"Giáo sư Đinh Gia Khánh, Nhà giáo - nhà khoa học tiên phong"


 

Viện Văn học phối hợp với Trường Đại học Sài Gòn vừa tổ chức Lễ giới thiệu sách Giáo sư Đinh Gia Khánh, Nhà giáo - nhà khoa học tiên phong, tại 20 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đến dự có ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, PGS.TS. Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, cùng nhiều nhà nghiên cứu và độc giả quan tâm.


Displaying Giao su Dinh GIa Khanh.jpg
Bìa sách
 

 

Cuốn Giáo sư Đinh Gia Khánh, Nhà giáo - nhà khoa học tiên phong được xuất bản nhân kỉ niệm 90 năm ngày sinh Giáo sư Đinh Gia Khánh (1924-2014). Phần lớn các bài viết trong cuốn sách này là các báo cáo khoa học, một số bài khác được tuyển từ các sách báo, tạp chí chuyên ngành, cũng có bài được viết gần đây…

Nội dung cuốn sách tập trung khẳng định, Giáo sư Đinh Gia Khánh là người tiêu biểu cho nền học thuật của chế độ mới, nhà văn hóa có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn hóa dân tộc, nhà sáng lập ngành văn hóa dân gian và Viện Văn hóa dân gian ở Việt Nam, người có nhiều cống hiến quan trọng cho sự phát triển của ngành văn học cổ Việt Nam, một nhà sư phạm mẫu mực, một tấm gương sáng về tự học…

Trong Lời giới thiệu cuốn sách, Viện Văn học - Trường Đại học Sài Gòn nhấn mạnh: Giáo sư Đinh Gia Khánh “như cây đại thụ tỏa bóng suốt thế kỉ qua trong giới khoa học nước nhà, mà cho đến nay, chưa ai đủ điều kiện để đánh giá những đóng góp và cống hiến của ông.Các công trình nổi tiếng của Giáo sư Đinh Gia Khánh như Sơ bộ tìm hiểu truyện cổ tích qua truyện Tấm Cám, Văn học dân gian Việt Nam, Văn học Việt Nam thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVIII, Trên đường tìm hiểu văn hóa dân gian, Văn hóa dân gian Việt Nam trong bối cảnh Đông Nam Á, Văn hóa dân gian Việt Nam với sự phát triển của xã hội Việt Nam… đến nay vẫn là cẩm nang đối với những người làm việc trong ngành nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam, Văn học trung đại Việt Nam, Văn hóa dân gian Việt Nam và văn hóa nói chung”.

Công trình Giáo sư Đinh Gia Khánh, Nhà giáo - nhà khoa học tiên phong là sự tri ân của giới khoa học xã hội nhân văn, đối với vị giáo sư đáng kính của nền văn hóa, văn học Việt Nam.

Hồng Ngọc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác