Giao lưu với nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhân dịp ra mắt tác phẩm "Vong bướm"

Từ 15-17g ngày 23/02, tại Không gian Sáng tạo Trung Nguyên, 36B Điện Biên Phủ, Hà Nội, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhân dịp ra mắt tác phẩm "Vong bướm".

Tác phẩm Vong Bướm là một thể nghiệm mới của Nguyễn Huy Thiệp, nhà viết truyện ngắn nổi danh. Buổi giao lưu có sự tham gia của:

- Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - dẫn chương trình

cùng các vị khách mời:

- PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học

- TS. Nguyễn Phượng - Đại học Sư phạm Hà Nội

Ngoài phần trao đổi về tác phẩm Vong ướm cũng như sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, đây cũng là dịp trưng bày các tác phẩm của nhà văn đã xuất bản trong và ngoài nước từ trước đến nay, cùng một số tranh minh họa của họa sĩ Lê Thiết Cương cho Vong Bướm.  

Đây là lần đầu tiên Nguyễn Huy Thiệp viết kịch bản chèo, với hai tác phẩm Vong Bướm Truyền thuyết tìm vua. Nhà văn viết chèo bởi theo ông, đó là loại hình nghệ thuật đặc sắc, đậm chất Việt Nam. Hơn thế nữa, ông cho rằng, chèo đang bị dung tục hóa một cách thô bạo và ông viết như một cách lưu giữ truyền thống. Ngôn ngữ chèo phần lớn là thơ lục bát.

Kịch bản chèo Vong Bướm lấy cảm hứng từ cuộc đời và tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Bính (1917-1966), cũng như nhiều văn nghệ sĩ khác đương thời. Nhân vật chính, chàng thi sĩ Điệp Lang mang khát vọng đi tìm sự Tỉnh Thức. Nguyễn Huy Thiệp luôn dành tình cảm lớn cho những nhân vật thi sĩ, nhà thơ trong văn ông.

Bìa cuốn sách.
Truyền thuyết tìm vua kể về chúa Chổm, một nhân vật đặc biệt ở trong lịch sử, lấy bối cảnh cuối thế kỷ 16 ở Việt Nam. Tác phẩm không kể lại toàn bộ diễn biến của thời đại “phù Lê diệt Mạc” mà tập trung cuộc tìm kiếm chúa Chổm của hai cha con Nguyễn Kim, Trịnh Kiểm. Đi từ lịch sử/ Đến chốn dân gian/ Đi từ trong làng/ Đi ra ngoài phố/ Không không có có/ Tìm Đạo tìm vua. Nguyễn Huy Thiệp mượn chuyện lịch sử để nói chuyện đời, để nói về cuộc tìm kiếm đạo - đường sống của con người, bất kể đạo ấy là một ông vua hay không phải ông vua. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến truyện ngắn Không có vua của chính nhà văn.

Nguyễn Huy Thiệp rất yêu thơ lục bát và quan niệm thơ là mẹ của các thể loại văn học. Trong Vong Bướm, khó mà chọn ra một đôi câu thơ trội hẳn, nhưng cái hay nằm ở giọng điệu của cả đoạn, cả chương, cả tác phẩm, dư âm miên man, vừa buồn lại vừa tươi sáng. Ở cả hai tác phẩm, Nguyễn Huy Thiệp vẫn giữ được cái duyên, cái tài trong xây dựng đối thoại: hài hước, bất ngờ và thâm thúy.

 

(theo Nhanam)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác