Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012: thơ chiếm ưu thế


(Toquoc)- Giải thưởng thường niên được chờ đợi nhất của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012 đã tìm được chủ với một giải cho văn xuôi, ba giải cho thơ và một giải cho lý luận phê bình.

Giải thưởng cụ thể như sau: Tập truyện ngắn Thành phố đi vắng  của Nguyễn Thị Thu Huệ. Các tập thơ Giờ thứ 25 của Phạm Đương, Trường ca chân đất của Thanh Thảo và Màu tự do của đất của Trần Quang Quý. Tiểu luận: Đa cực và điểm đến của Văn Chinh. Mảng văn học dịch năm nay không có giải thưởng.

Như vậy, sau nhiều năm “thơ mất mùa” thì hai năm trở lại đây thơ không những được giải mà còn chiếm số lượng áp đảo. Tuy nhiên, năm nay khác với năm trước là những tác giả được giải - trong đó có thơ, đều là các cây bút đã có tên tuổi và là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam mà không phải các cây bút trẻ.

Đáng chú ý, trong số giải thưởng năm nay của Hội Nhà văn có đến hai tác phẩm là Trường ca chân đất của Thanh Thảo và Thành phố đi vắng của Nguyễn Thị Thu Huệ trước đó đã có giải thưởng. Với Trường ca chân đất là giải thưởng của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, còn Thành phố đi vắng là giải thưởng Văn học thủ đô của Hội Liên hiệp Văn học Hà Nội. Mặc dù đây là cú đúp giải thưởng, một lần nữa khẳng định thêm giá trị của tác phẩm nhưng không quá bất ngờ với độc giả.

Ngoài các giải thưởng, Hội Nhà văn Việt Nam còn trao bằng khen cho các tác phẩm cũng được đánh giá cao: Văn xuôi là tiểu thuyết Trò chơi hủy diệt cảm xúc của nhà văn Y Ban; tiểu thuyết lịch sử Thế kỷ bị mất của nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam. Thơ là 2 tập thơ Hoa hoàng đàn nở muộn của nhà thơ Khuất Bình Nguyên và Chất vấn thói quen của nhà thơ Phan Hoàng.

Được biết lễ trao Giải thưởng năm 2012 và kết nạp hội viên mới sẽ tổ chức vào ngày 29/1.

Hà Anh

 


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác