Giải thưởng SÁCH HAY

Hàng năm, cứ mỗi dịp Ngày Sách đến, trong không khí sôi nổi của làng sách, công chúng là những độc giả yêu sách, mê sách lại chờ đón những hoạt động có ý nghĩa của Sách Hay - một Dự án Văn hóa Giáo dục có mục tiêu góp phần lan tỏa tri thức, nâng cao dân trí qua việc phát triển thói quen đọc sách của người dân.
Ngày 23/4 năm nay sẽ là một mốc son đáng ghi nhớ của Dự án Sách Hay trong hành trình lan tỏa tri thức và nâng cao dân trí mà Dự án luôn quyết tâm theo đuổi từ những ngày đầu. “Tìm đâu Sách Hay trong biển sách?” Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng để trả lời được thì phải cần đến sự kiên trì, bền bỉ và tâm huyết; đòi hỏi phải có sự chia sẻ, đồng tâm hiệp lực… của cả xã hội.
Sách Hay đã trả lời câu hỏi này thông qua những việc làm cụ thể của mình: các hội thảo, các buổi tọa đàm nhằm nâng cao thị hiếu đọc, cuộc vận động vì “Ngày đọc Sách Việt Nam”, Tủ sách Chuyên đề (100 tủ), Diễn đàn Chia sẻ Tri thức Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm… Và gần gũi, thân thuộc với bạn đọc hơn cả là trang web SachHay.com hàng ngày cập nhật các tin tức và chia sẻ về sách của độc giả người Việt khắp nơi trên thế giới.
Từ những nỗ lực và thành công bước đầu đó, ngày 23/4 năm nay, Giải thưởng Sách Hay - một Giải thưởng thường niên về sách do Dự án Sách Hay - kết quả của sự tâm huyết của các anh em trong Hội đồng Sáng lập, chính thức được thành lập. Tiếp nối sứ mệnh của Dự án Sách Hay đã đề ra ngay từ những ngày đầu, Giải thưởng Sách Hay nhằm mục tiêu lan tỏa tri thức của những cuốn sách hay nhất, tốt nhất đến với đông đảo cộng đồng xã hội đồng thời tôn vinhghi nhận những cá nhân, tổ chức đã góp phần tạo ra những cuốn sách có giá trị đó. Sẽ có 7 lĩnh vực sách được chọn trao giải năm nay, bao gồm: Lẽ sống, Giáo dục, Nghiên cứu, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi. Riêng giải Thiếu nhi sẽ có hai thể loại sách: Sách Văn học Thiếu nhiSách Phát triển Thiếu nhi.
Giải thưởng Sách Hay kết hợp giữa “tính chất xã hội hóa” và “tính chuyên gia”, thông qua việc nhận Đăng ký đề cử của đông đảo độc giả, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trí thức, các nhà báo, những người am tường về sách, và cuối cùng là dựa trên sự đồng thuận và thống nhất của các thành viên trong Hội đồng Giải thưởng- những người có uy tín về mặt chuyên môn và sự công bằng trong tuyển chọn.
Lấy ngày Tết Trung thu hằng năm là ngày trao Giải thưởng Sách Hay, tôn vinh những cuốn sách hay và ghi nhận công lao của những người làm ra các cuốn sách có giá trị đó, những người tham gia thành lập Giải thưởng Sách Hay hy vọng rằng: ngoài những ý nghĩa và giá trị cổ truyển về gia đình, tình yêu con trẻ… ngày Tết Trung thu của người Việt Nam sẽ có thêm những giá trị mới như lòng nhân văn và tình yêu tri thức, văn hóa…

“Giải thưởng đặc biệt nhằm đến những người và những cơ quan làm sách tốt, hay. Chính những người này lặng lẽ mà lại tác động rất nhiều đến người đọc, qua việc đưa sách nào ra thị trường. Cho nên cũng có thể nói cuộc thi là một kiểu "phê bình văn học” (cả văn hóa nữa - tất nhiên nếu nó được tổ chức tốt), một sự lên tiếng về việc viết sách, làm sách và đọc sách. Có thêm giải thưởng này đời sống văn hóa sẽ vui hơn, sôi nổi hơn, chắc sẽ góp phần thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của mọi người đến sách và đọc sách.” - Nhà văn - Nhà nghiên cứu Văn hóa Nguyên Ngọc, thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay.

“Gần đây các loại giải thưởng của Nhà nước và của các Tổ chức xã hội khá phong phú. Bên cạnh những giải có uy tín và tác dụng xã hội tốt, vẫn có những giải còn nhiều hạn chế về quy mô và chất lượng. Giải thưởng về sách rất ít. Trong hoàn cảnh đó, sự ra đời của Giải thưởng Sách Hay, với khuynh hướng đề cao tác động xã hội của ấn phẩm và phát huy tinh thần dân chủ trong quy trình tuyển chọn, là một sự bổ sung cần thiết và khả thi vào công cuộc chấn hưng nền văn hóa đọc của nước ta (đang hết sức đáng lo ngại!), và tôn vinh các tác giả - tác phẩm có giá trị văn hóa – xã hội – thẩm mỹ cao .” - Giáo sư - Tiến sĩ Chu Hảo, thành viên Hội đồng Trao giải Sách Hay.

“Sách hay thì sống dai” (Friedrich Nietzsche). Do đó, bên cạnh những tiêu chí thông thường, Giải thưởng Sách Hay hàng năm còn có nét đặc sắc riêng do tính rộng mở của nó: phạm vi tuyển chọn không phân biệt tác giả/dịch giả còn sống hoặc đã mất, đối tượng tuyển chọn là những tác phẩm đã xuất bản trong gần 40 năm qua. Thêm một cơ hội để tôn vinh và giới thiệu đến người yêu sách những tác giả và công trình đã được thời gian thử thách và có chân giá trị. Mong rằng Giải thưởng Sách Hay sẽ được người đọc tán thưởng và tin cậy. - Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay.

Giải thưởng Sách Hay do Hội đồng sáng lập Dự án Sách Hay đề xướng bắt đầu từ năm nay - 2011, với những qui định, điều lệ, tiêu chuẩn tuyển chọn và tiêu chí chấm giải mở rộng, các tác giả, dịch giả, nhà làm sách nhất là giới làm sách tư nhân vốn sở hữu một tỉ trọng khá lớn các sản phẩm sách trên thị trường xuất bản hiện nay sẽ có nhiều cơ hội chạm tay vào các giải thưởng. Qua đó những tác phẩm hay sẽ được đánh thức và có điều kiện tái xuất hiện với bạn đọc bằng một diện mạo mới và giá trị sang trọng như nó vốn có.” - Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên Hội đồng Trao giải Sách Hay

“Mong rằng giải thưởng này sẽ góp phần kéo mọi người đến với sách nhiều hơn, nhất là đến với những cuốn sách hay, những cuốn sách mang trong mình những giá trị vượt không gian và vượt thời gian. Đồng thời giải thưởng cũng thể hiện phần nào sự tri ân của xã hội, của bạn đọc đối với những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức ý nghĩa của những tác giả, dịch giả, các đơn vị tổ chức xuất bản vì họ đã mang đến cho chúng ta những cuốn sách quý này”. - Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung, thành viên Hội đồng Trao Giải Sách Hay .

(sachhay.com)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác