Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi

Sáng 7/6, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Chấp hành Hội NVVN và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi. Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi giữa các tác giả nhà văn, nhà thơ đã nhiều năm dành cho bạn đọc nhỏ tuổi những món quà tinh thần quý giá.

Đến dự buổi gặp mặt có nhà văn Vũ Tú Nam - nguyên Tổng Thư ký Hội NVVN, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội NVVN; nhà văn Đào Thắng - Ủy viên BCH, Trưởng ban Văn học chuyên đề Hội NVVN; nhà văn Lê Toán - Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh; ông Nguyễn Huy Thắng - Phó giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng; bà Lê Thị Dắt - Giám đốc Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Đan Mạch phối hợp với NXB Kim Đồng; nhà thơ Nguyễn Đức Quang - Phó TBT báo Thiếu niên Tiền phong;… cùng các nhà văn, nhà thơ đang sống tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 1

Nhà văn Đào Thắng phát biểu khai mạc, ông đưa ra những nhận định về thành công của các nhà văn, nhà thơ viết cho thiếu nhi trong thời gian qua, đồng thời cũng nêu lên những tồn tại, điểm yếu cần phải khắc phục, những khoảng trống văn học cần có nỗ lực làm đầy đặn, phong phú hơn lên trong thời gian tới.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 2

Nguyễn Huy Thắng đọc tham luận “NXB Kim Đồng với văn học và thiếu nhi”, nhấn mạnh điểm đáng lưu ý về mối quan hệ hữu cơ giữa thiếu nhi và văn học. Hơn nửa thế kỷ sau khi ra đời, NXB Kim Đồng được ghi nhận như một thành phần không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Nhưng không chỉ có văn học dành cho thiếu nhi, các em còn có nhu cầu tìm hiểu các tác phẩm văn học nói chung nên NXB Kim Đồng đã thực hiện chủ trương giới thiệu với các em những tinh hoa văn học của Việt Nam và thế giới một cách có hệ thống…

Tiếp đó, các nhà văn trình bày tham luận và phát biểu ý kiến xung quanh vấn đề nâng cao chất lượng mảng văn học dành cho thiếu nhi: Nhà văn Đào Thắng đọc bài viết của nhà văn Lê Minh gửi tới cuộc gặp mặt.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 3

Nhà văn Lê Phương Liên đọc tham luận “Thăng trầm văn học thiếu nhi” (bản tham luận này đã đăng đầy đủ trên vanvn.net)

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 4

Nhà văn Hoài Khánh đọc bài thơ: “Làng em không có bố” sáng tác cách đây gần 20 năm thay cho lời bày tỏ ý kiến của mình.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 5

Nhà văn Phong Điệp đọc tham luận “Văn học thiếu nhi – mảnh đất màu mỡ”, trong đó nêu lên nhận định về mảng văn học thiếu nhi đang có nhiều cơ hội rộng mở, nhìn trên những yếu tố: Thị trường, tâm lý tiêu dùng và cơ hội cho người viết.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 6

Bà Lê Thị Dắt đánh giá những thành quả của “sự kết nối tuyệt vời” giữa Dự án hỗ trợ văn  học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch do NXB Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức triển khai giai đoạn I từ năm 2006 – 2010; sự kết nối này đang bước vào giai đoạn II (2011 – 2015), Dự án tiếp tục hai cuộc vận động sáng tác dành cho lứa tuổi 3 – 6 tuổi (thể loại truyện tranh) và 10 – 14 tuổi (thể loại văn xuôi).

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 7

Tiến sỹ giáo dục Thụy Anh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Đọc sách cùng con” trình bày ý kiến về văn hóa đọc của thanh thiếu nhi hiện nay.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 8

Nhà thơ Dương Thuấn báo cáo về kết quả cuộc thi Cây bút tuổi hồng do Hội đồng Ðội T.Ư và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 9

Sau khi lắng nghe ý kiến trao đổi của các nhà văn, nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tổng kết, ông chỉ rõ hiện trạng xã hội đang đối mặt với những vấn đề: Tình hình đạo đức và văn hóa xã hội tỉ lệ nghịch với tăng trưởng kinh tế - đây là một nghịch lí đáng lo ngại; tội ác đang bị “trẻ hóa”, gây nên thảm họa cho đất nước, tội ác đang tính toán và lợi dụng tuổi trẻ; sự gắn kết gia đình rạn vỡ... Một thực tế khác là đến năm 2020 ít nhất khoảng 1/3 dân số sẽ sống ở thành phố vì có nhiều tỉnh lấy tên thành phố thay cho tỉnh. Vậy thì những thứ thuộc về nông thôn có còn quan trọng khi chúng ta thành người ở phố? Điều chúng ta chuẩn bị là những tri thức sơ đẳng cho con người trong đời sống công nghiệp như thế nào? Ông nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của các nhà văn trước hiện thực xã hội, đồng thời đặt ra vấn đề nâng cao chất lượng viết cho mảng văn học thiếu nhi. Ông phản đối ý kiến lên án và phê phán tranh truyện, vì theo ông, thể loại này đem đến cho người đọc trọn vẹn những xúc cảm về hình ảnh, màu sắc, thậm chí cả mùi thơm của giấy. Vấn đề chỉ là chúng ta vẽ như thế nào, tỉ lệ giữa tranh và chữ ra sao. Nhà thơ Hữu Thỉnh đưa ra những ví dụ sinh động khi đọc truyện tranh trên internet với những hiệu ứng tuyệt vời của âm thanh, âm nhạc và hình ảnh.

Nhà thơ Hữu thỉnh đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng văn học thiếu nhi: 1, Ưu tiên hỗ trợ đầu tư cho văn học viết cho thiếu nhi được quán triệt từ trung ương đến địa phương. 2, Cùng với việc kí với TƯ Đoàn TNCS HCM là kí với Bộ Giáo dục và Đào tạo một chương trình hợp tác đưa văn học vào nhà trường. Trong đó đưa những chuyến đến tham quan Bảo tàng văn học Việt Nam trở thành một trong những bài ngoại khóa quan trọng trong chương trình học văn. 3, Phải có những trại sáng tác chuyên đề, sắp tới có trại viết cho thiếu nhi tổ chức tại Vũng Tàu (tháng 8/2012). 4, Tổ chức các cuộc thi viết cho thiếu nhi rộng khắp và liên tục trong khoảng thời gian dài. 5, Các cơ quan cấp hai của Hội NVVN có hình thức hợp tác với NXB Kim Đồng để in tác phẩm viết cho thiếu nhi. Bên cạnh đó báo Văn nghệ và Website VanVN.Net phải xây dựng chuyên mục dành cho văn học – nhà trường để thường xuyên đăng tải các tác phẩm dành cho thiếu nhi, do các nhà văn, các thầy cô giáo và do chính các em nhỏ sáng tác…

Nhà thơ Hữu Thỉnh gửi lời cảm ơn các nhà văn đến dự và đóng góp những ý kiến xác đáng cho BCH Hội NVVN.

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 10

Toàn cảnh buổi gặp mặt

 

Gặp mặt các nhà văn viết cho thiếu nhi - ảnh 11Những cuốn sách viết về thiếu nhi của NXB Kim Đồng

                                                                                                                                                         
(vanvn.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác