là một con người đáng kính trọng và lòng tốt của ông đáng để cho thế hệ trẻ và cuộc sống hôm nay ghi nhận.

Giới thiệu nhật ký thanh niên xung phong - ảnh 1
Nhà thơ Trần Ninh Hồ tại buổi giới thiệu sách

Nhà thơ Trần Ninh Hồ tham dự buổi ra mắt sách có kể lại câu chuyện gặp gỡ Trần Văn Thuỳ và Phạm Tiến Duật. Lúc đó Trần Văn Thùy còn đọc thơ. Vậy thì mảng thơ của Trần Văn Thuỳ vẫn chưa được nhắc đến trong cuốn nhật kí.

"Điều đáng kể là những trải nghiệm sống được ghi lại trong những chứng từ này, chứ không phải tài năng hư cấu hay nghệ thuật dùng từ” - nhà phê bình Lại Nguyên Ân đánh giá.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác