Giải thưởng tiểu thuyết 2011-2015: không có giải A


(Toquoc)- Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4 của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011
-2015 kéo dài vắt qua hai nhiệm kỳ vừa mới công bố giải thưởng. Thật đáng tiếc là không có tác phẩm nào đoạt giải A, 3 tác phẩm đoạt giải B và chiếm áp đảo là giải C với 9 tác phẩm.

Danh sách cụ thể giải thưởng như sau:

Giải A: Không có

Giải B:

1. Tác phẩm Người thứ hai của Tô Hải Vân

2. Tác phẩm Chim ưng và chàng đan sọt của Bùi Việt Sỹ

3. Tác phẩm Mảnh vỡ của mảnh vỡ của Vĩnh Quyền

Giải C:

1. Tác phẩm Bác sĩ trưởng khoa của Vũ Oanh

2. Tác phẩm Vùng sâu của Tô Nhuận Vỹ

3. Tác phẩm Thạch trụ huyết của Nguyễn Trần Bé

4. Tác phẩm Hát của Trần Nhã Thụy

5. Tác phẩm Dư chấn 3,5 độ Richter của An Bình Minh

6. Tác phẩm Gã Tép Riu của Nguyễn Bắc Sơn

7. Tác phẩm Cuộc đời ngoài cửa của Nguyễn Danh Lam

8. Tác phẩm Seo sơn của Vũ Quốc Khánh

9. Tác phẩm Đốt trúc của Nguyễn Đắc Như

Nhìn vào danh sách các tác phẩm được giải thưởng một điều dễ nhận ra là hầu hết các cuốn sách kể trên đều không phải là sách bán chạy. Tuy nhiên có đầy đủ sự góp mặt của tác giả ba miền Bắc - Trung- Nam.

Tiểu thuyết Mảnh vỡ của mảnh vỡ của nhà văn Vĩnh Quyền từng được viết bằng tiếng Anh, xuất bản tại Mỹ năm 2009. Là tác phẩm viết về hậu chiến được nhiều độc giả trong và ngoài nước đánh giá cao. Còn Chim ưng và chàng đan sọt của Bùi Việt Sỹ viết về lịch sử nhà Trần, trong đó nổi bật là chân dung Trần Khánh Dư với nhiều chiến công lẫy lừng nhưng cũng không kém... tội của một người hào hoa, nhiều mưu kế. Đây là những trang viết về Trần Khánh Dư khá lạ so với chính sử và rất có thể sẽ gây nên những tranh cãi đồng tình và không đồng tình sau khi tác phẩm này được xướng tên đoạt giải cao nhất trong cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4. Còn với Người thứ hai của Tô Hải Vân là những trang viết với bút pháp khá lạ về một nhà khoa học trẻ cả cuộc đời “loay hoay đi tìm chỗ của mình trong cuộc đời. Tìm trong đời thực. Tìm trong tâm tưởng” (đánh giá của nhà văn Lê Minh Khuê). Người thứ hai cũng là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Tô Hải Vân sau 6 tập sách chủ yếu về truyện ngắn và thiếu nhi ông từng xuất bản và ra mắt bạn đọc.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác