Giao lưu Biển đảo Việt Nam cho thiếu nhi


(Toquoc)- Vào lúc 14h ngày 24/10 tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra buổi giao lưu với chủ đề: Biển đảo Việt Nam qua trang sách Kim Đồng.

 

Đây là chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức.

Cũng nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt cuốn sách mới nhất trong tủ sách “Biển đảo Việt Nam” - cuốn Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa, để làm phong phú thêm cuộc giao lưu bổ ích và đầy ý nghĩa với các em.

Tại buổi giao lưu, các em thiếu nhi Thành phố Đà Nẵng sẽ được gặp gỡ tác giả của ba tác phẩm đại diện cho Tủ sách “Biển đảo Việt Nam” bao gồm văn học, sách ảnh và sách khoa học của Nhà xuất bản Kim Đồng là Nguyễn Xuân Thuỷ, Đoàn Bắc, Nguyễn Huy Thắng cùng ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Đà Nẵng, và anh Đoàn Xuân Hiếu, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng.

Giao lưu Biển đảo Việt Nam cho thiếu nhi - ảnh 1

“Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” là bút kí của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy. Vốn là một sĩ quan quân đội từng tham gia phục vụ ở Trường Sa, tác giả chắt lọc những câu chuyện thú vị và mộc mạc về thiên nhiên, con người ở Trường Sa mà anh tận mắt và trải nghiệm. Cuốn sách này đã đạt giải Vàng sách Hay năm 2012.

Sách ảnh “Tổ quốc nơi đầu sóng” tập hợp hơn 200 bức ảnh và tư liệu, tái hiện sinh động lịch sử, cảnh quan, sức sống căng đầy của thiên nhiên và con người Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đây cũng là cuốn sách ảnh đầu tiên về Hoàng Sa và Trường Sa dành cho trẻ em, gây xúc động mạnh mẽ bởi những hình ảnh bạn bè cùng trang lứa đang sinh sống và học tập trên đảo.

Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa là cuốn sách mới nhất trong Tủ sách “Biển đảo Việt Nam” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Nhóm tác giả đầy tâm huyết đã dầy công nghiên cứu những tư liệu cũ, mới, thông qua thư tịch và hiện vật lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa giúp các bạn đọc nhỏ tuổi cảm thấy như việc đọc cuốn sách là một chuyến du ngoạn qua không gian và thời gian, qua đó các em có thể nắm rõ về địa lí, lịch sử, vai trò của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đối với đất nước ta, đồng thời hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mà tất cả mọi người Việt Nam đều có bổn phận và trách nhiệm tham gia, trong đó có các em.

Đến nay, tủ sách “Biển đảo của em” đã ra được 7 cuốn, bao gồm sách văn học và khoa học, sách chữ và sách ảnh. Đây là tủ sách được Nhà xuất bản Kim Đồng đặc biệt quan tâm đầu tư cả về nội dung và hình thức, trong đó một số cuốn đã được tái bản có bổ sung những tư liệu mới.

Trước đó, cuộc thi vẽ tranh “Em yêu biển đảo quê hương” do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức đã được các em thiếu nhi Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng. Những bức tranh đạt giải của cuộc thi cũng được trưng bày tại không gian diễn ra cuộc giao lưu bên cạnh các tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và được thiết kế thành lịch bàn 2014 như một món quà năm mới thiết thực và đầy ý nghĩa.

Trong buổi giao lưu, Nhà xuất bản Kim Đồng trao tặng  37.500 bản sách, trị giá 548 triệu đồng, cho 75 trường học của 3 quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang của thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Một triệu cuốn sách dành tặng trẻ em nghèo.

Hà Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác